Dấu chân 120.000 năm tuổi được tìm thấy ở Ả Rập Saudi, có thể là của con người

(PLVN) - Hàng trăm dấu chân hóa thạch có niên đại 120.000 năm đã được phát hiện ở Ả Rập Saudi, và chúng có thể chỉ ra bằng chứng sớm nhất về sự di cư của con người đến khu vực này, theo một nghiên cứu mới trên Science Advances
Dấu chân người được phát hiện tại Alathar, Ả Rập Saudi và mô hình độ cao kỹ thuật số tương ứng. Dấu chân người được phát hiện tại Alathar, Ả Rập Saudi và mô hình độ cao kỹ thuật số tương ứng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng trăm dấu chân hóa thạch lộ ra do xói mòn trầm tích trong quá trình khảo sát hồ cổ ở sa mạc Nefud, Ả Rập Saudi.

Trong số 376 hình dạng cổ xưa được phát hiện xung quanh hồ Alathar, các chuyên gia đã xác định được dấu chân động vật, bao gồm cả dấu chân của ngựa, lạc đà và voi. Đáng chú ý vì voi dường như đã tuyệt chủng ở Levant khoảng 400.000 năm trước.

Dấu chân 120.000 năm tuổi được tìm thấy ở Ả Rập Saudi, có thể là của con người ảnh 1
Dấu chân của voi (trái) và lạc đà (phải) được phát hiện. 

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn, các nhà nghiên cứu cho biết họ tìm thấy ra 7 dấu chân Hominin. Nếu được xác nhận, các dấu chân này có thể là bằng chứng sớm nhất về loài người ở bán đảo Ả Rập.

"Chúng tôi ngay lập tức nhận ra tiềm năng của những phát hiện này", Mathew Stewart - một trong những tác giả chính của nghiên cứu từ Viện Sinh thái Hóa học Max Planck - cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: "Dấu chân là một dạng bằng chứng hóa thạch độc đáo. Chúng cung cấp ảnh chụp theo thời gian, thường biểu diễn cho một vài giờ hoặc vài ngày, một độ phân giải mà chúng tôi có xu hướng không lấy từ các hồ sơ lưu trữ khác".

Các nhà nghiên cứu tin rằng những dấu chân này có niên đại vào thời kỳ gian băng (interglacial period) cuối cùng - một thời kỳ nhiệt độ trung bình của Trái Đất ấm hơn làm tan băng ở các vùng cực và xen kẽ với các thời kỳ băng hà trong một kỷ băng hà. Thời kỳ này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của con người và động vật trên một khu vực có sa mạc.

Dấu chân 120.000 năm tuổi được tìm thấy ở Ả Rập Saudi, có thể là của con người ảnh 2
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hồ Alathar ở Ả Rập Saudi khi họ thực hiện khám phá. 

Các nhà nghiên cứu cho biết các hồ sơ hóa thạch và khảo cổ học cho thấy những điều kiện này đã hỗ trợ giả thuyết về cuộc di cư của con người từ châu Phi đến Levant.

"Chỉ sau thời kỳ gian băng cuối cùng với sự trở lại của các điều kiện mát mẻ hơn, chúng tôi mới có bằng chứng xác thực về việc người Neanderthal di chuyển vào khu vực này. Các dấu chân, do đó, rất có thể là của con người", Mathew Stewart nói.

Sau khi nghiên cứu các dấu chân, các chuyên gia tin rằng mật độ dày đặc của các dấu vết cho thấy động vật tụ tập quanh hồ do điều kiện khô hạn và lượng nước giảm dần, trong khi con người có thể sử dụng khu vực này để lấy nước và kiếm ăn.

Mathew Stewart nói thêm: "Chúng tôi biết con người đã đến thăm hồ, nhưng việc thiếu các công cụ bằng đá hoặc bằng chứng về việc tiêu thụ xác động vật cho thấy rằng chuyến thăm của họ đến hồ chỉ là ngắn ngủi".

H.My (Theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .