13 năm sau ngày khởi công, khu du lịch quy mô ngàn tỷ thành vườn hoang

(PLO) - Sau hơn 13 năm khởi công, nhiều hạng mục ở khu du lịch sinh thái (KDLST) Thiên Đàng (ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) rơi vào cảnh tiêu điều hoang vắng, gây lãng phí đất đai và bức xúc cho người dân.
13 năm sau ngày khởi công, khu du lịch quy mô ngàn tỷ thành vườn hoang KDLST Thiên Đàng với mức vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng đang bị bỏ hoang.

Khu du lịch… gia súc, gia cầm

KDLST Thiên Đàng là dự án xây dựng do Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Đàng (hiện nay đã sát nhập với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nam Quảng Nam) làm chủ đầu tư. Dự án này được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2005 với kinh phí đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Đến năm 2017, sau quá trình điều chỉnh, mức vốn đầu tư của KDLST Thiên Đàng đã lên đến 8.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 100ha trải dài hơn 2km nằm dọc bờ biển Khe Hai nổi tiếng ở tỉnh Quảng Ngãi. 

Ngoài ra, địa điểm này còn nằm trên tuyến đường huyết mạch từ Khu kinh tế Dung Quất đi sân bay Chu Lai nên có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Dự án có mục tiêu đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của cán bộ, nhân viên Khu kinh tế Dung Quất và là địa chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước.

Thế nhưng, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến nay đã trải qua 13 năm nhưng KDLST Thiên Đàng mới chỉ được chủ đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 phân khu Thiên Đàng Bốn Mùa rộng hơn 32ha. Giai đoạn 2 với các phân khu: Thiên Đàng Mùa Đông, Thiên Đàng Mùa Hè, Thiên Đàng Mùa Xuân, Thiên Đàng Mùa Thu với tổng diện tích 74ha đang triển khai dang dở.

Mùa hè là mùa cao điểm du lịch, thế nhưng KDLST Thiên Đàng luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, muốn vào phải đi vòng ra biển. Phía bên trong, một số hạng mục đã xuống cấp với các mảng tường phủ đầy rêu phong, nhiều công trình sắt đã bị hoen gỉ. Hầu hết ở các phân khu trong KDLST Thiên Đàng cỏ dại mọc um tùm, gia súc, gia cầm thả rông khắp nơi.

Trải qua nhiều trận gió bão, khu resort ven biển cùng hạng mục công trình cách điệu hàng loạt súng thần công hướng về phía biển xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, công trình kè chắn sóng chống sạt lở cho khu du lịch thi công dở dang, dậm chân tại chỗ ở biển Khe Hai nhiều năm qua.

Bà Đặng Thị Lẫm (nhà ở gần KDLST Thiên Đàng) cho biết: “Thời gian đầu, chủ đầu tư thu đất để làm khu du lịch, người dân chúng tôi cũng hy vọng sau này con cháu mình sẽ làm công nhân trong này. Như vậy cũng không lo thất nghiệp, cũng có cái ăn cái mặc. Nhưng rồi mười mấy năm nay, công trình này vẫn bỏ hoang, trong khi đó đất đai của dân thì thu hết. Bây giờ, chúng tôi không có đất để sản xuất, làm ăn”.

Theo chị Trần Thị Lan (nhà ở gần KDLST Thiên Đàng), vì công trình bị bỏ hoang nhiều năm nên công nhân làm ở đây tận dụng để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ngay trong khu quy hoạch dự án này, có nhiều khu đất chưa được nhà đầu tư đền bù cho dân. Trong khi đó, nhiều hộ dân không có đất sản xuất nên rất bức xúc.

Sử dụng đất lãng phí

Theo ông Lê Tấn Khánh - Phó chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, thời điểm ban đầu triển khai dự án và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích 32,4ha thì phía chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương nên không xảy ra vướng mắc. 

Tuy nhiên, đối với 74ha còn lại, Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Đàng không phối hợp với chính quyền địa phương mà tự ý thỏa thuận và chi trả bồi thường với người dân nên không thực hiện được dứt điểm.

Cỏ dại mọc um tùm trong KDLST Thiên Đàng

“Hiện nay, trên địa bàn xã còn khoảng 19ha đất của người dân trong vùng dự án chưa được đền bù. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án này chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngoài ra, khi dự án này triển khai, cũng ảnh hưởng đến việc canh tác sản xuất của người dân ở vùng chưa được đền bù và ảnh hưởng đến việc đi lại đánh bắt hải sản gần bờ của người dân địa phương vì phải đi đường vòng”, ông Khánh cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại kết luận số 598- KL/TU ngày 17/4/2018 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, sau hơn 13 năm cấp phép, chủ đầu tư KDLST Thiên Đàng đã xây dựng và đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình.

Tuy nhiên, việc thực hiện dự án còn rất chậm, chưa đồng bộ, hoạt động của khu du lịch gặp nhiều khó khăn, sử dụng đất lãng phí, không phát huy lợi thế vùng đất, không tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Sự chậm trễ của dự án này có nguyên nhân khách quan nhưng chủ yếu là do chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện đúng cam kết với tỉnh; chưa huy động đủ nguồn vốn thực hiện dự án; có biểu hiện cầm chừng; năng lực dự báo thị trường, quản lý, vận hành còn hạn chế; chưa có sản phẩm độc đáo thu hút khách du lịch…

Để tháo gỡ những vướng mắc, sớm đưa KDLST Thiên Đàng vào hoạt động có hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khảo sát, lập điều chỉnh bổ sung quy hoạch 1/500 dự án phù hợp với tình hình mới.

Thời gian hoàn thành việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch dự án chậm nhất trước ngày 30/6/2018. Nếu chủ đầu tư tiếp tục chậm tiến độ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ kiên quyết thu hồi dự án, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư khác.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬