Ngôi chùa của các ni sư cưu mang trẻ mồ côi

(PLVN) - Cách trung tâm TP Muôn Ma Thuột 9km về phía Đông Nam, chùa Phước Điền tọa lạc tại xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) gọi là chùa ni sư vì ở đó người tu hành đều là nữ. Ngôi chùa này được đông đảo du khách ghé thăm không chỉ bởi cảnh quan đẹp, linh thiêng mà còn “nổi tiếng” bởi nơi đây cưu mang nhiều trẻ em bị bỏ rơi từ lúc sơ sinh.
Ngôi chùa của các ni sư cưu mang trẻ mồ côi

Chùa Phước Điền thuộc xã Hòa Thắng – một xã ven đô, đạt chuẩn nông thôn mới, có diện tích tự nhiên toàn xã là 3.163ha, có 3.921 hộ (gần 17.000 dân) với 11 dân tộc anh em sinh sống. Tuy thuộc thành phố TP Buôn Ma Thuột nhưng xã Hòa Thắng còn có nhiều buôn làng nghèo, bà con dân tộc chủ yếu sống bằng nghề nông, kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bởi vậy, chùa Phước Điền cũng chính là địa điểm kết nốii các du khách, nhà hảo tâm làm từ thiện đến các buôn làng còn khó khăn trong xã. Những năm qua, các nhà hảo tâm thông qua Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo TP Buôn Ma Thuột đã đến chùa Phước Điền thực hiện phát quà thiện nguyện cho các hộ nghèo vùng đồng bào Ê Đê, đồng bào Mường ở địa phương. 

Cổng chùa Phước Điền  

Sư cô Thích Nữ Khánh Đức - trụ trì chùa Phước Điền cho biết: Cửa Phật từ bi luôn rộng mở với những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, trước nay các thí chủ đến thăm chùa không phân biệt giàu nghèo, sang hèn đều được nhà chùa đãi cơm chay, thậm chí người lỡ đường có thể ở lại chùa ít ngày. 

Sư cô Khánh Đức kể, cơ duyên khiến nhà chùa nuôi nấng những đứa trẻ bị bỏ rơi bắt đầu từ năm 2010. Hôm đó một người dân đi làm rẫy tình cờ phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong ở rẫy cà phê, trên người bé còn nguyên dây rốn.

Người này vội bế bé vào chùa với mong muốn nhà chùa cưu mang cháu bé và cũng hy vọng đức Phật ban phép màu để cứu vớt số phận sinh linh không may mắn. Đón nhận cháu bé sơ sinh, mọi người và các sư cô đều xót xa khi thấy người bé đã bắt đầu tím tái, dính đầy đất đỏ, chắc hẳn người mẹ cháu bé phải có hoàn cảnh éo le, ngang trái lắm mới đành lòng vứt bỏ núm ruột của mình.

Đức Phật dưới tán bồ đề trong khuôn viên chùa Phước Điền  

Sau khi được sơ cứu, các sư cô đã bế bé ra trạm y tế xã nhờ chăm sóc ban đầu. Vài ngày sau, cháu bé được đón về chùa để các phật tử và ni sư chăm sóc. Nhà chùa cũng đứng ra báo cáo sự việc đến chính quyền xã, đồng thời nhờ xã tuyên truyền, vận động ai là cha mẹ cháu bé thì đến đón bé về. Tuy nhiên, cả tháng trôi qua cho đến mãi sau này cũng không thấy ai qua nhận bé. Sư cô Thích Nữ Khánh Đức đã đứng ra làm giấy khai sinh cho bé, lấy họ nhà Phật đặt tên bé là Cù Minh Trí.

“Nhà chùa đón được các bé về từ buổi ban đầu chứng tỏ các cháu có cơ duyên với cửa Phật nên dù vất vả nhưng cũng không muốn giao các bé cho ai cả, trừ cha mẹ đẻ của cháu quay về nhận”- sư cô Khánh Đức chia sẻ về việc có nhiều người muốn nhận các bé làm con nuôi.

Khi các bé còn nhỏ, có một góc nhỏ làm vườn trẻ trong sân chùa như thế này 

Cứ như vậy, các sư cô chưa một lần làm mẹ trở thành người mẹ đỡ đầu của đám trẻ, là người chăm bẵm, nâng giấc cho các bé từ miếng ăn, giấc ngủ. Các sư cô cũng là người may vá quần áo, tự làm đồ chơi cho các bé bằng tất cả tình yêu thương và trách nhiệm. Nhìn những đứa trẻ bụ bẫm, đùa nghịch vô ưu trong căn phòng sạch sẽ, tươm tất, không ai nghĩ rằng những đứa trẻ đẹp như thiên thần này lại bị chính cha mẹ của chúng bỏ rơi.

Cảm kích tấm lòng từ bi của các sư cô, một nhà hảo tâm đã tài trợ cho các cháu bộ đồ chơi vườn trẻ gồm: đu quay, thú nhún, cầu trượt… Vậy là một vườn trẻ mini được hình thành ngay trong khuôn viên chùa Phước Điền, dưới tán cây bồ đề mát rượi, trong tiếng chuông chùa ngân nga trong chiều êm ả, các bé vừa vui chơi vừa ca hát.

“Nhờ Phật độ mà các bé đều dễ nuôi, lớn lên thông minh và ngoan ngoãn. Nay hai bé Cù Minh Trí và Cù Minh Tuệ đã đi hoc mẫu giáo và tiểu học, bé Cù Minh Thông, Cù Minh Bảo đã biết tự xúc cơm ăn, tự chơi đồ chơi một mình”- sư cô Đức Anh (33 tuổi, ni sư chùa Phước Điền) cho biết.

Sư cô Thích nữ Khánh Đức - trụ trì chùa Phước Điền bên các nhỏ (ảnh VOV)  

Theo sư cô, vạn vật trong thế giới này đều có cơ duyên, việc các cháu bé được nhà chùa nuôi cũng do cơ duyên mà có. Nhà chùa đã và đang nuôi nấng các cháu trong điều kiện tốt nhất có thể, bảo đảm cho các cháu được chăm sóc, vui chơi, ăn học như những trẻ bình thường khác. Sau này khi các cháu đủ tuổi trưởng thành, tự các cháu sẽ lựa chọn và quyết định hướng đi cho cuộc đời mình - sư cô Thích Nữ Khánh Đức cho biết.

Như ni sư Thích Nữ Đức Anh chia sẻ, bản thân sư cô cũng là trẻ mồ côi may mắn được nương nhờ cửa Phật tại chính mái chùa Phước Điền này. Sau khi học xong văn hóa phổ thông, sư cô Đức Anh quyết định lựa chọn con đường tu hành, hết khóa đào tạo về Phật pháp, sư cô đã xin về chùa Phước Điền tu tập cho đến nay. 

Tại chùa Phước Điền, các bé được nhà chùa nuôi nấng, chăm sóc chu đáo, đến tuổi thì được gửi đi học mẫu giáo, học tiểu học như bạn bè cùng trang lứa. Quá trình lớn lên tại chùa, các bé được dạy may vá, nấu nướng các món cơm chay, được giáo dục giáo lý nhà Phật về tình nhân ái bao la hỉ xả, về luật nhân quả ở đời để biết sống nhân ái, ngay thẳng, không tham, sân, si.

Diệu Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp và Nghị quyết số 67/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành năm 2020.
Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu

(PLVN) - Ca dao có câu: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"; hay “Bách thiện hiếu vi tiên, hành hiếu đương cập thời”. Nghĩa là trong hàng trăm điều thiện thì chữ “hiếu” luôn được xếp đứng hàng đầu, thực hiện chữ hiếu là việc đầu tiên cần làm không thể chờ đợi được.  

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông
(PLVN) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Cụ thể, “kho báu” này có khoảng 500 cá thể chà vá chân xám, 100 cá thể vượn má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật quý hiếm và các loài chim đặc hữu của Việt Nam.
Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

(PLVN) - Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa với mức độ ngày càng tinh vi. Do đó, hướng dẫn lực lượng chức năng cách phân biệt hàng thật, hàng giả là cách mà các chủ sở hữu nhãn hiệu đang tiến hành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến “tín dụng đen"
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản số 6228/UBND-NC, do ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký, về việc, chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức tham gia các hình thức chơi huê, giao dịch vay mượn tiền với lãi suất cao, góp vốn, mua bán bất động sản không rõ nguồn gốc, không đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬