Yên nghỉ anh nhé, nhà báo Trần Đình Lương!

(PLO) - Tôi không thể tin vào tin nhắn mà bà xã anh nhắn cho tôi vào hôm mồng 3 Tết : “Anh mất rồi chú ạ”! Có gì đó thắt lại và nước mắt chực trào ra, bởi một lẽ nhà báo Trần Đình Lương là một ông anh nhưng chúng tôi xem nhau như những người bạn, cùng “chinh chiến” với nhau trong “trận mạc” báo chí và quan trọng hơn cả là những sẻ chia rất đỗi đời thường trong bộn bề cuộc sống. Anh là Cộng tác viên thân thuộc của Báo Pháp luật Việt Nam. Bài báo “Tết này ở Vũng Chùa” in trên Báo Pháp luật Việt Nam số Tân niên cũng là bài báo cuối cùng anh viết…
 Nhà báo Trần Đình Lương trong Tòa soạn Thời báo Tài chính Việt Nam.
Anh hay chạy chiếc xe Suzuki nam bùi bụi trong chiếc áo ký giả phảng phất phong trần. Nhưng cứ thấy anh là thấy cái gì đó khắc khổ trong tướng mạo, nhìn anh thì trăm ông thầy bói sẽ phán số anh khổ. Chỉ có nụ cười thật hiền, hiền như không thể làm được bất kỳ điều ác với ai bao giờ. Mà đúng thế, làm báo với anh bao năm, hễ thấy có gì đó bất công là anh kéo tôi vào cuộc chinh chiến đến cùng. 
Anh sinh năm 1958, quê gốc ở Nam Định, hiện là Trưởng phòng Thị trường và Doanh nghiệp của Thời báo Tài chính, vợ là Hiệu phó Trường THCS Phương Mai. Con cái anh, cháu thì học ở Mỹ, cháu đang học cấp 3. Nhà cửa đủ đầy mà không ngoa là anh chị có cơ ngơi “hoành tráng” lắm, nhà ven Hồ Tây đâu phải ai cũng có. Nhưng vẫn cứ thấy anh giản dị, lọ mọ, cặm cụi và… cứ thấy khắc khổ thế nào. Có lần tôi đùa: “Hình như số anh sướng mà không biết đằng sướng”, anh vẫn cười hiền khô, phì phèo thuốc lá mà thủng thẳng trả lời: “Cái số anh nó thế!”.
Anh mê cây cảnh, cứ đi làm báo với nhau ở đâu xa xa anh cũng lọ mọ vào các vườn cây hay những bìa rừng tìm cây thế. Sau này chuyển qua sưu tầm và mê mẩn với ngọc nghiến. Vào nhà anh ở tầng 1 như thể bảo tàng thu nhỏ của thú chơi này. Chỉ tiếc anh ra đi sớm quá, bao giấc mơ đời vẫn còn dang dở thế. Khi tôi gọi cho bạn bè anh, nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà thơ Chu Thị Thơm, nhà báo Xuân Quang… để báo tin buồn, ai cũng như không thể tin vào những gì mình vừa nghe thấy. Trong mắt bạn bè, anh là nhà báo có một lối sống và nhân cách đẹp, hiền lành và tử tế vô cùng. Nên xa xót lắm, xót như mất đi chính người thân thích của mình.
Làm báo, mê phong thủy, thích sưu tầm cây cảnh và ngọc nghiến, anh thi thoảng còn làm thơ. Ở anh còn có một chất hài mà chỉ có bạn bè mới cảm nhận được. Cái hài của trí tuệ và thông thái. Anh đã xuất bản một tập truyện cười với tên gọi “Tiêu tiền phút 89” mà tôi là người viết lời bạt cho cuốn sách này. Anh cũng đang còn một tập bản thảo dở dang chưa in, vậy mà trời gọi anh sớm và đột ngột quá, khi tôi qua nhà, tập bản thảo vẫn thấy còn nằm trên bàn…
Anh tin vào số mệnh, mê phong thủy nhưng không biết có bao giờ anh biết vận hạn của đời mình? Mới biết phận người mong manh vô cùng trong cõi sống ta bà này.
Lặng thinh không biết nói gì, chỉ biết gửi đến gia đình anh một lời chia buồn đau đớn từ tận đáy lòng. Thôi từ nay không nhìn thấy nụ cười ấy, khuôn mặt và dáng người khắc khổ ấy, nhưng về miền cực lạc, biết đâu vì những việc thiện tâm anh cho đời sẽ làm cho anh thảnh thơi và thôi không còn mang hình dáng của một gã phu chữ kham khổ ở cõi ta bà. Yên nghỉ nhé anh, một người bạn vong niên mà tôi rất mực quý mến trong nghề lẫn trong đời
Trần Ngọc Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬