“Đau một lần rồi thôi”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một.
Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội. Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội.

“Cơn bão” COVID-19 tràn qua TP HCM, đô thị lớn nhất đất nước với hơn 10 triệu người sinh sống, đã dần lắng xuống. Kể từ ngày 1/10/2021, khi TP thực hiện Chỉ thị 18 của Chủ tịch TP về phòng chống dịch, đường phố đã dần đông đúc, siêu thị đã mở cửa, người dân đã có thể đi lại nếu có nhu cầu chính đáng mà không cần giấy đi đường, lực lượng chi viện phòng chống dịch từ Trung ương và các tỉnh, thành đã dần rút đi…

Sau Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhiều địa phương khác như Hà Nội đã có những động thái nới lỏng nhiều hoạt động như cho phép nhà hàng bán tại chỗ, xe buýt, taxi được hoạt động... Trong khi đó, lãnh đạo TP HCM vẫn khẳng định “hiện chưa thể khẳng định khi nào thành phố quay lại trạng thái bình thường mới”.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng điều kiện của mỗi địa phương khác nhau nên không thể so sánh mức độ mở cửa. Còn Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cần nhìn vào các nước bạn để rút ra bài học và mở cửa cẩn trọng.

Trước đó, Chỉ thị 18 của TP được xây dựng dựa trên quan điểm TP đang ở cấp độ dịch thứ 3 (vùng cam). Sau khi hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành, TP HCM đã lập một tổ công tác gồm các chuyên gia và cơ quan chức năng để rà soát, đánh giá lại cấp độ dịch. Ông Mãi cho biết TP đang nghiên cứu để cụ thể hóa Nghị quyết 128 của Chính phủ và sẽ có nhiều thay đổi. Dự kiến trong tháng 10, TP tổ chức hội nghị để bàn nội dung này, đồng thời, tổng kết công tác phòng chống dịch COVID-19 gắn với triển khai kế hoạch chống dịch, phục hồi kinh tế giai đoạn tới.

“Nếu chỉ xử lý cục bộ thì không giải quyết được vấn đề. Việc này cực kỳ khó bởi phòng chống dịch và phục hồi kinh tế đôi khi mâu thuẫn nhau, phải giải quyết hài hòa. Tình hình dịch hiện nay tại TP đã cơ bản được cải thiện nhưng không ai dám nói trước chuyện gì. Nếu hỏi tình hình dịch đã bền vững chưa và TP có thể trở lại trạng thái bình thường mới chưa thì khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch. Tính tới lúc này, chưa thể nói TP quay trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Mãi khẳng định.

Cụ thể là cơ quan nhà nước chưa hoạt động 100%; chưa thể dạy và học trực tiếp; cơ sở y tế chưa hoạt động hết công suất; và nhiều hoạt động chưa được khôi phục hết. Lãnh đạo TP nhận định, ngay cả diễn tiến phòng chống dịch tiếp tục thuận lợi như hiện nay thì tháng 11 TP cũng chưa thể trở lại bình thường mới hoàn toàn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên có cùng quan điểm, cho biết nhìn vào nhiều quốc gia khác, nhận thấy việc triển khai bình thường mới được các nước làm rất kỹ và TP cần học tập, ngay cả các nước phát triển cũng liên tục thay đổi các biện pháp phòng chống dịch.

“Trong tình hình dịch bệnh chưa dự đoán được tính nguy hiểm cũng như nguy cơ tái đi tái lại của dịch bệnh thì hoạt động nào trở lại bình thường cũng phải rất cẩn trọng. Mình cơ bản thấy xu hướng dịch tốt lên, nhưng cứ hồi hộp mãi vì chưa hiểu hết biến chủng Delta cũng như hiệu lực của vaccine”, ông Nên nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là giữ tinh thần cảnh giác và “không gì bằng ý thức mỗi người dân”.

TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một. Thế nên quan điểm thận trọng trên của lãnh đạo TP là hoàn toàn có thể thông cảm. Cũng như mỗi người dân, doanh nghiệp cần nắm rõ quan điểm này, để đồng hành cùng chính quyền “đau một lần rồi thôi”, quét sạch dứt điểm virus khỏi cộng đồng, để TP thực sự khỏe mạnh trở lại.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vẫn là 'mệnh lệnh'

COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.
(PLVN) - COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới. Sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước để trị bệnh cứu người là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm...

Băn khoăn từ khoản hỗ trợ… 2.000đ

Giấy mời đi nhận 2.000 đồng.
Câu chuyện một hộ dân tại Quảng Nam được chính quyền địa phương hỗ trợ khoản tiền… 2.000đ khiến nhiều người băn khoăn, không biết nên buồn hay nên vui?

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Sức mạnh văn hóa

Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội.
(PLVN) - Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội; thực sự khiến mỗi người Việt Nam cần phải suy ngẫm nhìn lại chính mình, và trăn trở cần chung tay làm gì.

Cần coi trọng văn hóa ứng xử

Văn hóa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và thịnh vượng.
(PLVN) - Nhưng không phải bây giờ, mà từ rất lâu, khi Nhà nước dân chủ nhân dân chưa ra đời thì vào năm 1943, cương lĩnh văn hóa đầu tiên của Đảng “Đề cương văn hóa Việt Nam” đã là một văn bản mang ý nghĩa lịch sử, chủ trương xây dựng một nền văn hóa tiến bộ, nhân văn và dân chủ.

Văn hóa luôn soi đường

 Chung sức đồng lòng, đó là giá trị về văn hóa.
(PLVN) - Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021được kỳ vọng sẽ khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch

Ảnh minh họa
(PLVN) - Minh bạch trong hoạt động từ thiện ngày càng được xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian qua, những vụ "lùm xùm" về sự không rõ ràng của một số cá nhân đã khiến cho niềm tin dành cho hoạt động tốt đẹp này bị ảnh hưởng. Việc Bộ Tài chính đề xuất một loạt chế tài để quản lý hoạt động này một cách chặt chẽ và minh bạch được dư luận đồng tình và đánh giá cao.

Văn hóa số

Văn hóa số
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.

Cần có trách nhiệm với nền nghệ thuật nước nhà

Hotgirl “tranh thủ” quảng cáo sàn cá độ trực tuyến khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, có không ít nghệ sĩ dường như đã quên mình chính là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” để xác định trách nhiệm của mình, chuyên chở những giá trị tốt đẹp đến với cuộc đời. Họ đã có những hành động không phù hợp, thậm chí là trái pháp luật, đáng bị lên án.

Nhanh hơn, khẩn trương hơn

Trong tháng 11 sẽ đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong cả nước.
(PLVN) -Sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/1946, Người chỉ rõ: “Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Sợ thôi, đừng sợ quá

Ảnh minh họa.
(PLVN) - "Chỉ cần đeo khẩu trang loại tốt, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, tuân thủ 5K và vaccine thì có thể gọi là “bất tử” trước COVID-19."

Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?

Lời hứa với người đã nằm xuống

Lời hứa với người đã nằm xuống
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Đoàn kết giá trị Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Ngày mai, kỷ niệm 91 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” cũng là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021).

Thừa và thiếu

Thực trạng “khổ sở” của y tế cấp xã đã được đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 8/11 vừa qua.
(PLVN) - Đã có rất nhiều năm, chúng ta băn khoăn với câu chuyện các trạm y tế cấp xã có thực sự phát huy hết giá trị hữu ích với cuộc sống?

Sản xuất trái phép chất cháy, chất độc: Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Người phạm tội có hành vi tàng trữ trái phép chất cháy, chất độc gây hậu quả làm chết người, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 311 của BLHS với tình tiết định khung hình phạt tương ứng mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm. 

Văn hóa soi đường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.