Đất sử dụng 50 năm vẫn không được cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Phòng TN&MT 'đá' Phòng Quản lý Đô thị Quốc Oai

(PLVN) - Theo phản ánh của ông Phạm Hữu Cao (SN 1927, một người tham gia kháng chiến và bị phơi nhiễm chất độc hoá học da cam, trú thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), ông có thửa đất 103, 104 tờ bản đồ số 50, từng ở vị trí không quy hoạch, thuộc dạng “đầu thừa đuôi thẹo, đường cùng ngõ tận”, xen kẹt khu dân cư ít người qua lại, cây cỏ mọc um tùm bỏ hoang lãng phí.
Khu đất ông Cao xin cấp sổ đỏ Khu đất ông Cao xin cấp sổ đỏ

“Năm 1970 tôi san lấp mặt bằng, khai hoang phục hóa được khoảng 1.000m2 đất, trồng tre, cây ăn quả, cây lấy gỗ. Năm 1978, tôi đi bộ đội về ra đó xây nhà cấp 4, xây tường bao xung quanh kín cổng cao tường để ở, chăn nuôi, trông nom cây cối và sử dụng đến nay, không tranh chấp với ai... Người trong khu vực ai cũng biết”, lời ông Cao.

Năm 2016, Nhà nước làm con đường mới chạy từ cống Cầu Hà đầu làng Ngô Sài đến sau chợ Phủ dọc trên con mương tưới tiêu, dài khoảng 1.000m. Do đó, phần lớn diện tích đất gia đình ông quản lý, sử dụng bị lấy, nhiều cây cối bị chặt và 5 gian nhà bị phá dỡ...

“Cứ ngỡ phần diện tích còn lại là mặt đường nhựa thoát cảnh đất xen kẹt đường cùng ngõ tận, tôi đã làm đơn đề nghị được cấp quyền sử dựng đất, nhưng phía UBND huyện Quốc Oai lại cho rằng là đất công”, ông Cao nói.

Hồ sơ của gia đình ông Cao đã được cán bộ địa chính thị trấn Quốc Oai lập trình lên Phòng Quản lý đô thị. Theo Công văn số 55/QLĐT-QH ngày 3/5/2019 của Phòng Quản lý đô thị thì sau khi Nhà nước làm đường, thửa đất số 103, tờ bản đồ số 50, diện tích 141,5m2 nay còn lại 72,5m2 là đất ở đô thị hiện trạng; còn 69,0m2 là đất quy hoạch chung của thị trấn. Thửa số 104 tờ bản đồ số 50 diện tích 125,0m2 còn lại 65m2 là đất ở đô thị hiện trạng, 60m2 là đất quy hoạch chung.

Tuy nhiên, ngày 13/01/2020, Phòng TN&MT huyện có Văn bản 16/TNMT-ĐĐ về việc hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của ông Cao không đủ điều kiện, lý do nguồn gốc là đất công do UBND thị trấn quản lý được thể hiện tại tờ bản đồ địa chính lập năm 1986, 1991 và thể hiện là đường đi tại bản đồ địa chính lập năm 2010.

“Tôi cho rằng nội dung Văn bản số 16 là không đúng. Bởi năm 2018 được sự hướng dẫn của UBND huyện Quốc Oai về việc lập, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ thì tôi được biết hai thửa đất là đất ở đô thị phù hợp với quy hoạch chung thị trấn. Hồ sơ của gia đình tôi đã được UBND thị trấn phê duyệt đủ điều kiện”, ông Cao nói.

Nói về sự việc của ông Cao, LS Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng luật Kết Nối (Đoàn LS Hà Nội) nêu quan điểm: “Căn cứ Văn bản số 55/QLĐT-QH ngày 03/05/2019 của Phòng Quản lý đô thị Quốc Oai thì hai thửa đất của ông Cao được xác định là đất ở đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thị trấn Quốc Oai đến 2030. Không có bất cứ phần diện tích nào được xác định là đất công.

Văn bản số 16/TNMT-ĐĐ của Phòng TN&MT huyện Quốc Oai cho rằng thửa đất này là đất công do UBND thị trấn quản lý, là hoàn toàn mâu thuẫn với trả lời trước đó của Phòng Quản lý đô thị.

Ông Cao là người quản lý sử dụng đất từ năm 1970, dù không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, trường hợp ông Cao có một trong các giấy tờ liên quan chứng minh cho việc sử dụng đất ổn định căn cứ khoản 2 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì được coi là đất sử dụng ổn định.

Trường hợp không có giấy tờ xác nhận, UBND cấp xã xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của ông Cao. Trường hợp xác định đây là đất ở ổn định lâu dài từ trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật thì hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013, được hướng dẫn bởi Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Do đó, ông Cao có quyền khiếu nại về việc UBND huyện Quốc Oai không cấp sổ đỏ”, LS Hùng nêu quan điểm.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.