Xin đừng ký bừa!

(PLO) - Ai cũng có một chữ ký, trừ những người không biết chữ thì họ điểm chỉ. Trong thời buổi hiện nay, những người điểm chỉ thường là người quá nghèo không có điều kiện đi học hoặc những người sót lại của một thời đã qua. Và như vậy, hẳn điểm chỉ không thể ra tiền ra bạc, nhưng chữ ký thì có…
 Xin đừng ký bừa! Ảnh minh họa.

Có những chữ ký chỉ ký cho vui, ký vào những thủ tục bắt buộc như một sự cam kết cá nhân. Còn có những ký ra tiền và ra…rất nhiều tiền. Những chữ ký uy lực, những chữ ký biến người nghèo thành nghèo thêm, biến kẻ giàu thành giàu hơn nữa. Và một trong những dạng chữ ký uy lực rơi vào nhóm những người ban hành chính sách.

Thực tiễn tạo nên chính sách nhưng bây giờ nhiều lúc, nhiều nơi, chính sách mới là thứ quyết định thực tiễn. Và vì chính sách ra tiền nên chạy chính sách đang trở nên một hiện tượng bất bình thường, để một khái niệm mới về tham nhũng ra đời: Tham nhũng chính sách!

Chính sách do cơ quan nhà nước, cơ quan có thẩm quyền ban hành ra và sẽ do người có thẩm quyền ký tá. Như vậy, nó phản ánh ý chí của các cơ quan nhà nước mà ở đó sẽ có những người đại diện. Nhưng lạ là nhiều văn bản được ban hành lại do… đồng tiền chi phối. Nói cách khác, việc lobby để ban hành văn bản nhằm có lợi cho cá nhân, doanh nghiệp… đang trở thành một hiện tượng tiêu cực đáng lên án. Văn bản ra đời do ý chí của… người có tiền. Và người ký văn bản cũng có tiền nhờ ký các văn bản không đại diện cho ý chí của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đất nước đang trên đà phát triển, hàng loạt chính sách sẽ được ban hành. Theo đó, việc “cài cắm” những điều khoản có lợi cho một ai đó trong văn bản đã và đang diễn ra một cách… “rầm rộ âm thầm”. Dễ thấy nhất hiện nay là trong lĩnh vực đất đai, bất động sản hay các dự án kinh tế lớn.

Từ tầm cao chúng ta có Hiến pháp, sẽ không có bất kỳ một văn bản có chữ ký nào được phép vi hiến. Sau nữa là Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật cũng quy định rõ ràng để minh bạch và luật hóa chuyện ký tá ban hành văn bản. Nhưng những văn bản vi hiến, những văn bản trái thẩm quyền, những văn bản vì lợi ích nhóm và có dấu hiệu tham nhũng chính sách vẫn được ban hành. Những chữ ký ra tiền vẫn ung dung ký tá văn bản bất chấp những hậu quả pháp lý và dân sinh sau đó. 

Chữ ký của người có quyền theo đó không phải là thứ mang ra ký bừa, ký ẩu bởi nó có giá trị đến mức chữ ký “hàng fake” cũng làm cho ối người điêu đứng và bị mắc lừa. Và chữ ký là sự thể hiện vai trò và cam kết chính trị của người có trách nhiệm với dân, với nước, nên vì tiền, vì ẩu, hay vì bất luận điều gì mà nhắm mắt ký bừa, ký ẩu thì sẽ là đại họa.

Lạ lùng đang có những ví dụ rành mạch như vậy, nhưng có người đã ký, khi ký bậy gây họa thì lại đổ tội cho “đứa tham mưu”. Lôi tham mưu ra "thí tốt" cho chính chữ ký và  trách nhiệm của mình.

Một chữ ký làm thay đổi nhiều điều, và một chữ ký cũng có thể làm thay đổi sinh mạng chính trị của người ký văn bản. Thậm chí, một ngày đẹp trời chính chữ ký của mình lại chính là con dao hại chính mình, vậy nên xin đừng ký bừa, ký vội vì bất luận nguyên nhân gì…

Ở một khía cạnh khác, một câu chuyện thời sự đang diễn ra đã chứng minh tác hại khôn lường của một chữ ký mà lẽ ra… không nên ký!

Trần Ngọc Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.
Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬