Dấu ấn Việt Nam trong hợp tác quốc phòng đa phương

 Trước thềm năm mới 2011, nhân Kỷ niệm 66 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2010), phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xung quanh vấn đề đối ngoại quốc phòng.

Với cương vị là Chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng đã hoàn thành vai trò điều phối các hoạt động hợp tác quốc phòng ASEAN năm 2010, để lại dấu ấn Việt Nam trong hợp tác quốc phòng đa phương mà điểm nhấn quan trọng là thành công của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng(ADMM+)…

 Trước thềm năm mới 2011, nhân Kỷ niệm 66 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2010), phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xung quanh vấn đề đối ngoại quốc phòng.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết:

- Đối ngoại Quốc phòng là một bộ phận của  nền quốc phòng toàn dân, nằm trong tổng thể các hoạt động đối ngoại về chính trị, kinh tế, ngoại giao, quốc phòng, văn hóa, khoa học… của Nhà nước, quân đội và nhân dân để tạo nên sức mạnh toàn diện, cân đối, đồng bộ nhằm giữ vững hòa bình, ổn định đất nước, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, gây chiến, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh.

Thực hiện chức năng đó, năm 2010 công tác đối ngoại Quốc phòng Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần đáng kể tăng cường vị thế của đất nước và quân đội, củng cố và nâng cao thế trận quốc phòng toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kết quả đó cũng đem lại cho đối ngoại Quốc phòng nguồn lực và khả năng mới, là cơ sở quan trọng để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đối ngoại Quốc phòng trong những năm tới nhằm hoàn thành ngày càng tốt hơn những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Trung tướng có thể nói rõ hơn về những thành công của công tác đối ngoại quốc phòng năm 2010?

- Năm 2010, đối ngoại Quốc phòng Việt Nam đã tạo ra được các cơ chế hợp tác song phương, đa phương để giải quyết các vấn đề có liên quan đến an ninh của đất nước, mở rộng các mối quan hệ với nhiều nước, trong đó tập trung phát triển các quan hệ có tính chiến lược.

Quan hệ quốc phòng song phương giữa Việt Nam với các nước đã từng bước đi vào thực chất và có chiều sâu, tăng cường sức mạnh cho Quân đội và tiềm lực quốc phòng của đất nước. Chúng ta đã mở ra các kênh đối thoại cấp cao, nâng cấp đối thoại quốc phòng với nhiều nước trong đó có nhiều đối tác quan trọng có liên quan chặt chẽ với quốc phòng Việt Nam và an ninh khu vực như Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ...

 

Việc mở rộng và nâng cấp đối thoại quốc phòng với nhiều nước thể hiện uy tín ngày càng cao của Việt Nam, tạo ra vị thế mới trong hợp tác quốc phòng. Các  cuộc đối thoại này đã nâng cao hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nước ta với các nước khác không chỉ trên lĩnh vực quốc phòng mà cả trên nhiều lĩnh vực khác đem lại khả năng hợp tác bền vững, có chiều sâu và là cơ sở quan trọng để hợp tác hiệu quả nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan chặt chẽ với quốc phòng và an ninh của đất nước.

Thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả đối thoại chiến lược với tất cả các nước, coi đây là một trong những biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng để đi vào hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh cụ thể.

- Thưa Trung tướng, trong năm 2010, quân đội Việt Nam và Trung Quốc đã có những hoạt động diễn tập chung trên biển Đông. Ông có thể cho biết các hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc?

- Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc dựa trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đã tập trung vào thực hiện các cơ chế hợp tác nhằm giữ gìn an ninh chung ở biên giới trên bộ và trên biển, giải quyết các vấn đề an ninh mà hai bên cùng quan tâm.

Cơ chế đối thoại quốc phòng hằng năm cấp Thứ trưởng Quốc phòng giữa hai nước đã được thiết lập, các mối quan hệ quốc phòng khác tiếp tục phát triển đã tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh có liên quan đến hai nước và khu vực nhằm biến quan hệ quốc phòng trở thành một trong các mối quan hệ quan trọng giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Không chỉ với Trung Quốc, chúng ta cũng đã tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước thành viên của ASEAN, chú trọng hợp tác có hiệu quả để giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên trong khu vực như an ninh biển, chống khủng bố...

Năm 2010, chúng ta đã nâng cấp quan hệ quốc phòng với các cường quốc khác trên thế giới như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ... Trên nguyên tắc giữ vững độc lập tự chủ, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất của đất nước, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, những mối quan hệ rộng mở này đã tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau trên lĩnh vực quốc phòng giữa Việt Nam với các nước lớn, tăng cường vị thế của đất nước cũng như của Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần đáng kể xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và giải quyết các vấn đề an ninh mà các bên cùng quan tâm.

- Vậy ông có thể nói về bí quyết đã làm nên những thành công của đối ngoại quốc phòng năm 2010 ?

- Nhìn lại một năm qua, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, công tác ngoại giao quốc phòng của nước ta đã đạt được những thành quả quan trọng trong đó có những thành công ngoài mong đợi, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Những thành công đó không chỉ góp phần nâng cao hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, củng cố và tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực mà còn tạo nên vị thế mới cho đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những kết quả mà công tác đối ngoại Quốc phòng đạt được trong năm 2010 đều bắt nguồn từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước mà Đảng, Nhà nước ta đã xác định, là kết quả có được nhờ vị thế và sức mạnh tổng hợp của đất nước ngày càng được nâng cao.

Đây cũng là thành quả cố gắng không mệt mỏi với tinh thần chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, chiến sĩ quân đội ta. Những người lính đã phát huy rõ nét bản chất Bộ đội Cụ Hồ trên lĩnh vực đấu tranh ngoại giao để hoàn thành các nhiệm vụ quốc phòng mà Đảng và nhân dân đã giao cho. Các thành tựu trên còn là kết quả của sự ủng hộ về mọi mặt và hiệp đồng chặt chẽ của các Bộ, ngành, các địa phương đối với hoạt động đối ngoại Quốc phòng thời gian qua.

Những thành công trong công tác đối ngoại Quốc phòng đã đem lại cho chúng ta những bài học quý giá, tạo cho chúng ta vị thế và khả năng mới để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng vì các mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

- Xin cảm ơn Trung tướng.

Lam Hạnh (thực hiện)

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.