Đề nghị điều tra vụ người dân "ngập ngụa" trong chất thải độc hại

Về việc công ty khai thác, chế biến xuất nhập khẩu Khoáng sản Việt Nam gây ô nhiễm ở thị trấn Phú Thứ, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc mong muốn Cục Cảnh sát Môi trường sớm điều tra làm rõ vụ việc này.

[links()]Về việc công ty khai thác, chế biến xuất nhập khẩu Khoáng sản Việt Nam gây ô nhiễm ở thị trấn Phú Thứ, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc mong muốn Cục Cảnh sát Môi trường sớm điều tra làm rõ vụ việc này.

Như thông tin đã đưa,người dân trú tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương phản ảnh: việc nhà máy tái chế chất thải ngành luyện kim của Công ty TNHH Khai thác, Chế biến, Xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam (gọi là Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam) chi nhánh Hải Dương không tuân thủ đúng các quy định về môi trường do nhà nước ban hành, nhà máy hoạt động sản xuất khi chưa có đủ giấy phép của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường.

Theo những tài liệu PV Dân trí thu thập được, Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương có trụ sở tại Lô CN19 cụm công nghiệp Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương được Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận ĐKKD lần đầu ngày 20/3/2013; Công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý và tiêu hủy rác thải độc hại, xử lý chất thải ngành luyện kim; Người đứng đầu Chi nhánh là ông Hà Quang Hoàng, trú tại Tập thể Giảng Võ, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD lần đầu ngày 20/3/2013, nhưng đến ngày 9/7/2013, Tổng Cục môi trường - Bộ Tài nguyên & Môi trường mới ban hành văn bản số 1116/TCMT-QLCT&CTMT, phê duyệt kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại (CTNH).

r
Chất thải luyện kim của Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam tạo thành vũng lênh láng ở cảng Phú Thái

Văn bản số 1116 của Tổng Cục môi trường nêu rõ: “Chấp thuận việc Công ty TNHH Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam triển kahi vận hành thử nghiệm các phương tiện, thiết bị chuyên dụng xử lý CTNH cũng như các công trình bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý chất thải ngành luyện kim (địa chỉ lô CN19 cụm công nghiệp Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) với các yêu cầu nêu tại phụ lục kèm theo.

Sau khi kết thúc vận hành thử nghiệm, yêu cầu Công ty TNHH Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm và ngừng xử lý CTNH cho đến khi có ý kiến khác của Tổng cục Môi trường hoặc được cấp Giấy phép hành nghề quản lý CTNH.

Tổng cục Môi trường có thể đột xuất kiểm tra và lấy mẫu giám sát trong quá trình vận hành thử nghiệm”.

Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam mới được phê duyệt phương án chạy thử nghiệm, nhưng theo phản ánh của người dân thì từ giữa tháng 7/2013 Công ty đã tiến hành hoạt động tái chế chất thải ngành luyện kim khiến không khí hôi thối bốc lên nồng nặc, gây chết cá, lúa, hoa màu của nông dân nằm xung quanh nhà máy. Vì quá bức xúc, ngày 14/8/2013, rất đông người dân đã tập trung phản đối, buộc Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kinh Môn và các cơ quan chức năng phải tạm đình chỉ hoạt động.

Để đảm bảo sức khỏe cho hàng ngàn người đang sinh sống xung quanh nhà máy và cảng Phú Thái, báo Dân trí đề nghị Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an, Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hải Dương tiến hành điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường khi tiến hành xử lý, tái chế CTNH tại thị trấn Phú Thứ. Làm rõ hàng vạn tấn chất thải đang đổ ở cảng Phú Thái có phải là chất thải nguy hại hay không? Nếu là chất thải nguy hại cần phải truy tìm nguồn gốc chất thải thuộc sở hữu của đơn vị nào trước khi vận chuyển về cảng Phú Thái? Tiến hành kiểm tra việc cấp giấy phép hoạt động tái chế chất thải cho nhà máy ở thị trấn Phú Thứ có đúng và đầy đủ các quy định được nêu trong Thông tư 12 hay không?

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?