Dịch COVID-19 sáng 18/5: Italia nới lỏng hạn chế Covid-19, Trung Quốc xử phạt nhiều quan chức để dịch tái bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến 8 giờ sáng 18/5 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 164,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 3.404.279 ca tử vong, Mỹ và Ấn Độ vẫn là hai quốc gia chịu tác động mạnh nhất.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thái Lan cũng đối mặt với tình hình đáng quan ngại khi số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao trong mấy ngày gần đây, buộc nước này phải quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch. "Xứ sở chùa Phật Ngọc" trong ngày 17/5 ghi nhận thêm số ca bệnh mới cao kỷ lục lên tới gần 10.000 trường hợp, trong khi số ca tử vong tăng mạnh là 25 người.

Campuchia dịch bệnh đang gia tăng nhanh chóng và đáng ngại khi nước này có 360 bệnh nhân mới và 4 ca tử vong trong ngày 17/5. "Sự cố cộng đồng" mới đây bắt đầu có xu thế hạ nhiệt, số bệnh nhân mắc mới có xu thế chững lại. Hiện nay, Campuchia đang hứng chịu tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch, buộc nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều khu vực, tỉnh thành.

Italy bắt đầu mở cửa trở lại từ hôm 26/4, cho phép các nhà hàng và quán bar phục vụ khách tại bàn bố trí ở ngoài trời và người dân được phép đi lại giữa các vùng. Với sắc lệnh mới, từ ngày 1/6, nhà hàng và quán bar sẽ được phép mở cửa phục vụ khách tại bàn ở trong nhà từ 5h00-18h00. Sắc lệnh mới cũng đưa ra các mốc thời gian mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm vào ngày lễ, các trung tâm thể thao, phòng tập thể hình… Từ ngày 1/6, người dân cũng sẽ được phép tham dự các sự kiện thể thao ngoài trời và từ ngày 1/7 sẽ được tham dự các sự kiện thể thao tổ chức trong nhà, nhưng không vượt quá 1.000 người đối với sự kiện ngoài trời và 500 người với sự kiện trong nhà.

Italy hiện vẫn phân định các vùng màu dựa trên tỷ lệ lây nhiễm, với vùng đỏ là vùng có nguy cơ cao nhất, tiếp theo là vùng cam, vàng và trắng. Cho đến nay, phần lớn Italy đều là vùng vàng và một số khu vực dự kiến được xác định là vùng trắng - nơi chỉ áp dụng bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội như: Friuli-Venezia-Giulia, Molise, Sardegna kể từ ngày 1/6 và Abruzzo, Veneto và Liguria từ ngày 7/6.

Trung Quốc xử phạt nhiều quan chức để dịch tái bùng phát. Theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/5, ít nhất 5 quan chức tại các tỉnh Liêu Ninh và An Huy (Trung Quốc) đã bị cách chức, và hơn chục quan chức khác bị cảnh cáo vì lơ là nhiệm vụ trong quá trình xử lý các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng sốt.

Theo thông báo của chính quyền Liêu Ninh, 3 quan chức tại thành phố Dinh Khẩu của tỉnh này đã bị cách chức. Ngoài ra, 12 quan chức khác tại Liêu Ninh cũng bị cảnh cáo, trong đó có phó lãnh đạo Ủy ban Y tế tỉnh. Một bệnh viện tư nhân ở thành phố Dinh Khẩu, có liên quan tới ít nhất 4 bệnh nhân COVID-19, đã bị buộc tạm ngưng hoạt động.

Trong khi đó, giới chức thành phố Lục An, tỉnh An Huy đã cách chức 2 quan chức y tế địa phương trong hôm 16/5. Thành phố cũng tạm ngưng hoạt động của 2 cơ sở y tế và tước chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ có liên quan.

Sự xuất hiện trở lại các ca nhiễm COVID-19 ở An Huy và Liêu Ninh vào các hôm 13 và 14/5 đã đặt Trung Quốc đại lục trong tình trạng báo động, sau khoảng 20 ngày không có bất kỳ ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Theo Thời báo Hoàn Cầu, 2 tỉnh này đã ghi nhận ít nhất 16 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 13 ca không có triệu chứng.

Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục khi ngày 17/5 ghi nhận tới 335 ca nhiễm COVID-19 mới, phá vỡ kỷ lục trước đó 1 ngày là 206 ca.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, chỉ 2 trong số 335 ca nhiễm mới ở Đài Loan không phải ca nhiễm trong cộng đồng. Số bệnh nhân COVID-19 mới tập trung tại 2 thành phố Đài Bắc và Tân Đài Bắc với lần lượt 158 và 148 ca nhiễm, có độ tuổi trải dài từ 5 đến 90.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này khiến giới chức quản lý hòn đảo phải tuyên bố đóng cửa mọi trường học dưới cấp đại học tại Đài Bắc và Tân Đài Bắc cho tới ngày 28/5.

Trước đó, 2 thành phố này đã phải áp dụng lệnh "phong tỏa mềm" nhằm giới hạn quy mô các buổi tụ tập đông người ở trong nhà và ngoài trời, đồng thời đóng cửa hầu hết các cơ sở kinh doanh giải trí. Động thái này được đưa ra sau khi Đài Loan lần lượt ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 2 ngày 15 và 16/5.

"Mọi người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định chống COVID-19 và cắt giảm các hoạt động hết sức có thể", lãnh đạo y tế Đài Loan Trần Thời Chung phát biểu hôm 17/5.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.