Xử lý nghiêm chủ tàu thuyền không chấp hành quy định phòng tránh bão

(PLVN) - Đó là thông tin được nhấn mạnh tại cuộc họp bàn về ứng phó với bão số 10 và khắc phục hậu quả của cơn bão số 9 diễn ra hôm qua (5/11) do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chủ trì.
Xử lý nghiêm chủ tàu thuyền không chấp hành quy định phòng tránh bão Chủ tàu thuyền không chấp hành quy định phòng tránh bão sẽ bị xử lý nghiêm.

Thông tin về diễn biến của cơn bão số 10,  ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 5/11, cường độ bão có sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khi vào gần bờ, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 10, cao điểm mưa sẽ rơi ngày 5-6/11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; ở Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt. 

Từ ngày 5-7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt. “Ngoài biển Đông đã xuất hiện cơn bão mới. Và nhiều khả năng cơn bão này sẽ suy yếu khi đi vào Biển Đông cuối tuần này…”, ông Hoàng Phúc Lâm cảnh báo.

Về tình hình sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Vương, Trưởng phòng Cây lương thực và Cây thực phẩm (Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT) cho biết, đến nay các tỉnh Nam Trung bộ còn khoảng 40.000 ha lúa đã chín và đến kỳ thu hoạch, Cục đã đốc thúc các địa phương khẩn trương thu hoạch để tránh bão.

Đối với hoạt động tàu, thuyền trên biển, ông Lê Trần Nguyên Hùng,Vụ trưởng Vụ Bảo tồn (Tổng cục Thủy sản) chia sẻ, tính đến ngày 5/11 vẫn còn một số tàu cá tại tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão.

“Đây là các tàu khai thác thủy sản gần bờ (cách đất liền từ 10 - 28 hải lý), nhưng do công suất tàu nhỏ, nếu xảy ra sóng lớn, gió mạnh thì rất dễ xảy ra sự cố tàu chìm. Vì vậy, trong ngày 5/11, chúng tôi kiên quyết yêu cầu các tàu trên phải vào bờ”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng Phòng Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tham mưu - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, tính đến 6h ngày 5/11, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 49.884 phương tiện/232.118 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Các tỉnh, thành phố đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ 4.050 lao động trên các lồng, bè nuôi trồng thủy sản lên bờ. Các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa cũng đã rà soát, chuẩn bị công tác sẵn sàng sơ tán 7.688 hộ dân với 28.285 người đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Hiện, các tỉnh đã sơ tán 2.178 hộ dân với 8.125 người thoát khỏi vùng ảnh hưởng của bão, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất… Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa đã có lệnh cấm biển.

Sau khi nghe các báo cáo, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương  về PCTT, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, nêu rõ, thời gian qua mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo nhưng các chủ tàu chấp hành chưa nghiêm. Bởi vậy, đối với các tàu chưa chấp hành nghiêm quy định, cảnh báo cơ quan chức năng, cần có xử phạt hoặc giáo dục, cảnh báo trước cộng đồng. 

Ông Tiến nhấn mạnh, để ứng phó với bão số 10, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu liên tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ, ban hành kịp thời các bản tin cảnh báo, dự báo sát với diễn biến thực tế, nhất là những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất…

Kiểm tra, hướng dẫn việc gia cố, di chuyển lồng bè, sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển, các khu nuôi trồng thủy sản, khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập sâu, chia cắt, cô lập.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai công tác ứng phó và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. Tiếp tục công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và mưa lũ sau bão; giúp dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, khôi phục sản xuất ổn định cuộc sống, sẵn sàng ứng phó với bão và mưa lũ sau bão; khôi phục hệ thống điện, lưu ý trước khi đóng điện trở lại cần thông báo cho các cơ quan và người dân để tránh xảy ra tai nạn.

Cuối cùng là vận hành, bảo đảm an toàn công trình và hạ du các hồ đập thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống đê sông, đê biển, các công trình phòng chống thiên tai, sạt lở, nhất là các trọng điểm xung yếu và các sự cố xảy ra trong bão số 9 và các đợt mưa lũ vừa qua… 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬