Xu hướng đáng ngại người già Mỹ ngày càng nghèo đi

(PLVN) - Roberta Gordon chưa bao giờ nghĩ mình có thể sống tới 76 tuổi. Bà chắc chắn cũng không hề tưởng tượng tới tuổi đó mình vẫn làm việc. Nhưng mỗi thứ Bảy, để kiếm được 50 đôla, bà lại phải tới cửa hàng tạp hóa địa phương để giao hàng. “Tôi vẫn phải lao động”, bà kể lại câu chuyện trong phòng cộng đồng của khu chung cư nơi mình sống tại California.
Xu hướng đáng ngại người già Mỹ ngày càng nghèo đi Bà Deborah Belleau, tại khu nhà di động nơi bà đang làm việc ở Palm Springs, California.

Hoặc thắt lưng buộc bụng, hoặc phải đi làm bất chấp tuổi tác

Trong suốt đời mình, Gordon đã làm hàng tá việc, từ lau dọn đến chăm sóc sức khỏe tại nhà, tiếp thị qua điện thoại, thủ thư, nhân viên gây quỹ… nhưng nhiều thời điểm, bà không có công việc ổn định để đóng bảo hiểm xã hội. Bà không có lương hưu, cũng chẳng có khoản dành dụm đủ để dưỡng già.

Vì vậy, ở tuổi 76, mỗi tháng, bà nhận 915 USD từ quỹ an sinh xã hội và phụ cấp tuổi già của chính phủ. Trong khi đó, tiền thuê nhà, khoản một mình bà phải trang trải sau khi bạn cùng phòng qua đời từ tháng 8/2017, đã tốn 1.040 USD/tháng. Bà phải nợ thẻ tín dụng để trả nốt phần còn lại và thanh toán các hóa đơn điện nước, mua thực phẩm và các thứ cần thiết khác. Bà thường xuyên đến nhà thờ xin đồ ăn từ thiện.

Ngày càng nhiều người già rơi vào tình cảnh như bà Gordon khi thế hệ Baby Bombers (nhóm sinh ra trong những năm 1946-1964) đến tuổi về hưu nhưng không đủ tiền tiết kiệm để trang trải chi phí sinh hoạt và y tế đắt đỏ. Chẳng hạn, một phụ nữ ở độ tuổi 80 trung bình phải trả 8.400 USD chi phí y tế mỗi năm, kể cả khi có bảo hiểm. Nhiều người già không có lương hưu vẫn phải làm việc và thường không có đủ tiền tiết kiệm đóng vào Quỹ hưu trí tư nhân để duy trì cuộc sống. 

Theo Viện bảo hiểm xã hội quốc gia, khoản tiết kiệm trung bình đóng cho quỹ hưu trí tư nhân với người ở độ tuổi 55-64 hiện chỉ 15.000 USD. Điều đó có nghĩa là khi đến giữa tuổi 60, họ hoặc phải thắt lưng buộc bụng, hoặc tiếp tục đi làm để duy trì cuộc sống. “Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy có nhiều người càng già càng nghèo đi”, Diane Oakley, giám đốc điều hành Viện bảo hiểm xã hội quốc gia, nói. “Họ sẽ đi từ chỗ cận nghèo tới nghèo”.

Vấn đề càng phức tạp hơn khi ngày càng nhiều người thuộc thế hệ Baby Boomers tới tuổi nghỉ hưu - khoảng 8.000 - 10.000 người Mỹ bước sang tuổi 65 mỗi ngày, theo Kevin Prindiville, giám đốc điều hành của Justice of Aging, tổ chức phi chính phủ giải quyết đói nghèo ở người cao tuổi. 

Theo số liệu từ Cục thống kê dân số Mỹ, người già là nhóm duy nhất có tỷ lệ đói nghèo tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2015-2016. Trong khi tỷ lệ nghèo giảm ở các độ tuổi dưới 18 và 18-64 thì lại tăng tới 14,5% ở nhóm trên 65 tuổi.

Tình trạng này là một mối lo ngại khi hàng triệu nhân công sẽ nghỉ hưu vào vài thập kỷ tới. Nếu người già ngày nay đang phải vật lộn với các khoản tiết kiệm nghỉ hưu, điều gì sẽ xảy ra với lực lượng lao động hiện tại, khi nhiều người trong số đó có công việc bấp bênh, thu nhập manh mún nên chẳng có mấy tiền dành dụm? 

“Làn sóng” nghèo đói ở người già Mỹ

Làn sóng nghèo đói ở người già hiện nay có thể chỉ mới bắt đầu. Các nhà nghiên cứu của Cục thống kê dân số cho biết, 2/3 người dân không để dành chút nào vào Quỹ hưu trí hay các khoản tiết kiệm cho việc nghỉ hưu khác. Và điều này có thể có mối liên quan lớn hơn tới nền kinh tế. Nếu các hộ trung lưu hiện nay hạn chế chi tiêu khi họ về hưu, toàn nền kinh tế cũng gánh hậu quả. 

Hệ thống tiết kiệm hưu trí tại Mỹ có ba nhánh: Bảo hiểm xã hội, trợ cấp từ chủ doanh nghiệp hay các quỹ tiết kiệm hưu trí và các khoản tiết kiệm cá nhân. Nhưng với sự gia tăng các công việc ít ổn định và thiếu lương hưu, ngày càng nhiều người già phụ thuộc vào bảo hiểm xã hội mà không có hai “chân chống” còn lại để đảm bảo tài chính cho bản thân.

Điều này có nghĩa là họ có ít tiền hơn so với lúc còn đi làm: Bảo hiểm xã hội chỉ trả 40% thu nhập trung bình khi họ về hưu, trong khi các chuyên gia tài chính nói rằng người về hưu cần có nguồn thu bằng ít nhất 70% thu nhập trước khi nghỉ để sống thoải mái. 

Người già ngày nay quá phụ thuộc vào bảo hiểm xã hội một phần vì các công ty từng trả lương hưu, trong những năm 1970, lại đặt trách nhiệm tiết kiệm hưu trí sang các cá nhân. Thay vì áp chế độ hưu trí theo mức hưởng, mọi người được đảm bảo có một khoản tiền nhất định mỗi năm khi nghỉ hưu, họ lại thực hiện chế độ hưu trí theo mức đóng.

Một phụ nữ ở California vẫn phải tự mưu sinh khi tuổi đã già.

Nghĩa là số tiền được nhận của người tham gia phụ thuộc vào số tiền đã đóng góp và khoản tiền lời từ việc đầu tư các khoản đó. Sự thay đổi này tiết kiệm tiền cho các công ty vì nó yêu cầu người lao động, thay vì người chủ, phải gánh rủi ro đi liền với việc đầu tư dài hạn. Điều này có nghĩa là khoản tiền người ta nhận được chịu tác động nhiều hơn bởi sự lên xuống của thị trường chứng khoán, khoản lương của họ và cả tỷ lệ lãi suất. 

Sự suy thoái và xu hướng kinh tế trong các năm qua cũng góp phần làm xấu đi tình hình kinh tế của hàng triệu người cao tuổi. Một số mua nhà khi cơn sốt nhà đất đang lên và sau đó không đủ khả năng trả nợ nên phải bỏ dở. Một số khác đầu tư vào thị trường chứng khoán và bị lỗ. 

Jackie Matthews, hiện 76 tuổi, đã mất khoản đầu tư trong đợt suy thoái kinh tế và sau đó phải bán vội ngôi nhà ở Arizona trước khi nó bị ngân hàng thu hồi. Nay bà sống gần gia đình mình ở Nam California, thuê một căn phòng trong căn hộ của người bạn và chi tiêu chắt chiu, không ăn thịt và chẳng bao giờ mua đồ gì mới.

12,4% người Mỹ trên 65 tuổi vẫn đang lao động

Nhưng ngay cả những người không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế cũng chật vật tiết kiệm, theo báo cáo năm 2017 của Cơ quan thẩm định trách nhiệm chính phủ. Tiền lương trung bình không tăng bao nhiêu so với những năm 1970 càng khiến người lao động khó khăn trong việc tăng khoản tiết kiệm. 

Với nhiều người cao tuổi, giải pháp cho vấn đề này là làm việc lâu hơn, như điều bà Roberta Gordon đang thực hiện. Ngày nay, khoảng 12,4% dân số Mỹ trên 65 tuổi vẫn đang lao động, tăng lên 3% so với năm 2000.

Bà Deborah Belleau, 67 tuổi, đang làm quản lý một khu nhà di động tại Palm Springs, California. Bà đã làm bồi bàn 30 năm và từng phải nhờ tới trợ cấp của chính phủ để một mình nuôi hai con. “Bạn sẽ không nghĩ tới ngày mai khi còn phải lo từng bữa ăn hôm nay”, bà nói.

Hiện tại, dù nhận trợ cấp 778 USD từ bảo hiểm xã hội, bà không đủ tiền để mua một chiếc TV hay điện thoại di động khi riêng tiền thuê nhà mỗi tháng đã là 600 USD. Bà phải làm việc cả ngày dù thỉnh thoảng ngủ dậy không thể bước nổi vì bị đau lưng, đau chân.

Các vấn đề này đặc biệt khó khăn với phụ nữ, một phần bởi họ thường nhận được mức trợ cấp thấp hơn so với nam giới. Năm 2014, phụ nữ cao tuổi nhận được ít hơn trung bình 4.500 USD mỗi năm từ trợ cấp bảo hiểm xã hội so với đàn ông. Lý do là vì khi đi làm, họ có lương thấp hơn. Việc nghỉ làm nhiều hơn để chăm sóc con cái hay bố mẹ già, đồng nghĩa với việc họ đóng góp ít hơn vào bảo hiểm xã hội và từ đó khoản trợ cấp được hưởng mỗi tháng cũng thấp hơn.

Ít nhất bà Belleau và nhiều người khác còn có sức khỏe để làm việc. Một số người cao tuổi không có tiền tiết kiệm cũng chẳng có bảo hiểm y tế có thể trở thành người vô gia cư trong vài năm khi giá nhà tăng và họ không có khả năng tạo thu nhập. 

“Tôi chưa bao giờ gặp nhiều người già vô gia cư như bây giờ”, Rose Mayes, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Fair Housing Council tại Los Angeles, nói. 

Ở Mỹ, năm 2016, gần một nửa số người độc thân vô gia cư là trên 50 tuổi, trong khi con số này năm 1990 chỉ là 11%. 

Điều gì có thể giúp người cao tuổi hiện nay và các thế hệ sau này bước vào tuổi già an nhàn hơn? Có hai hướng, theo chuyên gia xóa đói nghèo Prindiville: Giúp mọi người tiết kiệm cho tuổi già và giảm các chi phí cho họ khi về hưu. 

Với cách thứ nhất, một số bang đang cố gắng xây dựng các chương trình giúp mọi người tiết kiệm, chẳng hạn như thông qua việc khấu trừ từ lương. Hướng thứ hai có thể bao gồm mở rộng các lựa chọn về nhà ở giá cả phải chăng, tạo ra những chương trình giúp người già trang trải các chi phí y tế và cải cách chương trình trợ cấp an sinh để những người cao tuổi nghèo có thể nhận được nhiều lợi ích hơn.

Kiên Giang
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn
(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Loading...
Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.
Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh
(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định. 

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền
"Không thể tin nổi những lời lẽ đó lại được phát ra từ miệng một đại úy công an, một người phụ nữ trưởng thành đang đi cùng con nhỏ tại nơi công cộng như quầy check-in của sân bay Tân Sơn Nhất... Cách hành xử của nữ đại úy này đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người Công an nhân dân và cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định", một "cư dân mạng" bày tỏ. 

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động
(PLVN) - Sau các kết luận thanh tra nêu rõ những sai phạm trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế được một số công trình vi phạm đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên điều đáng nói, việc xử lý vi phạm lại chỉ được thực hiện kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách khó hiểu.