Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Ông “Trùm” Tập đoàn Phú Thái Holdings – Phạm Đình Đoàn

Ông Phạm Đình Đoàn (Sinh năm Giáp Thìn 1964), hiện là Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Holdings, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ.

Năm 1993, doanh nhân Phạm Đình Đoàn đã thành lập Công ty TNHH Phú Thái, tiền thân của Công ty CP Tập đoàn Phú Thái (Phú Thái Group), hoạt động trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh và phân phối các sản phẩm hàng tiêu dùng. Tại thời điểm đó, Phú Thái là cái tên khá nổi tiếng, ông Đoàn được coi là thế hệ khởi nghiệp thành công đầu tiên tại Việt Nam và là một trong những người đặt nền móng cho mô hình bán lẻ hiện đại Việt Nam.

Từ một công ty nhỏ với chỉ hơn 10 thành viên, đến nay tập đoàn Phú Thái của ông Phạm Đình Đoàn đã vươn lên mạnh mẽ, phát triển rộng khắp, đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Điển hình như là Phú Thái Holdings với nhiều công ty con như Phu Thai CAT (lắp ráp xe), Phú Thái Group (hàng tiêu dùng), Phú Thái H&B (sức khỏe và sắc đẹp), Kowil (thời trang), GreenVet (thú y), Phú Thái Invest (giáo dục, nhà hàng, dược phẩm).

Hiện nay tập đoàn đã xây dựng mạng lưới hơn 20 công ty thành viên, hệ thống phân phối dịch vụ kho vận với hơn 2.000 cán bộ nhân viên hoạt động trên khắp cả nước, doanh thu trung bình năm ước tính đạt hàng ngàn tỷ đồng. Trong đó, một số lĩnh vực hoạt động nổi bật là BĐS thương mại; BĐS đầu tư; phân phối, xuất nhập khẩu, logistics, công nghiệp nặng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh bằng cách kết hợp với nhiều Tập đoàn nổi tiếng trên thị trường thế giới.

Thời điểm hiện tại, Phú Thái Holdings đã khẳng định địa vị của mình trên thị trường là một trong các Tập đoàn sản xuất, phân phối & bán lẻ hàng tiêu dùng đứng hàng đầu tại Việt Nam. Phú Thái Holdings hiện có hơn 50.000 khách hàng phủ đều khắp 3 miền tổ quốc.

Trong 5 năm trở lại đây từ 2018 - 2022, quy mô tài sản của Phú Thái Holdings có sự mở rộng đáng kể. Cụ thể trong giai đoạn 2018-2020, tổng tài sản công ty duy trì quanh mức 960 tỷ đồng và không có nhiều biến động. Vốn chủ sở hữu cũng tăng từ 820 tỷ lên 845 tỷ đồng.

Chỉ trong 2 năm từ 2021 - 2022, quy mô tài sản của Phú Thái Holdings đã có sự gia tăng đáng kể. Tổng tài sản tăng vọt lên 1.476 tỷ đồng tại năm 2021, rồi tiếp tục tăng lên 1.523 tỷ đồng tại năm 2022. Phần tăng chủ yếu đến từ việc tăng vốn chủ sở hữu, đạt 1.231 tỷ đồng tại năm 2022. Dù quy mô vốn chủ cùng tài sản tăng lên tới cả nghìn tỷ đồng nhưng doanh thu thuần của Phú Thái Holdings chủ yếu ghi nhận nguồn thu từ doanh thu tài chính.

Chủ tịch LPBank Nguyễn Đức Thụy (Bính Thìn – 1976)

Doanh nhân Nguyễn Đức Thuỵ không phải là cái tên xa lạ trước giới kinh doanh và cả những người hâm mộ bóng đá. Ông Thuỵ là người sáng lập Công ty CP Thaiholdings và hiện là Chủ tịch HĐQT LPBank.

Năm 2007, ông Thụy được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Tập đoàn mẹ, tức Tập đoàn Xuân Thành (sau đổi tên thành Thaigroup). Với nền tảng tài chính dồi dào nhờ làm xi măng, ông Thụy đã lấn sân sang khá nhiều lĩnh vực khác nhau như bóng đá, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng...

Sau đó, ông Thụy dần rút khỏi các doanh nghiệp từng gắn liền với tên tuổi của mình, nâng cao sở hữu tại LPBank và trở thành Chủ tịch HĐQT của nhà băng này cho tới nay.

Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Hóa chất Đức Giang (DGC) Đào Hữu Duy Anh (Mậu Thìn 1988)

Anh Đào Hữu Duy Anh - Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Hóa chất Đức Giang (DGC), là con trai Chủ tịch Đào Hữu Huyền.

Anh Đào Hữu Duy Anh sinh năm 1988, tốt nghiệp thạc sĩ Hóa đại học Cambridge, Anh. Sau khi trở về Việt Nam, anh Duy Anh tiếp quản cơ nghiệp của gia đình. Anh lớn lên trong môi trường hoá chất, là đời thứ 3 làm việc cho Hoá chất Đức Giang trong gia đình từ bà ngoại đến bố.

Công việc đầu tiên tại DGC của Duy Anh là công nhân đổ bê tông, sau đó là công nhân ở xưởng nguyên liệu với thời gian làm việc 8 tiếng một ngày.

Đến nay, vị lãnh đạo trẻ đã gắn bó ở Đức Giang hơn 11 năm, tham gia 6 - 7 dự án nhà máy hóa chất. Trong quá trình đó, Duy Anh tham gia toàn diện vào việc lựa chọn công nghệ, kỹ thuật, nhà thầu, trang thiết bị vận hành rồi đến lúc chạy thử nhà máy...

Mới đây nhất, Công ty cổ phần tập đoàn hoá chất Đức Giang công bố Nghị quyết HĐQT thành lập Công ty TNHH MTV hóa chất Đức Giang - Đăk Nông, trong đó DGC chiếm 100% vốn góp và Đào Hữu Duy Anh là người đại diện phần vốn góp của DGC trong Đức Giang - Đăk Nông, đồng thời là Chủ tịch của doanh nghiệp này.

Như vậy, anh Đào Hữu Duy Anh đã chính thức trở thành Chủ tịch Công ty con của DGC ở tuổi 34.

Phó chủ tịch NSI Ventures Dương Quỳnh Phương (Mậu Thìn 1988)

Cái tên Dương Quỳnh Phương lọt vào danh sách những nữ doanh nhân trẻ thành đạt ở độ tuổi 30, quá trẻ so với sự nghiệp. Chị là một trong những người trẻ lọt vào top 30 Under 30 được bình chọn bởi Tạp chí Forbes Việt Nam vào năm 2021. Dương Quỳnh Phương sinh năm 1988. Chị tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh (ĐH Quốc Gia Singapore) và thạc sĩ quản trị quốc tế tại London School of Economics & ĐH Erasmus ( Hà Lan ). Quỳnh Phương đang nắm giữ chức vụ Phó chủ tịch của NSI Venture. Đây là một quỹ đầu tư rót vốn vào vòng A/B cho các startup có mô hình kinh doanh được chứng minh và đã đạt được doanh thu.

Tại Việt Nam, dự án mà chị phụ trách nổi bật gồm có Topica. Ngoài ra, chị còn phụ trách khoản đầu tư vào một công ty về công nghệ hoạt động trong lĩnh vực du lịch, giao thông vận tải tại Myanmar, mang tên Oway.

Ngoài ra, nữ doanh nhân thành đạt 9x này còn là cố vấn cao cấp cho các startup. Chị là một trong ba người sáng lập của SheVC. Đây là một cộng đồng của hơn 100 nữ nhà đầu tư tại khu vực châu Á, được thành lập vào tháng 4/2021.

Đọc thêm

Lên núi làm đường dây 500kV: Quyết tâm ắt ‘cao’ hơn núi

Đỉnh cao nhất trong dãy núi Hoàng Sơn hơn 1.000 mét. Có nhiều vị trí móng của đường dây 500kV mạch 3 phải xây dựng trên dãy núi này. (Ảnh: lãnh đạo EVN kiểm tra cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu).
(PLVN) - “Va vào đá” là cụm từ diễn tả độ khó của địa hình, địa vật tại nhiều vị trí, gói thầu của Dự án đường dây 500kV mạch 3, đòi hỏi nhà thầu thi công ngoài việc hô “quyết tâm” còn phải đầu tư nguồn lực đủ mạnh mới chinh phục được đá núi để dựng cột, kéo dây...

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội
(PLVN) -  Sunshine Green Iconic - một trong những dự án trọng điểm “Nhà Sunshine” hiện đang giữ tốc độ triển khai thần tốc dưới sự giám sát chặt chẽ của tổng thầu SCG Group, nhanh chóng bước sang giai đoạn thi công hoàn thiện: Hệ thống điện, nước, PCCC… cả 4 tòa và sớm mang đến bộ sưu tập 400 căn hộ “Vertical Garden 4.0” đầu tiên tại khu Đông Hà Nội.

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững
(PLVN) - 21 năm trước (28/3/2003), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) - tiền thân là Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí được thành lập với nhiệm vụ tiếp nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ - nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất phân đạm từ nguồn khí tự nhiên với công suất tương đương gần 50% nhu cầu phân đạm trong nước khi đó.

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông
(PLVN) - Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành thương hiệu viễn thông mạnh thứ hai thế giới, vượt qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như Swisscom (Thụy Sĩ), Jio (Ấn Độ), STC (Ả Rập Xê Út)…

BSL kiên trì chiến lược phát triển bền vững

Ông Nguyễn Thiều Sơn, CEO của BSL
(PLVN) -  Năm 2023, Công ty Cho thuê Tài chính BIDV-SuMi TRUST (BSL) đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng gần 27%, cao hơn hẳn so với mức tăng bình quân của ngành cho thuê tài chính (13,75%) và toàn ngành Ngân hàng (13,5%). Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng Giám đốc (CEO) BSL cho biết, có được thành tựu đó là nhờ vào chiến lược phát triển bền vững đầy sáng tạo; sự kiên định hành động bám sát theo mục tiêu và sự bồi đắp văn hóa tin cậy giữa BSL với khách hàng...

Khởi nghiệp - hãy tự tin, dám làm, đừng sợ!

Nguyễn Thị Thu Hoa, CEO Trường Foods bên sản phẩm cao cấp Con Cui làm từ thịt lợn mán. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Họ đều khởi nghiệp khi còn rất trẻ từ tay trắng. Đến nay, tổng doanh thu của họ đã tới 40-50 tỷ đồng. Họ đã được đề cử là 1 trong 20 Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2022 ở lĩnh vực Kinh doanh - khởi nghiệp.

'Trả lại tên cho em' nếu tái cơ cấu một doanh nghiệp ngành Điện

Nếu được EVN chấp thuận, một số chức năng vốn thuộc PTC1 sẽ trở về lại PTC1 trong nay mai.
(PLVN) - 6 năm trước, khi thành lập Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS), EVN đã nhất trí chủ trương “bốc” toàn bộ nhân lực, chức năng và thiết bị của các đơn vị thí nghiệm điện, vận tải, cơ điện vốn trực thuộc các công ty truyền tải điện (PTC) chuyển về lập nên NPTS.

Nâng tầm Cảng Đà Nẵng trong hệ sinh thái của VIMC

Cảng Đà Nẵng đón tàu container của hãng Sinolines cập cảng, làm hàng.
(PLVN) - Theo đại diện Cảng Đà Nẵng, mục tiêu trong năm 2024 của doanh nghiệp này là đạt kết quả sản xuất kinh doanh tăng từ 4-6% so với năm 2023, qua đó góp phần gia tăng sức mạnh và uy tín Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), với vai trò là một doanh nghiệp trong hệ sinh thái.