Vượt khó cùng Ngư dân Quảng Bình sau sự cố ô nhiễm biển

(PLO) - Quảng Bình có 18 xã, với 15 ngàn người trực tiếp đánh bắt thủy sản, 45 ngàn người làm dịch vụ nghề cá... Sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. 
Vượt khó cùng Ngư dân Quảng Bình sau sự cố ô nhiễm biển Tàu cá của ngư dân Bảo Ninh (Quảng Bình) ra khơi

Lão ngư Lê Thương (82 tuổi) ở thôn Nam Lãnh (xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình) đã có hàng chục năm gắn bó với vùng biển bãi ngang, 3 người con trai của ông cũng nối nghề cha. Nhưng đã 3 tháng nay, những lao động chính trong gia đình ông Thương không có nguồn thu nhập từ biển, họ cũng chưa biết phải làm gì trước thực trạng này.

“Hầu hết mọi người theo nghề thuyền thúng ở vùng bãi ngang này đều không có việc làm nữa. Ngư lưới cụ nằm “đắp chiếu”, thuyền thúng cũng úp trên bờ biển. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ vốn để có thể tìm một công việc phù hợp, có thu nhập, ổn định cuộc sống”.  

Khó khăn không nhỏ

Trước khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường, mỗi đêm ra biển, mỗi thuyền thúng của người dân vùng bãi ngang Quảng Bình có thể thu nhập từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng. Khoảng 50 hộ vùng bãi ngang xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vốn có nghề lấy rong biển, mỗi mùa mỗi gia đình có thể thu khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay rong không thể bán, người dân rất khó khăn. 

Cảnh Dương là xã nổi tiếng với nghề biển từ bao đời nay ở huyện Quảng Trạch có gần 300 tàu đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua đã khiến các tàu cá ở Cảnh Dương hầu như tê liệt, tàu không ra biển, chợ vắng bóng người, tiểu thương không có nguồn cung ứng… Trước tình hình đó, vừa qua, người dân xã Cảnh Dương đã có cuộc họp với chính quyền địa phương và đề đạt một số kiến nghị lên cấp trên. 

Theo người dân ở Cảnh Dương, địa phương là xã độc canh về nghề ngư nghiệp và buôn bán nhỏ. Việc chuyển đổi nghề khó có thể thực hiện vì những người làm nghề đánh bắt gần bờ hầu hết là tuổi cao, sức khỏe yếu, điều kiện kinh tế khó khăn, hơn nữa đây là nghề truyền thống từ bao đời để lại. Đối với các hộ buôn bán ở Cảnh Dương, việc thu mua hải sản lại càng khó khăn hơn. Người dân Cảnh Dương mong muốn các cấp, các ngành chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ cho các hộ khai thác, chế biến, làm dịch vụ hậu cần nghề cá và các nghề có liên quan. 

Còn tại xã Ngư Thủy Nam (huyện Lệ Thủy), ông Nguyễn Hữu Hiến - Chủ tịch UBND xã - cho biết: “Giờ muốn chuyển sang nghề đánh bắt xa bờ thì ngư dân ở đây hầu như không có vốn. Còn các nghề nông nghiệp, nghề may… ngư dân chưa thể làm được vì chưa thuần thục”.

Theo ông Nguyễn Thanh Điệu, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), hiện nay Nhà nước đã có sự hỗ trợ đối với những tàu ven biển, đối với tàu từ 90 đến 20 CV trở xuống. Riêng những tàu đánh xa bờ thì chưa được trợ cấp. Ngư dân mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ để ngư dân yên tâm lao động sản xuất. 

Chung tay với người dân

Trước những kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng do sự cố ô nhiễm môi trường biển, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để triển khai chính sách hỗ trợ ngư dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại trên địa bàn cũng đã ban hành một số chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do sự cố ô nhiễm môi trường, hải sản chết bất thường. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn rà soát lại toàn bộ khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng để cơ cấu lại nợ và tiến hành cấp tín dụng ưu đãi. 

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Quảng Bình là tỉnh nghèo, tỉnh đã cố gắng hết sức về kinh phí để hỗ trợ trước mắt cho người dân trong khi chờ đợi sự chỉ đạo của Chính phủ. Nguồn vốn dự phòng của tỉnh hầu như đã xuất hết để hỗ trợ người dân bằng gạo, bằng tiền mặt. Hiện nay, Quảng Bình có dự án 32 xã vùng bãi ngang ven biển, dự án này được Chính phủ hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết thêm: Quảng Bình là một trong những tỉnh có quyết tâm đóng tàu lớn để đánh bắt vùng biển xa với 830 tàu đánh bắt xa bờ và trong năm 2016 này, ngư dân của tỉnh sẽ đóng thêm khoảng 80 chiếc. Đây cũng là hướng phát triển sản xuất lâu dài cho ngư dân vì việc làm này không những để tăng thu nhập cho người dân mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, hy vọng tỉnh tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để phát huy tiềm năng kinh tế biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Đ.Thọ - M.Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬