Dịch Covid-19 sáng 31/8: Ấn Độ có số nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục của thế giới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của trang Worldometers, cập nhật đến sáng 30/8 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn cầu là 25.377.704 ca, trong đó có 850.149 người thiệt mạng.

Trong vòng 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (79.457 ca), Brazil (15.346 ca) và Mỹ (31.359 ca); Ấn Độ dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 960 ca), tiếp theo là Mỹ (346 ca) và Brazil (330 ca). 

Ấn Độ: Ca nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục thế giới

Hiện nay Ấn Độ đang là nước có số ca nhiễm và tử vong cao thứ ba của thế giới, tuy nhiên, nước này có ca nhiễm mới cao kỷ lục mỗi ngày. Với dân số 1,3 tỷ, cao thứ nhì thế giới, Ấn Độ có nguy cơ phá vỡ các kỷ lục buồn từng ghi nhận trước đây về Covid-19.

Theo báo Times of India, trong ngày 30/8, Ấn Độ có số nhiễm mới trong một ngày cao kỷ lục của cả thế giới: 80.092 ca. 

Chưa từng có đất nước nào trên thế giới, kể cả trong đỉnh dịch có số ca nhiễm mới trong một ngày cao như thế. Kỷ lục từng ghi nhận ở Mỹ vào giữa tháng 7 là 77.299 ca.

Ảnh: Jaipal Singh/EPA, via Shutterstock.
Ảnh: Jaipal Singh/EPA, via Shutterstock. 

Đáng lo lắng hơn là tỉ lệ lây nhiễm mới ở Ấn Độ. Tỉ lệ này trong tuần qua của Ấn Độ là 13,1%, gấp gần 3 lần so với tỉ lệ 4,7% của tuần trước đó. Trong 4 ngày liên tiếp gần đây, ngày nào Ấn Độ cũng có hơn 1.000 người tử vong do Covid-19.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 960 ca tử vong. Riêng trong tuần qua, Ấn Độ đã ghi nhận tới hơn 500.000 ca nhiễm.

Philippines công bố lệnh cách ly mới vào ngày 31/8

Theo tờ Straits Times, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên kế hoạch ngày 31/8 sẽ công bố quy định phân loại cách ly mới tại Vùng Thủ đô Manila và các khu vực khác.

Vùng Thủ đô Manila và các tỉnh Bulacan, Laguna, Cavite Rizal là những nơi đóng góp 2/3 sản lượng kinh tế của Philippines, nhưng đã bị phong toả một phần từ ngày 4-18 tháng 8. Các tỉnh thành này tiếp tục đặt dưới quy định cách ly cộng đồng vào ngày 19 tháng 8. Những biện pháp nghiêm ngặt hơn như lệnh giới nghiêm ban đêm và hạn chế các doanh nghiệp được nối lại hoạt động cũng được áp dụng từ ngày 19 tháng 8. 

Xem bói dạo trở thành nghề "hot nhất" mùa dịch Covid-19

Theo Reuters, người Ấn Độ đang đổ xô đến những người hành nghề thầy bói, những nhà chiêm tinh, người xem bài tarot, người chữa bệnh bằng đức tin, xem tử vi tướng số… để hỏi về tương lai, tìm giải pháp cho các vấn đề sức khỏe, tài chính và tinh thần giữa đại dịch.

Trong một "văn phòng làm việc" đầy những bùa chú, lông công và pha lê của mình, Sanjay Sharma - một người xưng là nhà chiêm tinh và chữa bệnh thần bí người Ấn Độ bận rộn cho khách hàng của mình về biết tương lai của họ trong khi hàng chục người khác bên ngoài chờ đến lượt.

"Hiện tại mọi người ở đây đang thực sự lo sợ cho tương lai của mình. Họ sẽ sống sót như thế nào? Họ sẽ có mất công việc hay không? Liệu doanh nghiệp của họ có tồn tại được qua mùa dịch hay không", Sharma nói, bên cạnh là những cây nhang âm ỉ cháy tỏa hương thơm và chiếc máy tính xách tay nhãn Apple đầy những thông tin dự đoán.

Sanjay Sharma - một người xưng là nhà chiêm tinh và chữa bệnh thần bí người Ấn Độ bận rộn cho khách hàng của mình về biết tương lai của họ trong khi hàng chục người khác bên ngoài chờ đến lượt.
Sanjay Sharma - một người xưng là nhà chiêm tinh và chữa bệnh thần bí người Ấn Độ bận rộn cho khách hàng của mình về biết tương lai của họ trong khi hàng chục người khác bên ngoài chờ đến lượt.

Các nhà chiêm tinh học Ấn Độ, người đọc chỉ tay, nhà tướng số học và người xem bài tarot được ước tính có thu nhập hàng trăm triệu USD mỗi năm. Các khoản phí thay đổi tùy vào nhu cầu của người tìm đến.

Ajay Bhambi, một nhà chiêm tinh và nhà tư vấn tâm linh nổi tiếng cho biết công việc kinh doanh của ông đã tăng 40% lợi nhuận kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Tuy vậy, không phải tất cả người dân Ấn Độ đều đi xem bói và không phải thầy bói nào cũng kiếm được nhiều tiền trong thời gian này. Nhiều người dành thời gian tìm hiểu thông tin khoa học không đặt lòng tin vào những lời suy đoán tâm linh.

"Chưa một "thầy bà" nào nói về đại dịch để người dân biết mà tránh", "nếu họ giỏi tới mức biết hết về quá khứ tương lai thì tại sao cuộc sống họ không khác đi, và người đến xem cũng không thay đổi được điều gì trong cuộc đời họ", một số ý kiến bình luận.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Đọc thêm

Người đàn ông nhập viện với triệu chứng lạ do chỉ ăn toàn thịt, bơ và phô mai suốt 8 tháng

Bàn tay của người đàn ông mắc bệnh. (Ảnh: NY Post)
(PLVN) - Một người đàn ông tại Florida đã phải nhập viện sau khi tuân theo chế độ ăn chỉ toàn thịt, bơ và phô mai trong suốt tám tháng. Trong khi ông ta khẳng định đã giảm cân, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể lại phản ứng theo một cách đáng kinh ngạc: các nốt vàng xuất hiện trên lòng bàn tay, khuỷu tay và lòng bàn chân, rỉ ra một chất dịch kỳ lạ khiến các bác sĩ không khỏi sửng sốt.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.