Xông đất gia đình có hai vợ chồng… chết đi sống lại

Về thôn Hải Bình, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nhắc đến gia đình anh Nguyễn Phù (55 tuổi) và chị Hà Thị Dung (56 tuổi) ai cũng biết. Lý do là trong vụ chìm tàu ngoài biển cướp 6 mạng người, mình anh sống sót kỳ lạ. Còn vợ anh sau 3 ngày phủ vải trắng chờ khâm liệm bỗng nhiên... mở mắt.

Về thôn Hải Bình, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nhắc đến gia đình anh Nguyễn Phù (55 tuổi) và chị Hà Thị Dung (56 tuổi) ai cũng biết. Lý do là trong vụ chìm tàu ngoài biển cướp 6 mạng người, mình anh sống sót kỳ lạ. Còn vợ anh sau 3 ngày phủ vải trắng chờ khâm liệm bỗng nhiên... mở mắt.

Cặp vợ chồng “cao số”
Cặp vợ chồng “cao số”.

Vợ mở mắt sau 3 ngày phủ vải trắng

Chị Dung cho hay từ nhỏ mình vốn mắc nhiều căn bệnh đến nỗi đôi chân bại liệt không thể bước đi. Hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên không có điều kiện chữa trị.

Năm 16 tuổi chị đột ngột lên cơn bệnh, gia đình có chuyển lên bệnh viện nhưng chỉ vài ngày bị trả về. Vài hôm sau chị nằm ngủ rồi mê man thiếp đi, bất tỉnh luôn và bị cho đã chết. Dẫn lời người thân, phụ nữ này cho hay mình nằm bất tỉnh đến 3 ngày liền. Gia đình đau buồn mua quan tài, tiến hành làm lễ tang nhưng ngặt nỗi không tìm được ngày tốt để khâm liệm nên thi thể thiếu nữ được che bằng tấm vải trắng đặt trên giường.

Nằm chờ chôn cất đến ngày thứ 3 thì có người họ hàng ở xa về dự tang. Điều khó tin xảy ra khi người này lật tấm khăn trắng, nhìn mặt cô gái lần cuối. “Lúc đó tôi đột nhiên mở mắt, ngồi xổm dậy, mọi người ai nấy người nhảy dựng, người bỏ chạy ra ngoài sân tán loạn như ong vỡ tổ. Mãi hồi lâu sau mọi người mới lò dò về, lấp ló ghé mắt vào mới tin rằng tôi chưa chết”, người phụ nữ “lớn mạng” nhớ lại quá khứ.

Câu chuyện chết đi sống lại của thiếu nữ gây xôn xao vùng quê Thuận An trong suốt thời gian dài. Trở về từ “cõi âm”, chị Dung khẳng định cơ thể mình vẫn bình thường như trước đây. Riêng đôi chân chị sau đó nhờ điều trị bằng thuốc nam đã có thể đi lại được.

Trong câu chuyện đậm chất liêu trai, chị Dung kể thêm trong lúc bất tỉnh thấy mình vẫn sống bình thường nhưng ở “thế giới cõi âm”. Tuy nhiên, do chưa “tới số” nên chị được cho trở lại dương gian sống tiếp với điều kiện trong vòng 3 năm không được kể mọi chuyện với ai.

Người phụ nữ này cho hay mình đã tuân thủ nghiêm ngặt “quy ước” trên, mãi hơn 3 năm sau mới dám tường thuật lại chuyện cho mọi người nghe. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đó chẳng qua chỉ là hiện tượng chết giả vẫn thường gặp chứ chẳng có gì đặc biệt.

Khoa học hiện đại đã chứng minh trường hợp chị Dung không còn là bí ẩn, tuy nhiên ở thời điểm cách đây gần 40 năm, lại ở vùng quê hẻo lánh thì quả thực là chuyện lạ.

Chồng được “cá ngài” dìu về từ trùng khơi

Người chồng chị Dung cũng có số phận không kém lạ lùng, tạo thành cặp vợ chồng như mọi người nói đùa là “trời đánh không chết”.

Một ngày tháng 10/1975, anh cùng bố và anh em họ hàng ra khơi như thường ngày thì gặp nạn. Chuyến tàu hôm đó có cả thảy 7 thành viên đều là người thân trong gia đình. Khi tàu đang đánh bắt cách bờ khoảng 30 hải lý thì bất ngờ biển nổi sóng lớn. Các thuyền đều cấp tốc nổ máy chạy vào bờ tránh bão. Riêng tàu nhà anh Phù đi sau cùng, vào cách bờ chừng 2 hải lý thì bị sóng đập mạnh nhấn chìm xuống biển, lúc đó khoảng 3h sáng.

Thời tiết mưa to gió lớn cộng với cái lạnh lúc rạng sáng nên các thành viên không thể hỗ trợ ứng cứu cho nhau. Riêng anh Phù may mắn bám được khúc gỗ từ thuyền vỡ ra và cứ thế cắn răng chịu đựng cơn cuồng phong không ngừng ập tới.

Anh Phù hồi ức: “Sau đó tôi chẳng nhớ gì nữa, chỉ biết cố bám chặt khúc gỗ hy vọng gặp được thuyền bạn. Lúc nào khát nước thì nhấp chút nước biển mặn chát, uống không nổi cũng cố nuốt. Bụng đói cồn cào nhưng vẫn cố chịu, lúc nào biển lặng tôi lại tranh thủ thiếp đi để dưỡng sức”.

Anh Phù thú thực vào hoàn cảnh đó không dám nghĩ đến chuyện sống sót trở về, những nỗ lực của anh có thể chỉ là bản năng con người trong thời khắc cận kề cái chết mà thôi. Cứ thế người đàn ông này thả mình trôi theo sóng biển, mắt lúc nào cũng ngoái nhìn xung quanh chờ đợi ai đó cứu giúp.

Về phía đất liền, gia đình anh Phù không thấy thuyền trở về như thường lệ đã đoán biết xảy ra chuyện chẳng lành. Mẹ anh Nguyễn Phù, cụ Trần Thị Sáng (83 tuổi) cố giấu xúc động tiếp lời con trai: “Ông ấy (chồng bà) cùng 5 người khác đã tử nạn giữa biển. Bình thường tôi đều đi biển cùng chồng con, nhưng hôm ấy đứa con dâu trở dạ nên phải ở nhà, nếu không giờ tôi đã về nơi chín suối rồi”. Cụ Sáng cho biết ngay hôm sau, khi trời tạnh ráo đã huy động con cháu bơi thuyền đi tìm thi thể người nhà. Trong suy nghĩ của cụ có lẽ “cả bảy mạng đã về chầu trời”.

Ngày thứ nhất, rồi thứ hai trôi qua, đoàn người tìm kiếm vô vọng. Tuy nhiên với niềm tin “không tìm thấy người cũng phải tìm thấy xác”, người nhà tiếp tục nổ máy ra biển. Điều kì diệu đã xảy ra khi chiếc thuyền ứng cứu phát hiện được anh Phù đang trôi dạt trên biển. “Lúc ấy tôi đã lịm người, chỉ nhớ có ai đó kéo mình lên thuyền”, anh Phù đăm chiêu nhớ lại.

Bấm từng đốt ngón tay nhẩm tính, cụ Sáng cho hay tính từ ngày bị nạn đến lúc được dìu vào bờ, con trai bà trải qua bốn ngày đêm lênh đênh giữa trùng khơi. Khi được hỏi làm cách nào để bám trụ qua quãng thời gian “thập tử nhất sinh”, ngư dân bộc bạch thậm chí anh phải cố ăn cả phao xốp để sống. Người đàn ông này còn khẳng định rằng nhờ “ngài” cứu giúp, anh mới sống sót. “Tôi nhớ đoàn cá heo đã dìu hai bên khúc gỗ, đẩy tôi đi đến vị trí thuyền người nhà ra ứng cứu, chứ lúc đó bản thân lấy sức đâu mà bơi”, anh Phù hồi ức.

Trưởng thôn Hải Bình, ông Phan Phước xác nhận chuyện ngư dân Nguyễn Phù sống sót sau nhiều ngày trôi nổi trên biệt là có thật, là trường hợp hiếm hoi. Trước đây trong làng từng xảy ra nhiều vụ chìm thuyền thương tâm, có vụ toàn bộ thành viên mất tích không tìm thấy xác, anh Phù là người may mắn duy nhất sống sót từ trước đến nay.

Những cơn đau lạ sau vụ sống sót khó tin

Trở lại với số phận ngư dân Phù, người nhà cho biết sau khi được cứu sống, anh rơi vào cảnh ngộ “nửa say nửa tỉnh”. Bà mẹ nhớ lại: “Phải mất 3 – 4 tháng sau khi bị nạn, con tôi mới ăn nói bình thường trở lại. Ấy nhưng có lúc nó đau nhức kì lạ, người cứ như mất hết lí trí, ngồi thẩn thơ trước hiên nhà hàng giờ liền”. Để tránh làm con trai xúc động mạnh, cụ Sáng phải gửi con đi chơi nhiều nơi mấy tháng liền. 

Ngư dân Nguyễn Phù và mẹ
Ngư dân Nguyễn Phù và mẹ

Bà Nguyễn Thị Liễu (59 tuổi), người dân Hải Bình xác nhận: “Bố tôi từng nuôi và cách ly anh Phù trong phòng riêng, chỉ những người thân thích mới cho gặp mặt”. Bản thân anh Phù tâm sự rằng mình hoàn toàn chưa thể quên tất cả những gì đã qua. Ký ức như vết hằn không bao giờ xoá bỏ khỏi tâm trí: “Thi thoảng cơ thể tôi lại đau nhức khắp nơi, đầu óc quay cuồng không biết đến những gì xung quanh nữa”.

Lại nói đến vụ chìm tàu tháng 10/1975, bốn thành viên đã mất tích, hai thi thể trôi dạt vào tận Hội An, sau đó đã được người nhà nhận về an táng, trong đó có cha anh Phù. Nay anh có ra khơi nữa không? Ngư dân Phù đáp: “Phải sau vụ tai nạn hơn 4 năm, tôi mới lấy lại cảm giác đi biển. Thật tình không muốn đi nữa, nhưng vì mưu sinh, đành chấp nhận bám biển thôi”.

Trải qua nhiều biến cố cuộc đời, cặp vợ chồng “chết đi sống lại” này vẫn chung sống với nhau hạnh phúc, có với nhau 3 mặt con. Quá khứ đôi khi sống lại, họ lại cảm thấy may mắn là “cao số”, để mỗi sáng thức giấc lại là một ngày vui.

Quảng Thiên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬