Xâm nhập “hang ổ” những trung tâm "buôn bán" người tại Sài Thành

Tại TP HCM, nhóm phóng viên thường trú Xa lộ Pháp luật xâm nhập những trung giới thiệu việc làm “ma”, là khởi nguồn của mọi đau khổ những người bị lừa bán đày đọa phải gánh chịu.

[links()]Tại TP HCM, nhóm phóng viên thường trú Xa lộ Pháp luật xâm nhập những trung giới thiệu việc làm “ma”, là khởi nguồn của mọi đau khổ những người bị lừa bán đày đọa phải gánh chịu.

Theo báo cáo của Sở lao động- Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM, hiện thành phố có 55 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động giới thiệu việc làm (GTVL). Thế nhưng thực tế có đến hàng trăm cơ sở treo biển GTVL, chỉ riêng khu vực bến xe An Sương (huyện Hóc Môn) đã có hơn 25 trung tâm như vậy.

Nhiều như nấm sau mưa

Chỉ cần dạo một vòng trên QL12, QL1A  đoạn gần bến xe An Sương, không khó để bắt gặp các trung tâm GTVL nằm liền kề nhau. Các trung tâm này câu khách bằng những dòng chữ nổi bật như “giới thiệu việc làm miễn phí”, “việc làm ổn định, lương cao”. Có điều lạ rằng ngay vừa bước chân vào bất cứ trung tâm nào người xin việc lập tức bị “tịch thu” giấy chứng minh.

Nhân viên tư vấn thì nhìn khách chằm chằm, sau vài câu tư vấn qua loa, chỉ hỏi: “Hành lí đâu, có sẵn sàng đi làm ngay bây giờ không?”. Mức lương cho lao động theo lời tư vấn dao động từ 2-3 triệu đồng/tháng, bao ăn ở. Tuy nói là đảm bảo công việc ổn định, có thể đi làm ngay nhưng trung tâm không bao giờ mô tả công việc cụ thể mà chỉ nói: “Đi làm rồi sẽ quen”.

Các trung tâm GTVL mọc lên như nấm sau mưa ở khu vực ngã tư An Sương.
Các trung tâm GTVL mọc lên như nấm sau mưa ở khu vực ngã tư An Sương.

Thủ tục đăng kí ở những trung tâm này cũng khá lạ, tư vấn miễn phí nhưng sau khi đồng ý công việc, chủ thuê sẽ trở mặt đòi tiền, trừ vào lương công nhân. Các trung tâm không quên nói người xin việc có thể phải làm việc quá giờ, làm tăng ca thâu đêm nếu chủ có nhu cầu.

Mặt khác trong hai tháng đầu tiên nếu người lao động bỏ việc sẽ phải bồi thường hợp đồng 600 ngàn đồng: “Nếu chấp nhận công việc anh phải cố gắng làm việc tốt trong hai tháng đầu, sau đó nếu không thích nữa trung tâm sẽ giới thiệu sang công việc khác. Còn trong thời gian hai thang nếu anh vi phạm bị đuổi việc chúng em không chịu trách nhiệm”, cô nhân viên trung tâm Hương Quê đóng trên QL 12 gần đối diện bến xe An Sương căn dặn.

Tiếp tục rảo quanh khu vực bến xe An Sương, dưới gầm cầu vượt An Sương ước tính trên dưới 20 trung tâm GTVL bảng hiệu loè loẹt. Tại các trung tâm đều có treo bảng dán kín giấy A4 phân loại các công việc để người lao động chọn lựa. Nhưng thực chất với nhiều lí do, nhân viên trung tâm cho biết đã “hết vé” và lôi từ học bàn cuốn vở nhàu nát tra tìm công việc giới thiệu cho khách.

Trước khi kết thúc buổi tư vẫn, nhân viên tư vẫn không quên gạ gẫm: “Em có đi ngay thì để giấy chứng minh lại rồi về áo quần quay lại đây”. Khi tôi hỏi chỉ làm việc trong thành phố cần gì phải gấp gáp như thế thì nhận được câu trả lời qua loa: “Chủ đang cần người”. Địa chỉ cụ thể ở đâu, không nói rõ.

Sở LĐ-TB&XH nói gì?

Trở lại vấn đề một số trung tâm GTVL ở TP HCM có hành vi ép buộc, bắt cóc người lao động đòi tiền chuộc mà báo Xa lộ Pháp luật phản ánh trong các số báo trước. Phóng viên đã liên hệ làm việc với Sở LĐ-TB&XH TP HCM. Sau nhiều ngày liên hệ, ông Trần Hiếu Liêm, Phó trưởng phòng Lao động- Tiền lương- Tiền công đưa cho phóng viên hai tờ giấy khổ A4, nói là : “Phó Giám đốc chỉ đồng ý trả lời chừng này thôi”.

Theo văn bản trả lời trên, các trung tâm GTVL nếu được cấp giấy phép hoạt động phải thỏa mãn bốn điều kiện cơ bản sau: Thứ nhất, có trụ sở và ổn định, nếu trụ sở thuê phải ổn định từ 36 tháng trở lên. Thứ hai, có phòng sử dụng cho hoạt động tư vấn, phòng sử dụng cho hoạt động giới thiệu và cung ứng lao động…

Thứ 3, có ít nhất 300 triệu Việt Nam đồng ký quỹ tại ngân hàng để giải quyết rủi ro. Cuối cùng, có ít nhất 5 cán bộ có trình độ từ cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành kinh tế, pháp luật, ngoại ngữ , lý lịch rõ ràng, không có tiền án.

Nếu đối chiếu với hệ tiêu chuẩn trên hầu hết các trung tâm GTVL tại khu vực ngã tư An Sương không thể đáp ứng. Các trung tâm đều chỉ gồm một phòng làm việc chung, tại đây chỉ có một chiếc bàn vừa là nơi nhân viên văn phòng làm việc vừa là nơi tư vấn. Nhiều trung tâm chúng tôi tiếp cận chỉ có 2 - 3 nhân viên. Đó là chưa nói đến chuyện trình độ các nhân viên này ở mức nào.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB &XH, tính đến ngày 24/5/2013 cơ quan này đã cấp giấy phép hoạt động GTVL cho 55 doanh nghiệp. Văn bản trả lời của Sở thừa nhận trong những năm qua đã chỉ đạo Thanh tra Sở và các Phòng kiểm tra, phát hiện nhiều trung tâm hoạt động chui, tập trung nhiều ở địa bàn quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình và huyện Hóc Môn. Riêng ở khu vực bến xe An Sương, qua kiểm tra chỉ có hai doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép hoạt động GTVL. Còn đã cấp hay chưa, văn bản trả lời của Sở không nói rõ.

Về việc hai trung tâm GTVL Mưa Sao Băng và Phước Tiến có hành vi bắt cóc người xin việc đòi tiền chuộc sau đó chuyển lên tỉnh Lâm Đồng “mua bán trao tay” mà phóng viên báo Xa lộ Pháp luật từng nhập vai ghi nhận. Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở trả lời : “Trong tháng 5/2013 đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hóc Môn đã thanh kiểm tra 14 điểm GTVL tại khu vực ngã tư An Sương thuộc xã Bà Điểm”. Kết quả cụ thể ông Khiết không trả lời cụ thể.

Khi được hỏi: “Nếu đơn vị nào hoạt động không giấy phép sẽ bị xử lí ra sao?”, ông Trần Hiếu Liêm, phó trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công cho biết vấn đề này hiện vẫn chưa có chế tài xử lí cụ thể. Cũng theo ông Liêm, nếu trung tâm nào lợi dụng hoạt động GTVL để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị tước giấy phép kinh doanh thời hạn 1 năm, xử phạt hành chính từ 5 - 10 triệu đồng.

Theo Xa lộ pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.

Đọc thêm

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.
Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…
Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376