10 năm "lơ lửng" trong dự án KĐT mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh

(PLO) - Dự án khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm, nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được triển khai từ năm 2002. Cũng từ đó đến nay, người dân sinh sống trong phạm vi dự án đã bị “lơ lửng” trước nội dung các văn bản liên quan đến quy hoạch dự án.
10 năm "lơ lửng" trong dự án KĐT mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh Ngôi nhà của ông Hiển bị phá dỡ vào ngày 20/1/2014
“Đất làng xóm” bị vào dự án  
Đầu năm 2003, UBND TP.Hà Nội có  Quyết định số 189/QĐ- UB về việc thu hồi đất tại xã Cổ Nhuế và xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) Hà Nội, giao Cty Kinh doanh Dịch vụ nhà Hà Nội xây dựng khu đô thị mới. Trong phạm vi thu hồi đất có một phần diện tích ở của hơn 200 hộ dân thôn Trù, thôn Viên, xã Cổ Nhuế.
Quyết định này làm người dân ở đây “ngã ngửa” bởi theo Quyết định số 108/1998/QĐ-TTg (20/6/1998) của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020) thì thửa đất của gia đình họ thuộc “đất làng xóm ngoài khu vực đô thị” chứ không nằm trong khu đô thị mới. Đến tháng 2/2005, UBND TP.Hà Nội cũng có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Hồ Tây. Theo đó, tại Dự án cải tạo xây dựng khu vực làng Cổ Nhuế - Nghĩa Tân thực hiện theo “cơ chế xã hội hoá: Nhà nước, các nhà đầu tư, các tổ chức xã hội đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, người dân cùng tham gia đầu tư nâng cấp đường làng, ngõ xóm và cải tạo xây dựng nhà ở của mình theo quy hoạch”.
Trên cơ sở quy định về việc “người dân được cải tạo xây dựng nhà ở của mình theo quy hoạch” như trên, các hộ dân thôn Viên, thôn Trù, xã Cổ Nhuế đã liên tục có đơn đề nghị TP.Hà Nội phải đưa diện tích nhà đất của họ ra khỏi phạm vi dự án đầu tư xây dựng khu đô thị của Cty Kinh doanh Dịch vụ nhà Hà Nội.
Cho đến tháng 4/2005, UBND TP.Hà Nội đã có công văn đồng ý điều chỉnh cục bộ chức năng sử dụng các khu đất OTT1, OTT2, CC3, CC4 từ mục đích xây dựng các nhà vườn để bán và dịch vụ thương mại tổng hợp thành nhà ở do dân cư đang sinh sống tự chỉnh trang theo quy hoạch”. Đối với diện tích sau khi điều chỉnh để nhân dân trong khu vực tự chỉnh trang theo quy hoạch được duyệt, Cty Kinh doanh Dịch vụ nhà Hà Nội phải có giải pháp để thực hiện nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật và giao thông tại các công trình hạ tầng kỹ thuật và giao thông tại các ô đất nói trên đảm bảo khớp nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án.
Tuy nhiên, đối chiếu với chỉ giới thì vẫn còn 41 hộ thuộc “đất làng xóm” nhưng vẫn nằm trong diện đất làm dự án khu đô thị mới. 
Quyết định lấp lửng khiến dân hoang mang 
Cho đến tháng 2/2012, UBND TP.Hà Nội mới có Quyết định điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định giao đất cho Cty Kinh doanh Dịch vụ nhà Hà Nội trước đây (nay là Cty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ Nhà Hà Nội). Theo đó, 14.813m2 đất ở các ô OTT1, OTT2, CC3, CC2 là khu dân cư hiện có, giao để cải tạo chỉnh trang theo quy hoạch.
Như vậy thì diện tích đất của các hộ dân ở đây vẫn ở trong tình trạng “lơ lửng” vì trên danh nghĩa thì đất vẫn được “giao” cho Cty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ Nhà Hà Nội chứ thành phố không khẳng định rõ việc để các hộ dân tự chỉnh trang. “Với nội dung lấp lửng như trên thì chúng tôi có bị lấy đất nữa không? Ai là người đóng thuế đất? Ai là chủ sử dụng đất? Cty hay người dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các ô đất cải tạo, chỉnh trang kia?”- các hộ dân nêu thắc mắc. 
Ngoài ra, theo phản ánh của các hộ dân ở đây thì từ khi có các văn bản của thành phố đến nay, họ không hề thấy Cty Kinh doanh Dịch vụ nhà Hà Nội có động thái nào nhằm “khớp nối với hạ tầng” như nội dung công văn trên. Nhưng bức xúc hơn cả là trong 10 năm qua, mỗi khi người dân làm thủ tục xin phép xây dựng thì chính quyền đều từ chối với lý do “chưa có quy hoạch cụ thể nên không cấp phép”; còn các quyền năng khác của người sử dụng đất như được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tặng cho, chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất… đều bị hạn chế hoặc không thể thực hiện.
Hàng loạt hộ dân như hộ ông Nguyễn Hữu Dũng, Phí Mạnh Hải, Phí Văn Hạnh, Nguyễn Mạnh Tuấn, Phí Kim Môn… đều cho biết, gia đình họ sử dụng đất từ hàng chục năm nay, đã làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ từ 2-3 năm nay nhưng chưa có kết quả.
Khổ nhất có lẽ là những hộ gia đình đông người, nhà cửa xuống cấp nhưng không thể sửa chữa hoặc xây mới. Một số hộ do bức xúc về chỗ ở mà “đánh liều” dựng nhà để giải quyết nhu cầu trước mắt thì đều bị chính quyền địa phương lập biên bản, xử phạt và cưỡng chế phá dỡ.
Ông Chu Văn Hiển (76 tuổi, con liệt sỹ chống Pháp) cho hay: tôi được các cụ cho 90m2 đất ở, đã bị dự án lấy mất 60m2. Gia đình có 5 thế hệ sinh sống nên rất khó khăn về chỗ ở, tôi đã buộc phải làm nhà cấp 4 trên diện tích còn lại thì bị chính quyền cho máy ủi phá dỡ”.
Với tình trạng “lơ lửng” trong suốt 10 năm qua, những người dân ở đây đề nghị UBND TP.Hà Nội phải có văn bản dứt khoát khẳng định diện tích đất của họ nằm ngoài dự án và sớm công bố quy hoặch để họ “tự chỉnh trang”; đồng thời, phải làm rõ trách nhiệm của những cơ quan, đơn vị đã gây thiệt hại cho hàng chục hộ dân ở đây trong những năm qua.
PV
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬