“Dịch vụ điện xuất sắc” EVNNPC đang theo đuổi là gì?

Audio PLVN
(PLVN) - Đó là slogan mà 1.000 người ở Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) phải nhớ và hành động kể từ khi “khai sinh” ra mô hình doanh nghiệp này.
“Dịch vụ điện xuất sắc” EVNNPC đang theo đuổi là gì? Giám đốc NPSC Phan Tử Lượng: “Chúng tôi đang nỗ lực để trở thành một công ty dịch vụ điện lực hàng đầu trong nước”

Đầu năm 2019, NPSC trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chính thức ra mắt, với một “dàn” lãnh đạo được tuyển lựa từ hơn 2 vạn người lao động khắp miền Bắc.

Nhân lực làm mảng dịch vụ điện lực, theo Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh phải là những người thực sự “thiện chiến” và bài bản từ lãnh đạo đến công nhân ở  cơ sở. Vì không giống như kinh doanh, phân phối điện năng thông thường, doanh nghiệp dịch vụ ngành Điện phải là những đơn vị thiết kế, sáng tạo sản phẩm, chăm chút dịch vụ và quan trọng hơn là phải chủ động tương tác với khách hàng.

Trao đổi với PLVN, ông Phan Tử Lượng - Giám đốc NPSC cho hay, chỉ sau 3 tháng đi vào hoạt động, công tác tổ chức, bố trí nhân lực của đơn vị đã cơ bản hoàn thành, tại một địa bàn rộng lớn trên 27 tỉnh, thành .

“Với bộ máy trên 20 xí nghiệp và 1.000 người lao động - sắp xếp ra sao, ai làm việc gì để thật nhanh chóng đi vào hoạt động và có được những sản phẩm, dịch vụ đầu tiên cung cấp ra thị trường theo đúng nghĩa - chỉ trong vòng 3 tháng kể từ ngày công bố thành lập là một nỗ lực rất lớn của cả tập thể công ty”, ông Lương nói.

Được biết, NPSC hình thành trên cơ sở các đơn vị của Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, có chức năng sản xuất sản phẩm cơ điện và tư vấn thiết kế… nên khi triển khai mô hình doanh nghiệp mới này, hai lĩnh vực mũi nhọn được NPSC xác định là: tư vấn thiết kế và thí nghiệm điện.

“Chúng tôi tin tưởng, NPSC có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh cùng lĩnh vực thông qua một đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bàn và rất nhiều công nhân lành nghề, nhất là trong lĩnh vực thi công xây lắp”, Giám đốc Lượng nói và cho biết thêm, với nguồn nhân lực hiện tại, công ty có thể lo trọn gói việc sửa chữa toàn bộ hệ thống máy biến áp trên toàn miền Bắc cũng như khắc phục các sự cố khác...

Từ nay đến cuối năm, NPSC sẽ hoàn thành việc sửa chữa 500 MBA trên toàn miền Bắc

Bên cạnh những lĩnh vực trên, NPSC còn đảm nhiệm toàn bộ các công việc như: Gọn hóa cáp quang, lắp đặt pin áp mái mặt trời, dịch vụ sửa chữa điện hotline, sản xuất chế tạo tủ bảng điện... Về lâu dài, công ty sẽ nâng cao năng lực quản lý, tăng sức cạnh tranh và triển khai thêm các dịch vụ theo yêu cầu của thị trường, với phương châm không từ chối bất kỳ yêu cầu dịch vụ nào từ khách hàng.

 “Ngoài những ngành nghề được coi là thế mạnh, chúng tôi đang tích cực tiếp cận thị trường cụ thể là khách hàng khối tư nhân để giới thiệu sản phẩm pin mặt trời áp mái tại địa bàn TP.Vinh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Bước đầu cũng đã ghi nhận được những phản hồi khá tích cực từ thị trường, hy vọng sẽ góp phần gia tăng doanh thu cho đơn vị trong thời gian sắp tới”, Phó Giám đốc NPSC Lê Quang Thanh thông tin.

Rõ ràng, với một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sản lượng và doanh thu luôn là những con số bắt buộc phải thông kê, và cần sự tăng trưởng càng cao càng tốt. Ở NPSC chắc chắn cũng phải vậy. Tuy nhiên, nếu xét về “tuổi”, thì khoan hãy đặt nặng vấn đề này mà hãy thử xem “màu sắc” của NPSC có đang thực sự là một doanh nghiệp dịch vụ mới là điều cốt lõi. Bởi nếu mô hình này vận hành đúng hướng, “phúc đáp” được những đòi hỏi của thị trường, thì chắc chắn không lâu nữa, đó sẽ là doanh nghiệp ngàn tỷ của ngành Điện.

Theo đó, để sớm đạt được những mục tiêu trên, công ty đã cho áp dụng quy trình quản trị tập trung, hạn chế phân cấp, tập trung vào hiệu suất lao động. Đồng thời triển khai hệ thống KPIs kết hợp việc trả lương 3P để tăng năng suất lao động, kích thích sự nỗ lực cống hiến, sáng tạo của người lao động.

“Slogan của NPSC là “Dịch vụ điện xuất sắc”, cùng với định hướng quản trị doanh nghiệp dựa trên các trụ cột chính là con người, quy trình, công nghệ dựa trên nền tảng văn hóa doanh nghiệp, chúng tôi đang từng bước nỗ lực để NPSC trở thành một công ty dịch vụ điện lực hàng đầu cả nước trong tương lai”, Giám đốc Phan Tử Lượng khẳng định.

Rạch ròi hoạt động dịch vụ với phân phối, vận hành

Việc NPSC ra đời đã khẳng định quyết tâm của ngành Điện nói chung, EVNNPC nói riêng trong thực hiện chủ trương của Chính phủ về sắp xếp và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước nhằm công khai, minh bạch hoạt động sản xuất, kinh doanh điện năng, đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

NPSC đi vào hoạt động đã tách bạch các hoạt động dịch vụ điện lực với khâu phân phối, quản lý vận hành; cải thiện công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng theo hướng chuyên nghiệp; tăng năng suất lao động, cải thiện thu nhập cho người lao động.

Võ Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?
(PLVN) - Rà soát an ninh các Dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN), đồng thời chủ động thu hút, hợp tác ĐTNN có chọn lọc là những yêu cầu nổi bật nhất mà Nghị quyết 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác ĐTNN đến năm 2030 đã đặt ra. Định hướng này sẽ được cụ thể hóa như thế nào?

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa

Quy định mới về ghi hạn sử dụng trên hàng hóa
(PLVN) - Tại Thông tư 05/2019/TT-BKHCN quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về nhãn hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ quy định về vị trí ghi nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa.

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ

Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Vụ việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Tài Lộc (số 17 đường số 17, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM), bị cơ quan chức năng Bạc Liêu lấy dự án Chợ mới Hộ Phòng - Bạc Liêu giao Công ty TNHH hai thành viên Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phước Vinh (Cty Phước Vinh) mà không bồi thường, mới đây đã có diễn biến mới.

Truy nã tên cướp tuổi 18

Truy nã tên cướp tuổi 18
Võ Vũ Bảo tham gia nhóm cướp chuyên chọn nơi vắng chặn đường gây 20 vụ cướp xe lúc nửa đêm, trên địa bàn Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Đồng Nai...

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc thành lập các Trường Thiếu sinh quân, Thủ tướng bày tỏ “rất ấn tượng” về những Thiếu sinh quân Việt Nam - một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc, “không có ai phản bội, đầu hàng, không ai bị tù tội vì tham ô, lừa đảo”.

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn
(PLVN) - “Mỗi lần chuông đổ là một lần có thêm thông tin. Từ tin báo mất điện đến lưới gặp sự cố hay những phản hồi về thái độ phục vụ của công nhân, đơn vị cơ sở… Điều đó giúp ngành Điện hiểu rõ về mình và hiểu hơn khách hàng đang muốn gì ở mình”, ông Nguyễn Trọng Phụng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC nói. 
Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Ông Hồ đã vi phạm quy định trong việc tổ chức cho thân nhân các can, phạm nhân; tự ý mua hàng về bán công khai cho thân nhân vào thăm gặp các can, phạm nhân; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, lục soát, điều tra làm rõ, thu giữ và xử lý đồ vật cấm...