“Đạo & Đời” - Lan tỏa những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc!

(PLVN) - Trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 35 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2020), Báo Pháp luật Việt Nam đã phát hành cuốn sách "Đạo & Đời" gồm những bài viết về các ngôi chùa Việt, về cõi Phật và chiều sâu văn hóa tâm linh người Việt đã được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo thời gian qua...
“Đạo & Đời” - Lan tỏa những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc! Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Cuốn sách được những người làm báo Pháp luật Việt Nam xem như một nén tâm hương dâng lên cõi Phât, dâng lên tổ tiên, các vị thánh nhân tiền bối, cũng là món quà tinh thần tri ân bạn đọc đã thủy chung, tin yêu, đồng hành cùng Báo trong suốt 35 năm qua. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về cuốn sách này. 

Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Đức Thiện viết: Cuốn sách Đạo và Đời của Báo Pháp luật Việt Nam là tập hợp những bài viết của các tác giả, nhà báo viết về đạo Phật và những ngôi chùa Việt trong đăng trên Báo Pháp luật Việt Nam. Đây thực sự là một công trình có ý nghĩa nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Báo phát hành số đầu tiên. Cuốn sách vừa cung cấp một cái nhìn khái quát về lịch sử Phật giáo Việt Nam trong dòng chảy lịch sử văn hóa dân tộc, vừa đề cao những giá trị, vai trò ảnh hưởng của Phật giáo trong đời sống xã hội, đồng thời khơi dậy và lan tỏa những giá trị nhân văn, đạo đức truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

Cuốn sách "Đạo và Đời"cho đọc giả thấy rõ Phật giáo là tôn giáo có lịch sử lâu đời tại Việt Nam với hơn 2000 năm lịch sử du nhập trực tiếp từ Ấn Độ. Phật giáo đã trở thành tôn giáo của dân tộc và là thành tố quan trọng trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Phật giáo đã có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống chính trị, văn hóa, xã hội Việt Nam và đã để lại một hệ thống di sản đồ sộ cả trên phương diện vật thể và phi vật thể.

Bài viết của Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Đức Thiện về cuốn sách "Đạo & Đời" được trang trọng giới thiệu ở Phần mở đầu cuốn sách. 

Những ngôi chùa cổ kính, các tác phẩm điêu khắc tượng Phật, các công trình tháp, chuông đã trở thành bảo vật quốc gia, biểu tượng văn hóa thiêng liêng, là linh hồn, cốt cách của văn hóa dân tộc như chùa Trấn Quốc, Bút Tháp, Vĩnh Nghiêm, Tháp Phổ Minh, Thiên Mụ… vừa là các di tích lịch sử vừa là niềm tự hào của văn hóa Việt.

Qua những bài viết trong cuốn sách “Đạo và Đời” đã cho chúng ta hiểu hơn về lịch sử Phật giáo Việt Nam gắn liền và đồng hành cùng lịch sử dân tộc. Những tư tưởng Phật giáo không chỉ ảnh hưởng sâu sắc tới đạo đức xã hội, mà còn có những giai đoạn lịch sử rất dài đã từng là tư tưởng chủ đạo của xã hội Việt Nam.

Thời nào cũng có những nhà sư đại trí, đại tài đứng ra giúp dân, giúp nước, đó là các vị Quốc sư nổi tiếng trong lịch sử vàng son của dân tộc Việt Nam: Quốc sư Khuông Việt Ngô Chân Lưu, Quốc sư Đỗ Pháp Thuận, Vạn Hạnh Thiền sư, Mãn Giác Thiền sư, Không Lộ Thiền sư…., đặc biệt là vai trò sáng lập Thiền phái Trúc Lâm của Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng các vị Tổ Pháp Loa và Tổ Huyền Quang là Tam Tổ Trúc Lâm.

Những giá trị tinh hoa hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo và các hệ thống triết lý chính là những bài học về đạo đức, về con đường sống Chân - Thiện - Mỹ vẫn đang có những đóng góp cho việc duy trì một nền đạo đức xã hội, khơi dậy truyền thống yêu nước, nhân nghĩa, tương thân tương ái trong cộng đồng đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện nay trong giáo dục đạo đức xã hội, gìn giữ các giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc, đáp ứng chiến lược xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện trong mục tiêu phát triển đất nước.

Ngày nay, với phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", Phật giáo vẫn tiếp tục góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Nhân dịp báo Pháp luật Việt Nam Kỷ niệm 35 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên, xin chúc Quý Báo ngày càng phát triển, an khang, chúc mỗi ngày đều là một ngày xuân an lạc.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí ẩn xung quanh hai pho tượng trong ngôi chùa Cầu Đông

Bí ẩn xung quanh hai pho tượng trong ngôi chùa Cầu Đông

(PLVN) - Theo tài liệu nghiên cứu về 1000 năm Thăng Long do nhà văn Tô Hoài và nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc chủ biên thì chùa Cầu Đông là chùa duy nhất ở Hà Nội hiện nay thờ vợ chồng Thái sư Trần Thủ Độ. Tuy nhiên, nguồn gốc và lịch sử về hai pho tượng này đến giờ vẫn là một bí ẩn. 

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬