Xu hướng mới: Trung thu - người trẻ bày tỏ tình cảm với người thân

(PLVN) - Cũng như nhiều lễ hội khác, Trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Việt. Những năm gần đây, Trung thu không chỉ là Tết thiếu nhi với đèn lồng, với đoàn múa lân, mà còn là dịp để nhiều bạn trẻ hướng về những giá trị gia đình, bày tỏ tình cảm với người thân.
Xu hướng mới: Trung thu - người trẻ bày tỏ tình cảm với người thân Một bạn trẻ hớn hở khoe ảnh đem bánh Trung thu về thăm bà nội lên mạng xã hội.

Sự dịch chuyển trong quan niệm

Nếu như trước đây, Trung thu thường được nghĩ đến như ngày hội dành cho thiếu nhi, thì giờ đây, đã có một cuộc dịch chuyển trong quan niệm khi mà Tết Trung thu ngày càng hướng nhiều hơn đến các giá trị gia đình.

Đặc biệt, với đối tượng giới trẻ, những năm trước đây hầu như “đứng ngoài cuộc” với Trung thu, hoặc Trung thu chỉ là dịp để họ ngắm đèn lồng, ăn bánh Trung thu cho có phong trào. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung thu dường như đã trở thành một dịp Tết nhiều dấu ấn trong giới trẻ, khi họ bắt đầu hướng về gia đình nhiều hơn.

Trong một cuộc khảo sát nhỏ gần đây do một tổ chức phi lợi nhuận với chủ đề “Bạn nghĩ gì về ngày Tết Trung thu”, với bảng câu hỏi dành giới trẻ từ 16- 28 tuổi, thật bất ngờ, trên 90% câu trả lời: “Gia đình” cho câu hỏi “Khi nhắc đến ngày Trung thu, điều bạn nghĩ đến đầu tiên là gì?”. Số ít còn lại là “bánh Trung thu”, “đèn lồng”, “rước đèn tháng 8” hay “chú Cuội chị Hằng”… 

Nguyên Nguyên Tik Tok, một “hot girl” mạng xã hội chia sẻ: “Trước kia mình không quan tâm nhiều đến Trung thu cho lắm, cũng nghĩ là một ngày lễ vui vui thoáng qua. Nhưng bắt đầu từ Trung thu năm ngoái, từ bạn bè chung quanh, mình bỗng cảm thấy một ý nghĩa khác của ngày Tết Trung thu là sự ấm áp, đoàn viên của gia đình.

Thế là năm thứ 2 sau khi đi học xa nhà, mình quyết định mua hộp bánh Trung thu thật ngon cho cả nhà, chiếc lồng đèn giấy xinh xắn cho em gái, Tết Trung thu sẽ về nhà, cùng cả nhà uống trà, cắt bánh, trông trăng, tận hưởng một đêm rằm tháng 8 thật ấm áp”. 

Dương Văn Tuyên, một hot boy, người mẫu ảnh cũng chia sẻ về Tết Trung thu của mình: “Mọi người thường hỏi mình có người yêu chưa, mình thường trả lời, mình không chỉ có một, mà cả hai người yêu cực đáng yêu, là mẹ và em gái mình.

Năm nay không về được, mình gửi hộp bánh thật ngon cho mẹ và em gái, rồi cả nhà bật video lên, ăn bánh, ăn Trung thu cùng nhau, có cảm giác như tuổi thơ sống lại vậy”. Tuyên cũng đã làm một clip “ăn bánh Trung thu trực tuyến” cùng gia đình được nhiều bạn trẻ yêu thích.

“Trend gia đình” của mùa Trung thu 2019

Không khó để trả lời cho câu hỏi vì sao giờ đây 90% người trẻ được hỏi về Tết Trung thu lại có chung câu trả lời là gia đình. Bởi trong tâm thức người Việt, Tết Trung thu ngày xưa còn được gọi là Tết đoàn viên bởi trong ngày này, các thành viên trong gia đình cùng tụ họp về để sửa soạn mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên, cùng ăn bữa cơm sum vầy và háo hức chờ trăng lên để cùng phá cỗ, uống trà, thưởng nguyệt.

Trẻ con thì tụ tập tại sân làng để cùng rước đèn, bay bổng cùng chú Cuội, chị Hằng trên cung trăng. Thế nên, dù có đi đâu, mỗi người dân Việt đều muốn được về với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình trong những ngày lễ để quây quần bên gia đình.

Trong ngày Tết Trung thu, mỗi người đều có khoảng lặng, tĩnh tâm hướng về nhau trong sự tất bật ngược xuôi mà ngày thường không thể có được. Với những du học sinh xa nhà, Tết Trung thu luôn là ngày lễ không trọn vẹn với nỗi nhớ nhà da diết và mong mỏi được sum họp bên người thân….

Đóng góp vào  sự dịch chuyển quan niệm từ “Tết vui chơi” thành “Tết gia đình” của mùa Trung thu, có thể còn có “công lớn” của công nghệ quảng cáo. Theo thống kê từ nhiều thương hiệu bánh Trung thu, chủ đề quan trọng trong chiến dịch quảng bá sản phẩm các năm gần đây, đại đa số đều là các chủ đề hướng về tình cảm gia đình.

“Những chủ đề hướng đến sự đoàn viên, đến sự cam tâm, sẻ chia của các thành viên trong gia đình luôn thu hút được đông đảo người tiêu dùng. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, các chủ đề liên quan đến giới trẻ - gia đình, sự tương tác của các thế hệ thường được dùng và có hiệu ứng cao”, chị Nguyễn Mai Hạnh, một chuyên gia quảng cáo cho biết. 

Để chuẩn bị cho mùa Trung thu 2019, một thương hiệu bánh Trung thu đã tổ chức một cuộc thi sáng tác clip chủ đề Trung thu dành cho giới trẻ và trong số hàng trăm clip tham gia, có đến trên 70% trong số đó đều là clip có nội dung về tình cảm gia đình như: những đứa con xa nhà đem bánh về cho cha mẹ, cả gia đình cùng thưởng thức bánh Trung thu, vợ chồng con cái quây quần bên chiếc bánh nướng, hay đàn cháu ăn bánh cùng ông bà… Trong đó, không ít clip lấy từ “người thật việc thật”, có những câu chuyện gia đình cảm động rơi nước mắt….

Giới trẻ có nhiều “trend” và luôn thay đổi liên tục theo thời gian. Nhưng, “trend gia đình” của mùa Trung thu 2019 này quả là một “trend” thật ấm áp và đáng yêu. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Đọc thêm

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội
(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc
(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Việt Nam trợ giúp nhân đạo cho Nga

Việt Nam trợ giúp nhân đạo cho Nga
(PLVN) - Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ngày 23/10 cho biết, cùng ngày, lô hàng Việt Nam trợ giúp nhân đạo dành cho Nga đã chuyển từ cảng Hải Phòng đến Vladivostok, Nga.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬