Đầu tư “EB-5” vào Mỹ: Chọn đúng nhà tư vấn mới có thể thành công

Đầu tư “EB-5” vào Mỹ: Chọn đúng nhà tư vấn mới có thể thành công
(PLO) - Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư, được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chương trình EB-5 là một kênh đầu tư được nhiều cá nhân ngoài nước Mỹ quan tâm, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thành công do những hạn chế trong việc nắm bắt các thủ tục mà luật pháp Mỹ quy định.

Về vấn đề này, ông Karl Truong, Luật sư chủ quản của Hãng Luật Quốc tế SKT cho biết: “Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhà đầu tư không đủ điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ EB-5 chính là những sai sót trong quá trình hoàn tất hồ sơ. Vì vậy, việc lựa chọn một hãng luật có uy tín và dày dạn kinh nghiệm, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam, đặc biệt là hãng luật độc lập của Mỹ để tham gia vào chương trình này là điều cực kì quan trọng,” 

Lý giải cho việc tại sao nên chọn luật sư di trú từ những công ty Luật của Mỹ tham gia vào EB-5 thay vì những công ty Luật của các nước khác như Canada, Úc, New Zealand, Luật sư Karl Trương nói: “Nhà đầu tư chọn hãng Luật của Mỹ chính là ‘chọn mặt gửi vàng’, Chương trình EB-5 do chính phủ Mỹ ban hành, hoạt động theo pháp luật Mỹ. Chỉ có luật sư Mỹ mới hiểu rõ pháp luật của nước họ và chịu trách nhiệm trước Đoàn luật sư của Bang nếu việc tư vấn của họ không chính xác hoặc vi phạm nghề nghiệp.Và hãng Luật SKT là một trong số ít hiếm hoi những Hãng luật quốc tế ở Việt Nam có luật sư đến từ Mỹ.”

Ngoài việc đầu tư EB-5, có rất nhiều vấn đề mà cần chuẩn bị, ngoài vốn kiến thức nhất định về xã hội, kiến thức về lịch sử và văn hóa Mỹ, nhà đầu tư nên tham vấn thêm ý kiến chuyên gia về các vấn đề quan trọng khác như: thuế, quản lý tài chính hay tư vấn về giáo dục và y tế cho cả gia đình. 

Hơn nữa, chương trình EB-5 kéo dài đến hơn 5 năm, vì thế nhà đầu tư cần thuê một hãng luật Mỹ có công ty hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để có thể dễ dàng liên hệ, trao đổi qua lại trong suốt quá trình này. “Nhà đầu tư cần một hãng luật đồng hành cùng với mình trong khoảng thời gian khá dài này. Không nên vì tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mà thuê luật sư không có kinh nghiệm, không có trụ sở văn phòng, không có giấy phép hành nghề, để rồi sau khi nộp đơn nhà đầu tư không biết làm thế nào để liên hệ trực tiếp với luật sư đó nữa”, ông Karl Trương cho biết thêm.

Một trong những yêu cầu phức tạp nhất của bộ hồ sơ di trú là chứng minh nguồn tiền của nhà đầu tư; đó là tiền từ kinh doanh, từ việc bán bất động sản hay thừa kế từ gia đình, mà những điều này không thể nào được thực hiện bởi một cá nhân hay một đơn vị không có chuyên môn và kinh nghiệm, không am hiểu cả về luật Mỹ và luật Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ sẽ xét nguồn tiền của nhà đầu tư được tích lũy như thế nào. Hiện tại Mỹ càng ngày càng thắt chặt việc rà soát nguồn tiền, xem nhà đầu tư có vi phạm vềthuế không. Những nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong vấn đề này vì họ thường không có biên lai đóng thuế hay đã làm mất, nên lúc này họ rất cần luật sư để chứng minh tài chính một cách hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và Mỹ.

“Tại hãng luật SKT, ngoài những  luật sư về di trú còn có những luật sư chuyên về thuế, doanh nghiệp. Trong quá trình chứng minh, kiểm tra, thẩm định tài chính; những luật sư về thuế và doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp với luật sư di trú để đảm bảo hồ sơ của nhà đầu tư được nộp cho Sở Di trú Mỹ là rõ ràng, hợp lý, hợp pháp, và chính xác”, Luật sư Karl Trươngchia sẻ thêm.

Một quy định khác trong chương trình là khi đầu tư vào dự án EB-5, với mỗi suất đầu tư nhà đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm. Vì vậy để dự án đi vào hoạt động và có thể tạo ra công ăn việc làm, nhà đầu tư phải cần đến luật sư để thẩm định dự án, chọn những Trung tâm vùng uy tín để đầu tư và tính toán đến khả năng hoàn vốn của dự án. Bởi vì luật sư sẽ là người bảo vệ quyền lợi và đại diện cho nhà đầu tư để làm việc trước trung tâm khu vực, với Sở Di trú Mỹ, với Lãnh sự quán để hoàn tất các hồ sơ, thủ tục.

Ngày nay, xã hội phát triển, sang Mỹ định cư luôn là giấc mơ đối với rất nhiều người ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đầu tư EB-5, nhà đầu tư cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú của Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn những luật sư di trú EB5 uy tín, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ định cư Mỹ theo diện EB-5, để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn những dự án có quy mô vừa phải, ít rủi ro và dễ quản lý mang lại thành công cao cho nhà đầu tư./.

Đọc thêm

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate
(PLVN) -  Từ nay đến 31/8, khi sử dụng thẻ tín dụng Nam A Bank JCB, khách hàng sẽ được giảm giá lên đến 32% khi thực hiện giao dịch tại chuỗi nhà hàng Golden Gate. Ngoài ra, nắm bắt nhu cầu du lịch và chi tiêu nhân dịp hè, các dòng thẻ tín dụng ngân hàng này còn “tung” nhiều ưu đãi khác nhằm tri ân khách hàng.

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone
(PLVN) - Từ ngày 15/6 đến hết 15/8/2024, MobiFone tung ưu đãi đặc biệt dành cho Hội viên Kết Nối Dài Lâu tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn sang trọng, du thuyền 5 sao với giá chỉ từ 1.000.000 đồng/phòng/đêm.

Giải pháp nào để tránh mua phải vật liệu xây dựng giả, nhái?

Giải pháp nào để tránh mua phải vật liệu xây dựng giả, nhái?
(PLVN) - Vật liệu xây dựng, đồ nội thất giả, nhái thương hiệu là vấn đề không mới nhưng suốt những năm qua, bằng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật thực hiện sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

SHB trong TOP 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

SHB trong TOP 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế
(PLVN) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

Thanh toán không tiền mặt: Thói quen của người sử dụng điện TP HCM

Nhân viên EVNHCMC hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện qua App EVNHCMC CSKH.
(PLVN) - Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), đến nay tỷ lệ khách hàng thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt để thanh toán tiền điện trên địa bàn TP HCM đạt 99,85% về khách hàng và tương ứng 99,7% giá trị hóa đơn. Điều này cho thấy có sự dịch chuyển nhanh chóng sang các hình thức không tiền mặt khi tỉ lệ thanh toán qua ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking, trích nợ tự động... đang chiếm ưu thế.

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM).

PC Quảng Ninh: Chủ động các giải pháp vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão năm 2024

Công nhân Điện lực Quảng Ninh kiểm tra đường điện tại các xã đảo huyện Vân Đồn.
(PLVN) - Năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm được dự báo sẽ xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, khó lường. Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDIG.
(PLVN) - Hiện trạng lưu trữ hồ sơ giấy ở các tổ chức/doanh nghiệp cho thấy, công việc tìm kiếm lại thông tin mỗi khi cần thường gặp khó khăn. Hơn nữa, hồ sơ giấy nếu bảo quản không tốt sẽ xuống cấp, hư hỏng, ẩm mốc gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường. Đó là chưa nói đến tốn kém về nhân sự cũng như lãng phí không gian cho việc lưu trữ. Nếu áp dụng công nghệ vào quản lý sẽ giải quyết được các bất cập này; đồng thời giúp cải thiện mặt bằng cho các đơn vị sử dụng.

Dược phẩm TV.Pharm ra mắt thuốc giảm đau dạ dày Suspenge

Suspengel giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày, làm giảm cơn đau dạ dày và giảm triệu chứng ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi.
Với công thức cải tiến gồm ba thành phần hoạt chất chính là Nhôm hydroxyd, Magnesi hydroxyd và Simethicon. Suspengel thế hệ mới giúp giảm nhanh tình trạng dư axit dạ dày, đau dạ dày, ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi do khí hoặc do thói quen ăn uống - những vấn đề phổ biến mà rất nhiều người đang gặp phải trong cuộc sống hiện đại.