Đấu giá đất “vàng”: Người của Bộ Tài nguyên&Môi trường bị kiện ra tòa

(PLO) -Ban Quản lý các dự án Khí tượng thủy văn do ông La Đức Dũng làm Trưởng ban đã bị Cty CP Đấu giá Thành An khởi kiện ra tòa vì đơn phương chấm dứt Hợp đồng bán đấu giá tài sản trái luật, làm phương hại đến lợi ích hợp pháp của khách hàng trúng đấu giá.
Khu nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân (Hà Nội) Khu nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân (Hà Nội)

Kiến nghị niêm phong tài sản

Như PLVN đã thông tin, dù đã ký kết hợp đồng để Cty CP Đấu giá Thành An (viết tắt: Cty Thành An) thực hiện việc bán đấu giá tài sản là khối nhà, đất tại địa chỉ số 3 Đặng Thái Thân (Hà Nội), nhưng sau đó Ban Quản lý các dự án (BQLCDA) Khí tượng thủy văn đã bất ngờ hủy hợp đồng trong khi việc niêm yết, thông báo bán đấu giá khối tài sản nói trên đã được thực hiện công khai, đúng quy trình.

“Phiên đấu giá diễn ra thành công và đã xác định được khách hàng trúng đấu giá. Tuy nhiên, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia (chủ quản của BQLCDA Khí tượng thủy văn) vẫn chỉ đạo đơn vị này chấm dứt hợp đồng đã ký với chúng tôi; đồng thời ngang nhiên “bắt tay” với Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam để đơn vị này “nhảy” vào bán đấu giá theo ý đồ của họ.”, ông Lương Ngọc Hà - Tổng Giám đốc Cty Thành An bức xúc nói.

Vì thế, ngày 28/12/2015, Cty Thành An đã chính thức đệ đơn khởi kiện BQLCDA Khí tượng thủy văn, đồng thời  yêu cầu Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội) xem xét:  Công nhận kết quả bán đấu giá cơ sở nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân do Cty Thành An tổ chức ngày 10/10/2015; buộc BQLCDA Khí tượng thủy văn phải phối hợp với khách hàng đã trúng đấu giá (100.448.614.000 đồng) để khách hàng này tiến hành việc nộp tiền mua nhà, đất tại địa chỉ nói trên vào ngân sách nhà nước; tuyên hủy Hợp đồng bán đấu giá đã ký với Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam; cho áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời niêm phong quyền sử dụng nhà, đất số 3 Đặng Thái Thân và buộc BQLCDA Khí tượng thủy văn phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại phát sinh cho các bên liên quan.

“Bắt bài” Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam

Đấu giá đất “vàng”: Người của Bộ Tài nguyên&Môi trường bị kiện ra tòa ảnh 1
Với tài liệu này, Cty Bắc Trung Nam đã áp đặt khách hàng trả giá trước ngày đấu giá dự kiến - 30/1/2015 

Theo đại diện của Cty Thành An, việc “lật kèo” của BQLCDA Khí tượng thủy văn không chỉ làm tổn thất uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp này mà đang gián tiếp gây tổn hại đến lợi ích vật chất của khách hàng đã trúng đấu giá.

Lý giải việc này, Tổng Giám đốc Lương Ngọc Hà cho biết thêm, sở dĩ công ty ông bất ngờ bị “hất cẳng” là vì Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam là đối tác “truyền thống” của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, và đã từng giúp cơ quan này bán đấu giá một cơ sở nhà đất trên phố Đặng Thái Thân (Hà Nội) gây xôn xao dư luận một thời. 

Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam từng sai quy trình bán đấu giá bằng cách áp đặt khách hàng trả giá trước khi phiên bán đấu giá diễn ra. Và lần này, tại cơ sở số 3 Đặng Thái Thân, cty này vẫn tiếp tục vi phạm như vậy. Cụ thể, ngày tổ chức đấu giá theo thông báo của cty này phát ra là 30/1/2016, nhưng đính kèm thông báo trên, Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam lại yêu cầu khách hàng  phải nộp hồ sơ và Phiếu đặt giá (trong đó phải nói rõ số tiền khách hàng định mua) trước ngày 27/1/2016. Với cách này, giá đấu cho khối  tài sản trên sẽ được bên bán đấu giá biết trước ngày 30/1/2016. Những thông tin về giá đấu nếu được “bắn” ra ngoài cho ai đó và người đó hoặc tổ chức đó chỉ cần đặt giá mua cao hơn một chút so với con số được biết trước là có thể dễ dàng trúng đấu giá.”, ông Lương Ngọc Hà chỉ rõ sai phạm của Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam.

Liên quan vấn đề trên, Quyền Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Diên mới đây cũng xác nhận: “Cty Thành An đã cung cấp một số tài liệu để chứng minh việc tổ chức bán đấu giá nhà, đất tại số 3 Đặng Thái Thân, Hà Nội của Cty CP Đấu giá Bắc Trung Nam đã vi phạm pháp luật...”. Vì vậy, sau khi nhận được thông tin này, ngoài việc tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền, Thanh tra Bộ Tư pháp đã khẩn trương có công thư gửi Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) đề nghị phối hợp, xem xét chỉ đạo tạm dựng việc bán đấu giá khu đất “vàng” nói trên.

Giá đấu được biết trước ngày đấu giá?

“Ngày tổ chức đấu giá theo thông báo của Cty Bắc Trung nam là 30/1/2016 nhưng đính kèm thông báo trên,  Bắc Trung Nam lại yêu cầu khách hàng đấu giá phải nộp hồ sơ và Phiếu đặt giá (trong đó phải nói rõ số tiền khách hàng định mua) trước ngày 27/1/2016. Với cách làm này, giá đấu nhà đất nói trên sẽ được bên bán đấu giá biết trước ngày 30/1/2016. Những thông tin về giá này nếu được “bắn” ra ngoài cho ai đó và người đó hoặc tổ chức đó chỉ cần đặt giá mua cao hơn một chút là có thể dễ dàng trúng đấu giá.”, ông Lương Ngọc Hà - Tổng Giám đốc Cty Thành An.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.