Đất Cảng "nóng bỏng" phút cô học trò lên đỉnh Olympia

 Lần đầu tiên Hải Phòng có học sinh vào vòng chung kết một cuộc thi Olympia và chinh phục thành công đỉnh Olympia. Người biến ước mơ của học trò đất Cảng thành hiện thực là cô nữ sinh lớp 12 trường THPT Tiên Lãng.

Lần đầu tiên Hải Phòng có học sinh vào vòng chung kết một cuộc thi Olympia và chinh phục thành công đỉnh Olympia. Người biến ước mơ của học trò đất Cảng thành hiện thực là cô nữ sinh lớp 12 trường THPT Tiên Lãng.

Cô học trò mang vinh quang về cho đất Cảng. Ảnh Internet
Cô học trò mang vinh quang về cho đất Cảng. Ảnh Internet

Niềm vui nhân hai

Mặc nắng chói chang, mặc những giọt mồ hôi ước đẫm áo, trưa 19/6, cả sân trường THPT Tiên Lãng vỡ òa trong niềm hân hoan, xúc động. Phạm Ngọc Anh, cô học trò lớp 12 A2 của nhà trường đã chiến thắng trong cuộc thi cuối cùng của năm thứ 11 đường lên đỉnh Olympia.

Những giọt nước mắt hạnh phúc đã lăn dài trên gương mặt trên nhiều thế hệ học sinh có mặt tại sân trường THPT Tiên Lãng, “Ngọc Oanh, Tiên Lãng chiến thắng” được hô vang, ngân mãi như không dứt.

Bước qua vòng khởi động, Ngọc Oanh xuất sắc giành 80 điểm, vượt qua ba thí sinh nam. Sân trường THPT Tiên Lãng đông nghẹt học trò như sôi lên, tiếng reo hò như bất tận. MC Minh Vũ không kìm được niềm vui, nhảy lên cùng các bạn trẻ. Đến vòng thi vượt chướng ngại vật, khi Ngọc Oanh quả quyết bấm chuông trả lời ô chữ bí mật “Quốc ca” khi mới qua lượt thi thứ 3, cả sân trường chùng xuống trong hồi hộp.

Khi người dẫn chương trình úp mở Ngọc Oanh phải dừng phần chơi này, mọi người lặng đi trong nuối tiếc. Giây lát sau, sân trường vỡ òa trong tiếng reo hò khi nghe Ngọc Oanh giành 40 điểm ở ô chữ bí mật. Đến phần tăng tốc, cả sân trường một lần nữa như phát cuồng khi Ban cố vấn “bổ sung” đáp án “Muối ăn” của Ngọc Oanh là đúng.

Như “dự cảm” Ngọc Anh sẽ là người thắng trong cuộc chơi, trong phần thi của khán giản, khi “trả bài”, MC Minh Vũ cùng học trò trường THPT Tiên Lãng thay vì trả lời ban giám khỏa đã hô vang “Ngọc Anh chiến thắng”. Trước vòng thi cuối cùng, khi Ngọc Huy và Bảo Lộc nỗ lực nhưng chưa thể bứt phá, Ngọc Oanh vẫn dẫn đầu ở 230 điểm.

Tất cả như nghẹt thở chờ đợi phần trả lời của Bạch Nhật. Lúc này Ngọc Huy đang có 215 điểm, trở thành đối thủ duy nhất có thể giành giật với Ngọc Oanh. Nếu Huy giành điểm từ phần thi của Bạch Nhật, một cuộc “lật đổ” ngoạn mục có thể sẽ xảy ra. Nhưng ở khoảnh khắc quyết định, chiến thắng đã thuộc về nữ sinh đại diện cho học sinh thành phố Hoa phượng đỏ 

Cả sân trường như nổ tung trong tiếng reo hò, tiếng huýt gió. Hai quả pháo sáng được thắp lên đỏ rừng rực một khoảng trời. Thầy Cao Văn Sửu, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Lãng không nén được xúc động khi vòng nguyệt quế được trao cho học sinh của mình. Đây là món quà vô giá học sinh nhà trường đã tặng lại cho thầy cô nhân dịp 50 năm kỷ niệm ngày thành lập  trường. Cuồng nhiệt hơn, thầy giáo tin học Lê Văn Quỳnh, ôm chầm lấy những em học sinh của mình giữa trời nắng cháy giọng như lạc đi “Suốt đêm qua tôi đã thức trắng ở trường, rất hồi hộp”.

Niềm vui vỡ òa tại sân trường Tiên Lãng
Niềm vui vỡ òa tại sân trường THPT Tiên Lãng

Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã ngồi dưới trời nắng suốt buổi sáng để hồi hộp chờ đón phút giây vinh dự do Ngọc Oanh mang về. “Lần đầu tiên có học sinh mang chiến thắng cuộc thi đường lên đỉnh Olympia về cho thành phố Cảng lại là học sinh của huyện nghèo Tiên Lãng chúng tôi, xúc động lắm”, ông Hiền chia sẻ.

Thành công của trò mang bóng hình người thầy

Trong niềm vui chiến thắng của cô học trò đất Cảng, ít ai biết rằng có một thầy giáo đã lẳng lặng đồng hành cùng em trong cuộc chinh phục đỉnh Olympia. Đó là thầy Nguyễn Văn Tuyền, giáo viên chủ nhiệm hai năm cuối cấp của Oanh. Thấy Oanh thông minh, mặc dù sống nội tâm nhưng có cá tính mạnh, thầy Tuyên muốn truyền “lửa” vào thế hệ học sinh qua cô học trò nhỏ thông qua cuộc thi đường lên đỉnh Olympia.

Cuối năm 2009, thầy Tuyền đã xin phép, được Hiệu trưởng nhà trường chấp nhận chọn học trò "leo núi", thầy Tuyên đã gọi riêng Oanh vận động em tham gia. “Lúc đầu Oanh chối đây đẩy vì ngại. Nhưng thuyết phục mãi, cuối cùng Ngọc Oanh cũng đồng ý đi thi nhưng đặt điều kiện là thầy phải giữ bí mật không được nói với ai”, thầy Tuyền kể.

Thế là thầy Tuyền làm hồ sơ dự thi cho học trò gửi về Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng qua ba tháng, xem trên mạng không thấy có tên học sinh mình trong danh sách, thầy Tuyền lần thứ hai khai làm hồ sơ gửi đi. Thêm ba tháng chờ đợi, tên Oanh vẫn chưa được “xướng” lên trong danh sách dự thị. Không nản, thầy Tuyền đã gọi điện thoại trực tiếp cho BTV của chương trình hỏi về trường hợp của học sinh mình.

“BTV cho biết đã kiểm tra nhưng không nhận được hồ sơ, Đài truyền hình có nhiều bộ phận, rất có thể hồ sơ dự thi của Ngọc Oanh đã thất lạc. Cô hướng dẫn tôi fax thẳng hồ sơ lên”, thầy Tuyền nói. Ít ngày sau, Oanh đã được xếp lịch thi.

Ở hai vòng thi tuần và thi tháng, Oanh đã khởi đầu không mấy suôn sẻ, chấp nhận về nhì. Nhưng điều may mắn là cả hai lần em đều là người về nhì có số điểm cao nhất nên được bước vào vòng thi quý và giành chiến thắng để thẳng tiến vào vòng thi chung kết. Phần thưởng giành cho người chiến thắng cuộc thi quý là nồi cháo gà nghi ngút khói lúc nửa đêm mà thầy cô trường PTTH Tiên Lãng đón Ngọc Anh sau cuộc thi Quý. Thầy Tuyên nhớ lại.

Huyện Tiên Lãng và nhà trường hôm qua làm một bữa tiệc mừng công đón người học trò trở về với vòng nguyệt quế vinh quang. 

Linh Nhâm

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Đọc thêm

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.