ĐHĐCĐ FLC thông qua kế hoạch lợi nhuận 1.158 tỷ đồng năm 2015

(PLO) - Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn FLC đã thông qua nhiều nội dung quan trọng tại cuộc họp thường niên năm 2015 diễn ra sáng nay (21/3), trong đó có kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.158 tỷ đồng năm 2015.
ĐHĐCĐ FLC thông qua kế hoạch lợi nhuận 1.158 tỷ đồng năm 2015
Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC năm nay diễn ra sớm hơn thường lệ, giữa lúc Tập đoàn FLC đang trong giai đoạn cao điểm triển khai cùng lúc nhiều dự án bất động sản với tổng quy mô vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.
Theo kế hoạch, các dự án sẽ lần lượt được khai trương, mở bán từ quý 1/2015 và sẽ mang lại doanh thu, lợi nhuận đột biến cho Tập đoàn trong năm 2015. Đó có lẽ là lý do khiến các báo cáo kinh doanh 2014, phương hướng, kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tăng vốn trong năm 2015 cũng như cả các câu hỏi của cổ đông đều tập trung vào mảng đầu tư - kinh doanh bất động sản của Tập đoàn.
2014: Dấu ấn - Bản lề
Tại Đại hội, Báo cáo của Ban Tổng giám đốc đánh giá, 2014 tiếp tục là một năm thành công về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn FLC, với doanh thu hợp nhất 2.404 tỷ đồng, tăng 133% so với năm 2013; lợi nhuận trước thuế 454 tỷ đồng, tăng 331% so với năm 2013 và vượt 44% kế hoạch; giá trị sổ sách của cổ phiếu FLC đạt 12.430 đồng/cổ phiếu.
Năm 2014, bất động sản không chiếm phần nhiều trong cơ cấu tổng doanh thu của FLC, nhưng đây lại là lĩnh vực ghi dấu ấn đậm nét của Tập đoàn trên thị trường, từ khâu tích lũy đến triển khai dự án, qua đó tạo cơ sở, động lực cho sự bứt phá về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2015 và các năm tiếp theo.
Năm 2014, Tập đoàn đã M&A được 2 dự án là FLC Complex và FLC Star Tower (tên mới của các dự án), mức đầu tư tương ứng 1.200 và 1.100 tỷ đồng. Cùng với FLC Garden City (3.500 tỷ đồng) được mua về cuối năm 2013, hai cái tên mới đã bổ sung cho danh mục các dự án bất động sản lớn gắn thương hiệu FLC.
Song song với các dự án được mua về, năm qua, FLC cũng phát triển nhiều dự án khác, trong đó có các đại dự án FLC Samson Beach & Golf Resort (5.500 tỷ đồng) và BT xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa (7.000 tỷ đồng); các dự án khu công nghiệp Tam Dương II – Vĩnh Phúc (1.300 tỷ đồng), Hòn La II - Quảng Bình (1.600 tỷ đồng), Chấn Hưng – Vĩnh Phúc (1.100 tỷ đồng).
Tất cả các dự án kể trên, với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng, đã và sẽ được triển khai đồng loạt trong năm 2015. Hiện trên các công trường dự án của Tập đoàn đang có khoảng 4.000 nhân lực, thay nhau làm việc 3 ca (24/24h). 
“Với mục tiêu khánh thành vào đầu tháng 5 tới, kịp phục vụ Năm du lịch Quốc gia 2015 được tổ chức tại Thanh Hóa, đại công trường FLC Samson Beach & Golf Resort đang tập trung đông nhất nhân lực và vật lực. Công trường hiện có khoảng 50 chuyên gia nước ngoài, 400 kỹ sư và 3.000 công nhân”, ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn chia sẻ thông tin. Ông Thắng còn cho biết thêm, chính lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã gắn biệt danh “Thần đèn” cho FLC khi chứng kiến tiến độ thần tốc tại dự án.
Năm 2014 cũng là một năm ghi dấu ấn của FLC trên thị trường vốn. Trong năm qua và đầu tháng 1/2015, Tập đoàn đã tiến hành thành công các đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cho nhà đầu tư chiến lược, nâng vốn điều lệ từ 771 tỷ đồng lên mức 3.748 tỷ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đã phát hành thành công 800 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để huy động vốn đầu tư cho các dự án của Tập đoàn.
Cổ phiếu FLC có khối lượng giao dịch thường xuyên đứng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam với bình quân trên 11 triệu cổ phiếu/phiên và là thành phần của chỉ số VN30, được hai quỹ ETF ngoại là FTSE và Market Vectors Vietnam đưa vào danh mục đầu tư (Quỹ Market Vectors Vietnam đã trở thành cổ đông lớn). Ngoài ra, Tập đoàn cũng dành được rất nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư nước ngoài khác trong khu vực và trên thế giới.
Hiện Tập đoàn cũng đang tiến hành các thủ tục để tiến tới niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK Singapore, mở ra cơ hội lớn hơn trong việc kết nối và huy động được nguồn vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế.
Tham dự Đại hội có sự góp mặt của hai nhà cổ đông nước ngoài là Deutsche Bank và Market Vectors ETF Trust với tổng tỷ lệ sở hữu khoảng 10%.
ĐHĐCĐ FLC thông qua kế hoạch lợi nhuận 1.158 tỷ đồng năm 2015 ảnh 1
2015: Bứt phá
Từ những thành quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư tích lũy dự án bất động sản của năm 2014, năm 2015 được đánh giá sẽ là năm bứt phá về doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn FLC khi các dự án bất động sản đồng loạt được khai trương, mở bán.
Theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, năm 2015, FLC đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 5.535 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.158 tỷ đồng, cả hai chỉ tiêu đều gấp hơn 2,5 lần mức đạt được năm 2014.
Đại hội cũng thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên mức gần 8.400 tỷ đồng trong năm 2015 từ nguồn lợi nhuận thặng dư và chào bán cho cổ đông hiện hữu.
Toàn bộ vốn điều lệ tăng thêm sẽ được đầu tư cho các dự án bất động sản mà Tập đoàn đang triển khai. Số thặng dư sẽ bổ sung cho vốn lưu động.
“Nhận định thị trường bất động sản năm 2015 sẽ khởi sắc cùng với chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh, Tập đoàn cùng các đơn vị liên kết cần tập trung nguồn lực cho những dự án đang triển khai xây dựng nhằm có thể sớm nhất đưa các sản phẩm bất động sản ra thị trường... Việc tăng vốn của Tập đoàn do vậy là thật sự cần thiết và cần phải thực hiện để triển khai thành công kế hoạch kinh doanh năm 2015 và những năm tiếp theo”, ông Doãn Văn Phương, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, giải thích về lý do tăng vốn.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, giải thích thêm: Sở dĩ Tập đoàn nhanh chóng mở rộng đầu tư và khẩn trương triển khai thi công đồng loạt các dự án bất động sản là nhằm tranh thủ cơ hội thị trường phục hồi trong năm nay. Làm nhanh, làm gấp để chớp thời cơ, để chuyển hóa cơ hội thành lợi nhuận.
“Các dự án chắc chắn sẽ mang lại nguồn thu đột phát cho Tập đoàn trong năm nay, nhưng nhu cầu vốn để triển khai các dự án là rất lớn, cần được bổ sung. Nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước sẵn sàng tài trợ, song Ban lãnh đạo Tập đoàn chủ trương giữ lại lợi tức cho cổ đông nên ưu tiên huy động vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu và từ cổ đông hiện hữu”, ông Quyết nói và cho biết, chỉ riêng Vietinbank đã đồng ý tài trợ 25.000 tỷ đồng cho FLC giai đoạn 2014 – 2020, nhưng đến nay, Tập đoàn chưa sử dụng đến nguồn vốn tín dụng này.
Năm 2015, Tập đoàn FLC sẽ tiếp tục đàm phán nhận chuyển nhượng thêm một số dự án nhà ở khác với các điều kiện hợp lý, đặc biệt là các dự án đã hoàn tất các thủ tục pháp lý và giải phóng mặt bằng để có thể triển khai thi công ngay, nhằm rút ngắn thời gian, đón được cơ hội phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản.
Trả lời câu hỏi cổ đông về chất lượng của khối tài sản được hạch toán 5.700 tỷ đồng trong báo cáo tài chính 2014, ông Quyết cho biết, giá trị thực của chỉ riêng các dự án mà Tập đoàn đang triển khai đã lớn hơn con số đó nhiều, khoảng 10.000 tỷ đồng theo định giá của Savills.
“Do chúng ta chưa đi vay để phát triển dự án nên quý vị cổ đông có thể coi đó là giá trị tài sản ròng của mình”, ông Quyết nói. “Savills định giá FLC xấp xỉ 1,3 tỷ USD, tương đương 28.000 tỷ đồng. Đây là mức định giá được tiến hành độc lập bởi tổ chức quốc tế chuyên về bất động sản. Với đánh giá này, tôi nghĩ rằng, việc cổ đông có tăng vốn lên 8.000 tỷ đồng, chứ 10.000 tỷ đồng thì vẫn rất hấp dẫn so với những gì mà chúng ta đang sở hữu”.
Hồng Anh
Cùng chuyên mục
Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

Đọc thêm

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung
(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Vedan Việt Nam tổ chức khám bệnh cho người dân Đồng Nai

Chuyến phối hợp công tác đầu tiên của Vedan Việt Nam, Bệnh viện Shing Mark và Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành đã thành công tốt đẹp.
(PLVN) - Ngày 8/5/2022, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc (miễn phí) và tặng quà cho 200 người dân tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

EPU’s Job Fair 2022: Điểm hẹn kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp - Sinh viên

Đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham dự “EPU’s JOB FAIR 2022”
(PLVN) - Ngày hội việc làm “EPU’s JOB FAIR 2022” do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua đã góp phần định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Nâng tầm không gian bếp với bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor

Bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor tiết kiệm tối đa không gian bếp.
(PLVN) - Khi đời sống con người tăng lên, việc tìm kiếm những sản phẩm tiện lợi, hiện đại, đa năng là điều không còn xa lạ. Một trong những thiết bị thông minh trong nhà bếp đang rất được quan tâm hiện nay là bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor do Phúc Vinh phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 05/05/2022, tại Hà Nội, Hệ thống Y tế Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã ký kết hợp tác thành lập Trung tâm khám sức khỏe tổng quát cao cấp trước sự chứng kiến của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ khẳng định mục tiêu của Vinmec trong chiến lược phát triển vươn tầm quốc tế mà còn mang lại những đóng góp có giá trị cho lĩnh vực Y học dự phòng trong nước.

Giao dịch ngân hàng tiện lợi với VIB

Giao dịch ngân hàng tiện lợi với VIB
(PLVN) - Sự phát triển vượt trội của công nghệ được ngân hàng ứng dụng vào sản phẩm, dịch vụ tài chính giúp quá trình giao dịch của khách hàng tại ngân hàng chưa bao giờ tiện lợi, đơn giản, dễ dàng như hiện nay.

Sacombank đạt giải thưởng Sao Khuê năm 2022

Ông Phạm Đức Duy - Giám đốc Trung tâm thẻ Sacombank, đại diện Ngân hàng nhận giải thưởng Sao Khuê
(PLVN) - Ngày 23/04/2022, trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2022, công nghệ Tap to Phone của Sacombank - Công nghệ thanh toán thẻ không tiếp xúc qua thiết bị di động - vinh dự được bình chọn là Sản Phẩm Xuất Sắc của ngành phần mềm trong lĩnh vực Ngân hàng số. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank được nhận giải thưởng danh giá này vì những sáng kiến, sản phẩm mang tính đột phá công nghệ, đem lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Bcons Bee: Kiệt tác vàng đầu tư cạnh TP Thủ Đức

Bcons Bee: Kiệt tác vàng đầu tư cạnh TP Thủ Đức
(PLVN) - Những năm gần đây, phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ đang “vắng bóng” tại TP HCM. Đây cũng chính là lý do nguồn cung sản phẩm căn hộ tại Dĩ An và các khu vực lân cận ngày càng chiếm sóng thị trường. Cũng trong số đó, căn hộ Bcons Bee trở thành cơ hội đầu tư được ưu chuộng ngay cạnh TP Thủ Đức khi mức giá chỉ từ 30 triệu đồng/m2.