Đẩy mạnh hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước Việt Nam – CHLB Đức

(PLVN) -Sáng 15/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xã giao Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB) tại Việt Nam Guido Hildner. 

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ của CHLB Đức dành cho Bộ Tư pháp Việt Nam trong suốt 20 năm qua, đồng thời cảm ơn sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Đức đã góp phần giúp Bộ Tư pháp thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng, thực thi và hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như trong công tác đào tạo, bồi dưỡng pháp luật và đào tạo các chức danh tư pháp của Việt Nam. 

Đẩy mạnh hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước Việt Nam – CHLB Đức ảnh 1
 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp là chuyển hướng chiến lược từ xây dựng sang hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật, nhất là trong hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách pháp luật và cải cách tư pháp. Bộ trưởng cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến đào tạo bồi dưỡng; quyền con người và quyền công dân, đặc biệt là quyền của trẻ em; tăng cường thu hồi tài sản trong các án tham nhũng; đang trình Quốc hội dự án luật sửa đổi bổ sung về Luật Giám định tư pháp…

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng bày tỏ mong muốn với kinh nghiệm, sự hiểu biết và tầm ảnh hưởng của mình, Ngài Đại sứ sẽ giúp thúc đẩy sớm hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EVFTA; Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA, đồng thời tin tưởng rằng, Ngài Đại sứ sẽ tiếp tục giúp đỡ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác của Bộ Tư pháp nói riêng và các hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói chung, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức.

Đẩy mạnh hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước Việt Nam – CHLB Đức ảnh 2
 

Cảm ơn sự đón tiếp của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Tư pháp đã hợp tác tích cực, tiếp tục vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – CHLB Đức. Đồng thời chia sẻ những vấn đề liên quan đến vấn nạn chống tham nhũng. Ngoài ra, ông Guido cũng mong muốn thúc đẩy và phát triển hợp tác trong khuôn khổ trung tâm pháp luật Đức và pháp luật châu Âu đặt tại Đại học Luật Hà Nội. Đồng thời bày tỏ sự quan tâm vào một số lĩnh vực như Hiệp định thương mại tự do EVFTA; Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA, thay đổi pháp luật để mở rộng khả năng công ăn việc làm cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Đức... 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.