Đầu tư “EB-5” vào Mỹ: Chọn đúng nhà tư vấn mới có thể thành công

(PLO) - Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư, được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Đầu tư “EB-5” vào Mỹ: Chọn đúng nhà tư vấn mới có thể thành công

Chương trình EB-5 là một kênh đầu tư được nhiều cá nhân ngoài nước Mỹ quan tâm, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thành công do những hạn chế trong việc nắm bắt các thủ tục mà luật pháp Mỹ quy định.

Về vấn đề này, ông Karl Truong, Luật sư chủ quản của Hãng Luật Quốc tế SKT cho biết: “Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhà đầu tư không đủ điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ EB-5 chính là những sai sót trong quá trình hoàn tất hồ sơ. Vì vậy, việc lựa chọn một hãng luật có uy tín và dày dạn kinh nghiệm, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam, đặc biệt là hãng luật độc lập của Mỹ để tham gia vào chương trình này là điều cực kì quan trọng,” 

Lý giải cho việc tại sao nên chọn luật sư di trú từ những công ty Luật của Mỹ tham gia vào EB-5 thay vì những công ty Luật của các nước khác như Canada, Úc, New Zealand, Luật sư Karl Trương nói: “Nhà đầu tư chọn hãng Luật của Mỹ chính là ‘chọn mặt gửi vàng’, Chương trình EB-5 do chính phủ Mỹ ban hành, hoạt động theo pháp luật Mỹ. Chỉ có luật sư Mỹ mới hiểu rõ pháp luật của nước họ và chịu trách nhiệm trước Đoàn luật sư của Bang nếu việc tư vấn của họ không chính xác hoặc vi phạm nghề nghiệp.Và hãng Luật SKT là một trong số ít hiếm hoi những Hãng luật quốc tế ở Việt Nam có luật sư đến từ Mỹ.”

Ngoài việc đầu tư EB-5, có rất nhiều vấn đề mà cần chuẩn bị, ngoài vốn kiến thức nhất định về xã hội, kiến thức về lịch sử và văn hóa Mỹ, nhà đầu tư nên tham vấn thêm ý kiến chuyên gia về các vấn đề quan trọng khác như: thuế, quản lý tài chính hay tư vấn về giáo dục và y tế cho cả gia đình. 

Hơn nữa, chương trình EB-5 kéo dài đến hơn 5 năm, vì thế nhà đầu tư cần thuê một hãng luật Mỹ có công ty hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để có thể dễ dàng liên hệ, trao đổi qua lại trong suốt quá trình này. “Nhà đầu tư cần một hãng luật đồng hành cùng với mình trong khoảng thời gian khá dài này. Không nên vì tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mà thuê luật sư không có kinh nghiệm, không có trụ sở văn phòng, không có giấy phép hành nghề, để rồi sau khi nộp đơn nhà đầu tư không biết làm thế nào để liên hệ trực tiếp với luật sư đó nữa”, ông Karl Trương cho biết thêm.

Một trong những yêu cầu phức tạp nhất của bộ hồ sơ di trú là chứng minh nguồn tiền của nhà đầu tư; đó là tiền từ kinh doanh, từ việc bán bất động sản hay thừa kế từ gia đình, mà những điều này không thể nào được thực hiện bởi một cá nhân hay một đơn vị không có chuyên môn và kinh nghiệm, không am hiểu cả về luật Mỹ và luật Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ sẽ xét nguồn tiền của nhà đầu tư được tích lũy như thế nào. Hiện tại Mỹ càng ngày càng thắt chặt việc rà soát nguồn tiền, xem nhà đầu tư có vi phạm vềthuế không. Những nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong vấn đề này vì họ thường không có biên lai đóng thuế hay đã làm mất, nên lúc này họ rất cần luật sư để chứng minh tài chính một cách hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và Mỹ.

“Tại hãng luật SKT, ngoài những  luật sư về di trú còn có những luật sư chuyên về thuế, doanh nghiệp. Trong quá trình chứng minh, kiểm tra, thẩm định tài chính; những luật sư về thuế và doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp với luật sư di trú để đảm bảo hồ sơ của nhà đầu tư được nộp cho Sở Di trú Mỹ là rõ ràng, hợp lý, hợp pháp, và chính xác”, Luật sư Karl Trươngchia sẻ thêm.

Một quy định khác trong chương trình là khi đầu tư vào dự án EB-5, với mỗi suất đầu tư nhà đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm. Vì vậy để dự án đi vào hoạt động và có thể tạo ra công ăn việc làm, nhà đầu tư phải cần đến luật sư để thẩm định dự án, chọn những Trung tâm vùng uy tín để đầu tư và tính toán đến khả năng hoàn vốn của dự án. Bởi vì luật sư sẽ là người bảo vệ quyền lợi và đại diện cho nhà đầu tư để làm việc trước trung tâm khu vực, với Sở Di trú Mỹ, với Lãnh sự quán để hoàn tất các hồ sơ, thủ tục.

Ngày nay, xã hội phát triển, sang Mỹ định cư luôn là giấc mơ đối với rất nhiều người ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đầu tư EB-5, nhà đầu tư cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú của Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn những luật sư di trú EB5 uy tín, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ định cư Mỹ theo diện EB-5, để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn những dự án có quy mô vừa phải, ít rủi ro và dễ quản lý mang lại thành công cao cho nhà đầu tư./.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dược phẩm TV.Pharm khởi động dự án ‘Tiếp bước cùng em đến trường’

Lãnh đạo TV.Pharm thực hiện việc ký kết với 02 trường trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương xã Hòa Ân và Thông Hòa, huyện Cầu Kè.
(PLVN) - Được sự thống nhất của ban lãnh đạo công ty CP dược phẩm TV.Pharm, Chi hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng TV.Pharm ( thành viên của Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) đã khởi động dự án hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo bằng lễ ký kết thực hiện chương trình “Tiếp bước cùng em đến trường” tại tỉnh Trà Vinh.

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp

Sun Property: Thương hiệu hàng đầu của second home cao cấp
(PLVN) - Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam.

Giải mã câu chuyện kinh doanh của “người hàng xóm quốc dân” F88

Giải mã câu chuyện kinh doanh của “người hàng xóm quốc dân” F88
Luôn nắm bắt cơ hội từ thị trường, xây dựng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với phân khúc khách hàng là người lao động phổ thông, qua đó giúp cuộc sống của họ bớt “đầu tắt mặt tối”, F88 dần dần trở thành "người hàng xóm quốc dân" của mọi người. Cùng giải mã câu chuyện kinh doanh của F88.

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức ra mắt sản phẩm Tiền gửi iDepo với ưu điểm dễ dàng chuyển nhượng bất cứ khi nào có nhu cầu và lợi tức vượt trội so với kênh khác cho nguồn vốn nhàn rỗi lớn.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.