BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế vì quyền lợi của người bệnh

(PLO) - Từ một bệnh viện đa khoa hạng II với cơ sở vật chất cũ nát, thiếu thốn cả về trang thiết bị y tế (TTBYT) lẫn đội ngũ y, bác sỹ, đến hôm nay, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã vươn lên trở thành BVĐK hạng I đầu tiên tại khu vực Tây Bắc. Đó là cả một chặng đường dài với những trăn trở của Ban lãnh đạo cùng sự chung sức, chung lòng không ngừng phấn đấu của tập thể CBVC, NLĐ Bệnh viện. 
BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế vì quyền lợi của người bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm nay)
Trong quá trình vượt khó đi lên, thể hiện tinh thần chủ động, dám nghĩ dám làm, Bệnh viện đã vận dụng linh hoạt những giải pháp tạm thời mang tính cấp bách nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Bước đột phá đó thực sự đã giúp cho BVĐK tỉnh Hòa Bình vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, tạo đà cho những bước phát triển sau này.
Những năm trước đây, BVĐK tỉnh Hòa Bình chưa được đầu tư đầy đủ máy móc, TTBYT so với yêu cầu, cán bộ, nhân viên y tế còn thiếu các TTBYT phục vụ nhiệm vụ kỹ thuật chuyên môn. Trong khi đó kinh phí từ ngân sách Nhà nước cấp hàng năm ở mức thấp, thu sự nghiệp không đủ bù chi… Trước thực trạng trên, Đảng ủy, Công đoàn, Ban giám đốc Bệnh viện đã họp bàn nhằm triển khai thực hiện các hoạt động xã hội hóa áp dụng các văn bản của Nhà nước, thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập như Thông tư số 15 của Bộ y tế, Luật Dân sự … hướng dẫn. Ban lãnh đạo Bệnh viện đã thống nhất việc cần thiết phải triển khai hoạt động liên doanh liên kết với các đối tác là tổ chức, cá nhân, thuê các thiết bị y tế hiện đại để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong khi Bệnh viện chưa được đầu tư, trang bị những thiết bị y tế này.
Từ năm 2009 đến năm 2011, sau khi tham khảo một số bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã thực hiện ký hợp đồng thuê đặt một số máy, thiết bị y tế phục vụ công tác chuyên môn cho một số khoa, phòng theo hình thức thuê khoán, cụ thể đã thuê: Máy xét nghiệm sinh hóa đồng bộ Hitachi 717, 917, Máy xét nghiệm miễn dịch tự động, Máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số cho Khoa Sinh hóa; Máy huyết học tự động cho Khoa Huyết học; Máy chạy thận nhân tạo cho Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa ICU. 
Việc ký hợp đồng thuê máy và nhập vật tư y tế tiêu hao phục vụ cho các máy thuê khoán được thực hiện theo hợp đồng giữa Bệnh viện với các đơn vị cho thuê máy (theo Luật Dân sự) và đều có hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định của Bộ Tài chính trên cơ sở tham khảo giá mua của các BVĐK tỉnh bạn, như: BVĐK, BV Sản - Nhi tỉnh Hưng Yên, BVĐK tỉnh Quảng Ninh, BV A Thái Nguyên, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh … và Giấy báo giá của các doanh nghiệp. Từ năm 2013 Bệnh viện thực hiện đấu thầu mua vật tư, hóa chất cho các loại máy này theo quy định của Nhà nước. 
Hoạt động liên doanh, liên kết nói trên đã đem lại nhiều lợi ích và được người dân đồng tình ủng hộ. Nhờ có các TTBYT đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện đã triển khai các dịch vụ khám, chữa bệnh một cách tích cực, người bệnh được giảm bớt gánh nặng về kinh tế (giá xét nghiệm, giá dịch vụ - viện phí vẫn tính theo bảng giá quy định của UBND tỉnh Hòa Bình), giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, giảm tải cho tuyến Trung ương; Nhân viên y tế có cơ hội được tiếp xúc với các TTBYT hiện đại, phục vụ cho công tác chẩn đoán khám, chữa bệnh, năng lực chuyên môn của Bệnh viện nhờ đó cũng được nâng lên; Bệnh viện tăng thêm được nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ này để rồi có điều kiện hỗ trợ cho công tác tái đầu tư phục vụ công tác chuyên môn, công tác chi thường xuyên của đơn vị; Giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước trong việc đầu tư cho Bệnh viện mua sắm máy móc, thiết bị y tế v.v.  
Việc sử dụng các TTBYT nói trên có thể nói rất hiệu quả và góp phần tích cực trong việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân tại tỉnh Hòa Bình, (ví như Máy CT SCANNER ở vào thời điểm năm 2009 vẫn chưa cơ sở y tế nào trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có). Quá trình thực hiện thuê mướn luôn có sự kiểm soát của Kho bạc Nhà nước tỉnh.
Một trong những vấn đề hết sức khó khăn mà BVĐK tỉnh Hòa Bình phải đối diện là vấn đề nhân lực. Công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện trong 10 năm gần đây bình quân vượt 130%, Bệnh viện phải kê thêm giường để tránh tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép. Mặc dù luôn trong tình trạng quá tải nhưng Bệnh viện lại thiếu nhân lực trầm trọng. 
Tại thời điểm những năm 2004 - 2011, số lượng biên chế hàng năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực tối thiểu, cần thiết để đáp ứng công việc của Bệnh viện, đồng thời chỉ tiêu biên chế giao của năm trước thì cuối năm sau mới có quyết định tuyển dụng và giao về các đơn vị. Tình trạng thiếu nhân lực kéo dài trong nhiều năm, đặc biệt là thiếu đội ngũ bác sỹ, cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao là một gánh nặng đối với Bệnh viện. Thực tế các bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ lý và các cán bộ khác trong biên chế phải gánh vác công việc gấp 2 lần theo định mức quy định. 
Để giải quyết tình thế việc thiếu nhân lực, thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế, theo Luật Lao động, Bệnh viện đã áp dụng giải pháp tạm thời là tuyển dụng lao động hợp đồng trong thời gian chờ liên ngành tuyển chính thức. Đây là những cán bộ y tế đã được sàng lọc kỹ qua thời gian học việc, sau đó được ký hợp đồng có thời hạn rồi tiếp tục được sàng lọc trước khi được ký hợp đồng không xác định thời hạn. 
Những nhân viên hợp đồng kể trên đã được đào tạo bài bản, nắm vững chuyên môn, thuần thục công việc và được cử đi đào tạo, tập huấn các lớp ngắn hạn và dài hạn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều lĩnh vực được đào tạo chuyên sâu, đồng thời có thời gian tương đối dài cống hiến, đóng góp công sức và cùng Bệnh viện trải qua những khoảng thời gian thăng trầm, khó khăn nhất. Việc trả lương cho các nhân viên hợp đồng được quy định rõ trong Quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm của Bệnh viện gửi Sở Y tế, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh Hòa Bình thực hiện kiểm soát chi của Bệnh viện, việc quyết toán lương của các đối tượng lao động hợp đồng những năm trước (từ năm 2012 trở về trước) vẫn được các cơ quan chức năng quyết toán thường niên. (Tại cùng thời điểm trên, một số đơn vị sự nghiệp trong và ngoài tỉnh thiếu biên chế cũng phải ký hợp đồng lao động để đáp ứng yêu cầu công việc). 
Trong suốt quá trình thực hiện, Bệnh viện luôn nhận thức được đây là vấn đề tồn tại nên đã có nhiều văn bản báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình và tại nhiều cuộc họp liên ngành nhằm xin ý kiến tháo gỡ. Trong thời gian chờ tháo gỡ, do tình hình thực tiễn quá khó khăn về nhân lực nên Bệnh viện vẫn phải tạm thời ký các hợp đồng chuyên môn để có người phục vụ bệnh nhân. Đến tháng 9/2013, sau khi đã được giao nhân lực biên chế của năm 2012 (do liên ngành tuyển), Bệnh viện đã chấm dứt hợp đồng với hầu hết số lao động hợp đồng đã ký trước đây, chỉ còn 17 trường hợp trong diện thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi … Bệnh viện chưa thanh lý hợp đồng tại thời điểm trên căn cứ Luật Lao động.
Phải khẳng định, BVĐK tỉnh Hòa Bình có được những bước phát triển như ngày hôm nay cũng nhờ một phần công sức của đội ngũ lao động hợp đồng, lực lượng lao động đó tham gia vào mọi hoạt động của đơn vị và đã đóng góp rất lớn vào thành tích chung của Bệnh viện trong nhiều năm qua. Đội ngũ lao động hợp đồng không chỉ chung tay gánh vác công việc chuyên môn mà còn tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua của đơn vị, của ngành và của Công đoàn các cấp phát động, nhờ đó Bệnh viện luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn khối điều trị nói riêng và trong toàn ngành y tế tỉnh Hòa Bình nói chung. Thông qua việc ký hợp đồng với người lao động, trong những năm qua Bệnh viện đã thu hút và giữ chân được 78 bác sỹ về công tác tại Bệnh viện, sau cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, hiện nay trong số đó có 14 bác sỹ đang giữ chức vụ Trưởng, Phó các khoa, phòng, 23 Thạc sỹ, bác sỹ CKI, 12 bác sỹ đang học CKI, 01 bác sỹ đang là Nghiên cứu sinh và 01 bác sỹ đang học CKII.
Những việc làm tích cực đầy trách nhiệm của Ban lãnh đạo BVĐK tỉnh Hòa Bình trong những năm qua đã phát huy tối đa mọi nguồn lực, thực hiện đúng định hướng mà Đảng và Nhà nước chỉ đạo, đồng thời xóa bỏ lối tư duy xưa cũ: quan liêu, thụ động, trông chờ ỷ lại, đưa Bệnh viện ngày một phát triển với những TTBYT hiện đại, đồng bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó - khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đây là việc làm rất đáng được biểu dương, ghi nhận và cần được nhân rộng. Việc làm đó xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của tập thể CBVC, NLĐ Bệnh viện trước nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho nhân dân, không vì một động cơ nào khác. 
Những kết quả mà Bệnh viện đạt được trong thời gian qua cùng với những việc làm mang lại hiệu quả nói trên nhất định sẽ được ghi nhận, đánh giá một cách khách quan, tạo động lực động viên tập thể CBVC, NLĐ Bệnh viện tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết xây dựng Bệnh viện ngày một phát triển. Để BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát triển xứng với vai trò là cánh chim đầu đàn của ngành Y tế tỉnh Hòa Bình nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung, rất cần sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ tích cực của các Sở, Ban, Ngành chức năng tỉnh Hòa Bình trong những năm tiếp theo./.  
Quốc Anh
Cùng chuyên mục
Home Credit Việt Nam hỗ trợ cho học sinh tại Đắk Lắk

Home Credit Việt Nam hỗ trợ cho học sinh tại Đắk Lắk

(PLVN) -Ngày 28/08 vừa qua, Home Credit Việt Nam, một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, đã triển khai chương trình “Đường đến tương lai” nhằm trao học bổng và nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh tại, xã Buôn Klia, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Đọc thêm

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.
Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải

(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬