1 doanh nghiệp, 4 tháng, bị 400 bài viết “bêu tên”

(PLVN) - Bài viết ““Độc chiêu” quấy phá DN khi đòi… tước Huân chương Lao động” mà PLVN đăng tải trên số báo ra ngày 17/4/2020 vừa qua đã nhận được nhiều phản hồi, băn khoăn, thắc mắc của độc giả. Nhiều ý kiến gửi về Tòa soạn đã đặt câu hỏi chuyện có ngày bị 47 bài viết trên một số trang mạng phản ánh chưa đúng sự thật, Công ty CP Dịch vụ Thương mại & xây dựng Địa ốc Kim Oanh “có nói quá lên không”? Sự thật về một số dự án do Kim Oanh Group đang thực hiện ra sao? 
1 doanh nghiệp, 4 tháng, bị 400 bài viết “bêu tên” Bà Oanh (người đứng) tại diễn đàn “Kết nối doanh nghiệp với thanh niên khởi nghiệp”.

PLVN đã có cuộc trò chuyện với bà Đặng Thị Kim Oanh, TGĐ Kim Oanh Group.

“Có lỗi” vì... hoạt động kinh doanh đầu tư hiệu quả

Thưa bà, thông tin đại diện Kim Oanh Group đưa ra có ngày xuất hiện tới 47 bài viết trên mạng phản ánh chưa đúng sự thật về Kim Oanh có chính xác?

- Thậm chí con số đó có thể lớn hơn. Theo thống kê chưa đầy đủ của chúng tôi, từ đầu năm 2020 tới nay, trên mạng đã xuất hiện hơn 400 bài viết như vậy về Kim Oanh. Rất buồn là trong đó có cả những bài viết của báo địa phương, mà lẽ ra họ phải đi sâu, đi sát, hiểu thực tế của DN tại địa phương nhất. Còn có một số cơ quan truyền thông liên tục có những văn bản đến những cơ quan chức năng, gây sức ép, đề nghị thanh, kiểm tra Kim Oanh...

Xin giải thích với bà là cơ quan báo chí có chức năng trách nhiệm phản ánh, giám sát, chuyển tải thông tin đến cơ quan nhà nước xử lý?

- Tôi hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên, xin cho tôi giãi bày như sau: Những bài viết này chỉ thông tin một chiều, thiếu căn cứ, thiếu khách quan, không đi thực tế tìm hiểu cặn kẽ mà viết dựa vào cùng một bộ hồ sơ giấy tờ được cung cấp, hoàn toàn không có người viết nào đến gặp Kim Oanh để “nghe bằng hai tai”, không cho Kim Oanh có cơ hội giải thích, trong khi DN rất có nhu cầu được nói lên tiếng nói để bảo vệ quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của mình. 

Nguy hiểm hơn, Kim Oanh nhận thấy sau toàn bộ những bài viết này, có dấu hiệu do một cá nhân chủ mưu cùng một nhóm người “đạo diễn”, nhằm hạ uy tín, quấy rối hoạt động đầu tư kinh doanh của DN, qua đó gây sức ép với cơ quan chức năng khiến hoạt động của DN gặp nhiều khó khăn.

Có đến hơn 400 bài viết tung ra liên tiếp nói Kim Oanh “xẻ thịt đất công”, làm ăn kiểu “tung quả tù mù”, “lừa dối khách hàng”, “câu kết làm thất thoát tài sản nhà nước”... Từ đó địa phương nào nơi DN có dự án cũng e dè, thậm chí có dự án bị đình chỉ đình trệ. Thời gian đầu có những lúc bức xúc quá, cả đêm tôi nằm không ngủ được...

Xin lỗi ngắt lời bà, cổ nhân có câu nói “Không có lửa sao có khói”. Bà phản bác sao?

- Xin thưa rõ ràng, đến thời điểm hiện nay chưa có bất kỳ một kết luận kiểm tra, thanh tra, hay một bản án nào kết luận Kim Oanh vi phạm bất cứ điều gì. Những gì Kim Oanh có được đều hợp pháp, chính đáng, là mồ hôi, nước mắt, công sức, lao tâm khổ tứ.

Vì vậy những quy chụp đó với Kim Oanh là vô căn cứ, suy diễn, sai sự thật. Nếu Kim Oanh có lỗi, thì “lỗi” là chúng tôi hoạt động kinh doanh đầu tư hiệu quả, có tầm nhìn, nên trở thành “miếng mồi” của những đối tượng có âm mưu xấu, cạnh tranh không lành mạnh.

Nỗi khổ của DN BĐS

Với ý kiến cho rằng Kim Oanh chậm cấp sổ đỏ cho một vài khách hàng, bà giải thích ra sao?

- Trong kinh doanh BĐS, có khi gặp những vướng mắc không phải do lỗi của DN, nên có thể chậm tiến độ thủ tục, ví dụ vướng công trình nhà nước nằm trong dự án có thay đổi theo quyết định của địa phương. 

Như tại dự án Cầu Đò tại TX Bến Cát (Bình Dương), đã được phê duyệt 1/500 từ năm 2017, trong dự án có tuyến đường hướng tuyến cây Cầu Đò 2 đi qua dự án. Mong muốn địa phương thông thoáng giao thông và để cùng phát triển nên DN đồng ý bỏ đất làm đường mà không tính vào chi phí khấu trừ, còn làm thêm bờ kè mặt sông sát dự án. 

Nhưng địa phương sau đó lại thay đổi, thu hồi chủ trương đấu nối vào vòng xoay An Điền, để đấu nối qua ngã Ba Lò Bò. DN lại phải xin điều chỉnh lại từ đầu, kéo dài hơn hai năm mới được thống nhất, nay dự án mới tái khởi động. Lấy ví dụ như vậy để thấy nếu có sự chậm trễ cấp sổ cho khách có thể là lỗi khách quan, chứ hạ tầng và các công trình đã hoàn thành, sổ đỏ DN đã có, đất đã đóng tiền cho Nhà nước, chẳng DN nào lại muốn để chậm cho khách.

Tại dự án Mỹ Phước 4 thì sao?

- Dự án Mỹ Phước 4 gồm hai khu A và B. Khu A đã được cấp sổ. Khu B đã được duyệt 1/500, đã làm hạ tầng cây xanh đầy đủ. Do mở rộng đường, mở rộng cải tạo con kênh sạt lở ô nhiễm, đầu tư cây cầu nối từ dự án ra QL13 và DN thực hiện các hạng mục trên mà không lấy bất kỳ đồng nào của Nhà nước. 

 Là đơn vị kinh doanh BĐS nổi tiếng, Kim Oanh cũng là đơn vị đặc biệt có nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện.

Sau khi làm xong thì phát sinh hai vị khách có dấu hiệu giăng bẫy tự ý xây chui hai căn nhà trên miếng đất công xen kẹt rồi tố cáo (PLVN đã có bài phản ánh - NV). Sự việc nhiều năm mà chưa có hướng tháo gỡ cho DN, khiến dự án bị chậm cấp sổ, chưa hoàn tất pháp lý. DN rất áp lực với khách đã ký hợp đồng nguyên tắc. Nhưng khách cũng hiểu được khó khăn đó và đã đồng ý cho DN gia hạn đến cuối năm 2020. 

Được biết, mới đây một tờ báo tại nơi bà có dự án cũng đặt vấn đề Kim Oanh có “mắc mứu” gì không trong dự án 43ha tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Bà giải thích sao?

- Tôi xin khẳng định tất cả các dự án Kim Oanh đang thực hiện đều rõ ràng pháp lý, sạch sẽ, mua trúng đấu giá rõ ràng, hoặc mua cổ phần công ty khác... Dự án 43ha cũng vậy. Năm 2012 Bình Dương đã đồng ý giao khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú làm chủ đầu tư, được cấp sổ đỏ đứng tên Tân Phú, 100% cổ phần đứng Công ty Âu Lạc.

Chúng tôi thấy pháp lý rõ ràng nên mua vốn, mua DN và trong DN có tài sản, có dự án. Kim Oanh là bên thứ ba ngay tình, Kim Oanh đứng 100% vốn DN nên không cần phải chuyển tên trong sổ. Bộ TN&MT đã trả lời rõ ràng việc chuyển nhượng 43ha đất này là đúng.

Đối với dự án 43ha, tới thời điểm này, Kim Oanh không ký bất kỳ hợp đồng mua bán nào và cũng không có khách hàng nào thiệt hại ở dự án này.

Bảo đảm không khách hàng nào thiệt hại

Có ý kiến cho rằng dự án của Kim Oanh có khi huy động đầu tư chưa đúng quy định?

- Tôi xin lấy ví dụ 6 dự án tại TX Bến Cát đã hoàn thành 100% hạ tầng, đã được cấp sổ, có ký hợp đồng nguyên tắc, giá trị BĐS đã tăng so với trước lúc giao dịch từ 300% trở lên và khách hàng được hưởng lợi.  

Ở một vài dự án khác, đúng là vào lúc đang triển khai hạ tầng tôi có vay một số khách hàng để trả lãi suất. Việc này luật cho phép. Chúng tôi không làm sai luật, khách cũng vui vẻ khi còn được chia lợi nhuận đầu tư. Chúng tôi có khai báo sổ sách minh bạch, sau đó đã tất toán toàn bộ cho khách hàng cùng lãi suất theo hợp đồng vay ngắn hạn. Tôi bảo đảm không khách hàng nào thiệt hại thiệt thòi, mà ngược lại họ rất ủng hộ DN. 

Quay trở lại câu chuyện ban đầu, theo bà, vì sao bà lại bị hiểu nhầm nhiều như vậy?

- Tại dự án Hoà Lân ở TP Thuận An đã “nổi tiếng” nhiều năm nay, thực tế và diễn biến động thái của các cơ quan chức năng đã chứng minh chúng tôi là nạn nhân. Ở dự án 43ha và các dự án khác cũng vậy. Tôi cho rằng Kim Oanh là nạn nhân của một số đối tượng cạnh tranh không lành mạnh. Người biết chuyện ai cũng nói tôi thần kinh thép mới chịu đựng nổi.

Họ muốn Kim Oanh phá sản và nợ nần, mới dựng chiêu trò tố cáo chúng tôi vi phạm hình sự, đòi bắt DN. Thậm chí khi Bộ Công an đình chỉ tin báo tội phạm vì không có cơ sở thì họ gửi đơn đến một số cơ quan tổ chức để chuyển đơn gây sức ép.

Bà có còn điều gì muốn nói với dư luận?

- Trước thực tế trên, tôi đã có đơn kêu cứu, phản ánh sự việc đến Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo TW, Cục Báo chí (Bộ TT&TT). Từ đáy lòng mình, chúng tôi không muốn “đối đầu”, gây mâu thuẫn, “mua thù chuốc oán” với bất cứ ai. Thực sự chúng tôi mong muốn được các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông giúp sức, động viên. Nếu DN sai thì xin nói rõ và có căn cứ để DN sửa sai. Nếu vùi dập DN vô căn cứ như vậy, chúng tôi không còn sức lực và nhiệt huyết làm việc nữa.

Thực sự Kim Oanh rất khổ tâm, và đã nín nhịn rất lâu, rất nhiều lần mong cho qua. Nhưng vì liên tục bị dồn vào đường cùng, chúng tôi buộc phải có những động thái bảo vệ mình.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

“Tôi rất cầu thị và luôn biết ơn mảnh đất đã cho mình được ngày hôm nay. Tôi bưng chén cơm ăn nơi nào thì luôn nhớ ơn chứ không bao giờ suy nghĩ đối đầu với bất cứ ai; chỉ tâm niệm sống làm việc theo pháp luật. Nhưng vì liên tục bị dồn vào đường cùng, tôi sẽ có những động thái tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình; để dư luận thấu hiểu, để cùng cố uy tín trên thị trường, để khách hàng đang đầu tư vào các dự án của Kim Oanh luôn yên tâm”.

(Bà Đặng Thị Kim Oanh)

Hà Dương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả tại cột đo xăng dầu: Thực sự cần thiết?

Lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả tại cột đo xăng dầu: Thực sự cần thiết?
(PLVN) - Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 1/7/2019 cột đo xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo để in và cung cấp kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu. Tuy nhiên theo doanh nghiệp, thực tế việc lắp đặt thiết bị trên chưa phục vụ nhu cầu của người dân, chỉ làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp.
Loading...

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng
(PLVN) - Sau 30 năm phục dựng với tỷ lệ 1/1 so với nguyên bản, nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) ngày càng phát huy giá trị. Nó thể hiện tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Bác, đồng thời là nơi giúp người dân hiểu thêm về cung cách sống, sinh hoạt đơn giản, mộc mạc của một vị lãnh tụ.
Cây phượng không có lỗi!

Cây phượng không có lỗi!

(PLVN) - Nhiều cây phượng nói riêng, cây xanh nói chung đã ngã xuống dưới lưỡi cưa trong những ngày gần đây sau tai nạn đáng tiếc xảy ra ở TP HCM. Vấn đề ở chỗ những cây phượng ngã xuống như thể chúng phải chịu hết trách nhiệm.

Xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

Xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
(PLVN) - Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư sử dụng 100% vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo
(PLVN) - Hôm qua (1/6), Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức Chương trình trao nhà tình nghĩa, tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo và thăm Chợ nhân đạo tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬