Di dời quả bom hơn 100kg dưới chân cầu Văn Lang

Lực lượng chức năng di dời quả bom để đi tiêu hủy.
Lực lượng chức năng di dời quả bom để đi tiêu hủy.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (5/12), Ban Chỉ huy Quân sự TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp với các lực lượng liên quan di dời quả bom nặng hơn 100kg được phát hiện tại khu vực chân cầu Văn Lang nằm trên địa bàn phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì đến huyện Cẩm Khê để tiêu hủy.

Trước đó, chiều ngày 1/12, một số người dân phát hiện quả bom nằm ở phía dưới chân cầu Văn Lang, cách mép sông Hồng khoảng 2m nên đã thông báo tới cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự TP. Việt Trì, UBND phường Thọ Sơn đã phối hợp với lực lượng chức năng liên quan tiến hành di chuyển quả bom về phía bờ sông. Đồng thời, khoanh vùng, cảnh báo nguy hiểm, cử lực lượng canh gác bảo đảm an toàn cho các hoạt động bình thường của người dân.

Quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng xác định, quả bom có trọng lượng hơn 100kg, số hiệu MK82, kích thước 0,35×1,6 m. Đây là loại bom Mỹ đã dùng để đánh phá khu Công nghiệp Việt Trì những năm 1971 - 1972.

Được biết, cầu Văn Lang là cây cầu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, cây cầu kết nối TP. Việt Trì và huyện Ba Vì của TP. Hà Nội, kết nối Quốc lộ 32 và Quốc lộ 32C. Tổng chiều dài cầu là 1.557 m, chiều rộng là 12 m với hai làn xe cơ giới và hai làn xe hỗn hợp.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, TP. Việt Trì là thành phố công nghiệp đầu tiên của miền bắc. Nơi đây tập trung nhiều nhà máy hóa chất, giấy, may mặc, mía đường. Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 đầu những năm 1970, TP. Việt Trì là một trong những trọng điểm hứng chịu bom Mỹ.

Cho đến sáng nay, Ban chỉ huy quân sự thành phố Việt Trì phối hợp với lực lượng tiêu hủy bom mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh di dời thành công quả bom đến thao trường Trung đoàn 753 Yên Dưỡng (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) để tiêu hủy.

Đọc thêm

Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh tăng cường

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) -  Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, khoảng đêm mai (26/1 tức mùng 5 Tết) ngày 27/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.