Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 1: Bí ẩn xá lợi tự bay lên của Phật hoàng Trần Nhân Tông

(PLVN) - Sau thời gian tu hành tại núi Yên Tử, năm 1307, Vua Trần Nhân Tông lên tu tại một am nhỏ trên núi Ngọa Vân. Ngày 1 tháng 11 năm 1308, Ngài an nhiên hóa Phật tại Am Ngọa Vân. Tương truyền, khi đệ tử làm lễ hỏa táng bỗng có mùi hương thơm tỏa ra; cùng lúc đó trên trời có những tiếng nhạc lạ và những đám mây ngũ sắc lớn tụ lại thành hình tròn để che nơi hỏa thiêu Thượng hoàng Trần Nhân Tông…
Huyền bí xá lợi của các vị  chân tu nước Việt - Kỳ 1: Bí ẩn xá lợi tự bay lên của Phật hoàng Trần Nhân Tông Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh)

LTS: Ngày nay câu chuyện về xá lợi của các vị chân tu đã được giải thích khá rõ ràng trên khắp Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, xung quanh những câu chuyện xung quanh việc để lại xá lợi của các vị chân tu vẫn là những huyền thoại với chuỗi các sự việc lạ lùng, kỳ bí. Xa lộ Pháp luật khởi đăng loạt bài Huyền bí xá lợi của các vị  chân tu nước Việt bằng câu chuyện Bí ẩn xá lợi tự bay lên của Phật hoàng Trần Nhân Tông. 

Non thiêng Yên Tử  

Vị vua mang tâm hồn Phật

Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại rằng : Khi mới sinh ra, thân tướng Phật Hoàng có màu vàng tía như sắc Phật. Nhận thấy điều kỳ lạ và đặc biệt ấy, vua cha Trần Thánh Tông đã đặt tên cho Ngài là Kim Phật, sau đó mới đổi thành Nhật Tôn và sau cùng là Trần Khâm. Tuy là một người sống ở địa vị cao sang và quyền uy, nhưng trong tâm luôn một lòng hâm mộ đạo Phật từ thủa nhỏ; đặc biệt đó là những chí hướng thâm sâu như các bậc đại sĩ xuất trần. 

“Nếu không có tâm hồn của Phật ngầm chứa trong con người của Ngài ngay từ khi mới sinh ra, thử hỏi, có vị vua nào mà lại từ bỏ mọi danh gia vọng tộc để tìm đến cõi tu hành như Ngài hay không. Điều đó cũng cho thấy, Ngài không chỉ có tâm của Phật mà còn là người được “lựa chọn”, hay nói đúng hơn đó là cái duyên đã chọn và đưa Ngài đến với cõi Phật ngay từ thủa lọt lòng”, vị Trụ trì chùa Ngọa Vân, Đại Đức Thích Thanh Tiến lý giải.

Am Ngọa Vân trước đây từng là nơi lưu giữ ngọc cốt và xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông 

Năm 1279, Ngài chính thức lên ngôi Hoàng Đế ở tuổi 21. Tuy ở địa vị cao và nắm quyền trị vì đất nước, nhưng Ngài vẫn cố giữ mình được thanh tịnh để tu tập và chứng minh cho mọi người thấy được cái tâm thoát tục, từ đó dẫn dắt muôn dân còn chìm đắm trong mê muội thoát khỏi bể khổ bằng một tâm hồn hướng thiện. Bởi thế, những lúc rảnh việc Quốc sự, Ngài lại tìm đến chùa Tư Phước trong đại nội để đọc kinh niệm phật. 

Đại Đức Thanh Tiến cho biết thêm, nhiều sách ghi lại rằng, bởi trong tâm luôn hướng tới cõi Phật, không chỉ những lúc tỉnh mà ngay cả trong mơ Phật Hoàng cũng gặp những điều từ bi. Trong một giấc ngủ trưa, Ngài nằm mộng thấy trong khuôn viên giữa đại nội mọc lên một bông hoa sen vàng, trên đài sen có Đức Phật vàng ngự ở đó. Bất chợt, có một người nào đó đứng bên cạnh và hỏi Ngài rằng: Ngài biết ông Phật này chăng? Là Đức Phật Biến Chiếu. Chỉ có những người thật sự có nhân duyên với Phật, mới nằm mộng thấy những điều kỳ lạ như vậy. 

Vua Trần Nhân Tông biết trước giờ viên tịch?

Trong thời gian tu hành, Phật Hoàng luôn để tâm tìm kiếm đệ tử có đủ đức, tài nhằm tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp và gìn giữ tông giáo Trúc Lâm. Bởi thế, trong một lần đi giảng đạo ở Nam sách, Hải Dương, Ngài đã gặp được Đồng Kiên Cường, một chàng trai ở độ tuổi đôi mươi nhưng rất say mê Phật pháp. Nhìn thấy được tâm hồn từ bi, cũng như sự anh thông của Kiên Cường, Ngài đã tích cực giác ngộ và đào tạo với hy vọng đây sẽ là người tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp của mình. 

Sau khi được giác ngộ, Kiên Cường đã quyết định đi theo Phật Hoàng và được Ngài đặt tên là Thiện Lai, sau này đổi là Pháp Loa. Ngoài ra, Ngài còn tìm và dạy phật pháp cho nhiều đệ tử và phát huy những tinh hoa của phái thiền Trúc Lâm Yên Tử, khiến cho nhiều người tìm được chân lý của cuộc đời, thoát khỏi những bi thương, đau khổ hiện diện nơi trần thế. 

 Hình ảnh những viên xá lợi Phật nhiều màu sắc lấp lánh tại chùa Ngọa Vân

Theo sách sử ghi lại, năm Đinh Mùi (1307), sau khi truyền giảng phật pháp cho đệ tử, Phật Hoàng rời núi Yên Tử và lên tu tại một am nhỏ trên đỉnh núi Ngọa Vân. Sau một thời gian tu hành tại Ngọa Vân, ngày 19/10/1308 Phật Hoàng bảo thị giả Pháp Không lên am Tử Tiêu trên núi Yên Tử; truyền gọi đệ tử Bảo Sát đến gấp. Sau khi nhận được lời triệu gọi của Tổ Trúc Lâm, Bảo Sát ngày đêm lên đường cho kịp gặp.

Tuy nhiên, khi đến Doanh Tuyền bỗng thấy một vầng mây đen từ ngọn núi Ngọa Vân bay ngang qua núi Lỗi thì dừng lại. Một lúc sau, nước ở đâu bỗng dâng lên lai láng hai bên đường, ước cao đến vài trượng. Sau khi mây đen qua đi, nước rút xuống đệ tử Bảo Sát bỗng nhìn thấy hai con rồng xuất hiện, đầu như đầu ngựa, đặc biệt hai mắt của chúng sáng như sao; chúng xuất hiện trong tích tắc rồi biến mất…

Nghi có điều bất thường xảy ra, Bảo Sát vội vàng lên đường nhưng núi non hiểm trở, mãi đến ngày 21/10 mới đến được am Ngọa Vân. Sau khi trông thấy đệ tử, Phật Hoàng cười rồi bảo: Ngươi sao đến chậm thế? Ta sắp đi đây. Trong phật pháp có điều gì còn chưa tỏ thì hãy nói gấp đi. Sau khi giảng những điều cuối cùng cho đệ tử Bảo Sát, thì trời đất bỗng mù mịt tối tăm, gió bão nổi lên ầm ầm, muôn thú kêu gào quanh am  

Nhưng giữa đêm 1/11/1308 tự nhiên trời quang mây tạnh, sao sáng đầy trời. Phật Hoàng liền gọi đệ tử Bảo Sát lại mà rằng: Bây giờ là giờ gì? Giờ tý - Bảo Sát thưa. “Đã đến giờ ta đi đấy” - Phật Hoàng nói tiếp rồi Ngài nằm trên đài sư tử mà hóa.

Xá lợi Phật Hoàng bất ngờ bay lên…

Đại Đức Thích Thanh Tiến cho biết, tương truyền sau khi Phật Hoàng viên tịch, theo di nguyện của Ngài, đệ tử Pháp Loa đã rước ngọc thể lên đàn hỏa thiêu. Khi đó, ngọc thể của Phật Hoàng tỏa ra một mùi hương thơm ngát, cùng lúc trên bầu trời xuất hiện những tiếng nhạc lớn, và nhiều đám mây ngũ sắc tụ lại thành hình tròn che kín nơi hỏa thiêu. Sau khi hỏa táng, Pháp Loa dùng nước thơm tưới lên hỏa đàn và thu ngọc cốt của Phật Hoàng. 

Điều kỳ lạ, trong khi thu ngọc cốt của Tổ Trúc Lâm, đệ tử Pháp Loa đã phát hiện hơn 500 hạt ngũ sắc lấp lánh; theo Phật giáo những hạt đó chính là xá lợi mà Phật Hoàng đã để lại cùng với ngọc cốt của người. Được biết, ban đầu vua Trần Anh Tông không tin vào các viên xá lợi mà Phật Hoàng để lại; bất ngờ xá lợi của Ngài bay lên ẩn vào bên trong áo của hoàng tử Oanh (9 tuổi) và phát sáng, lúc này vua Trần Anh Tông không còn nghi ngại về xá lợi nữa mà bật khóc và quỳ lạy xin tuân lệnh, sau đó thì ánh sáng cũng biến mất. 

Sau đó, để lưu giữ ngọc cốt và xá lợi của Phật Hoàng, vua Trần Anh Tông đã cho rước về lưu giữ tại bảo tháp Tư Phúc trong Cấm Thành Thăng Long. Tháng 9 năm 1310, ngọc cốt được đưa về an trí tại lăng Quy Đức (Thái Bình). Còn xá lợi của Ngài được phân phát đi nhiều nơi. Bởi chính sự thiêng liêng ấy, Ngọa Vân đã trở thành thành địa của Phật giáo Trúc Lâm cho đến tận ngày nay.

(Mời độc giả đón đọc Kỳ 2: Huyền tích cuộc đời và xá lợi của Thiền sư Từ Đạo Hạnh) 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬