Vụ sách luật in hình nghệ sỹ hài: Đề nghị cách chức Trưởng Văn phòng đại diện

(PLO) - Nguồn tin riêng của PLVN cho biết, hôm qua (25/11), Nhà xuất bản Lao Động Xã hội (NXB LĐXH) đã họp Hội đồng kỷ luật vụ Cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có bìa là hình diễn viên hài Công Lý gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua. 
Vụ sách luật in hình nghệ sỹ hài: Đề nghị cách chức Trưởng Văn phòng đại diện Diễn viên Công lý. Ảnh nguồn Internet
Sau khi xem xét, thống nhất, Hội đồng Kỷ luật đã đề nghị cách chức ông Nguyễn Huy Chánh, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của NXB này.
Trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm cá nhân, ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB LĐXH cho biết hiện ông và Ban Giám đốc đang tiến hành làm kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể, sau đó sẽ báo cáo để Hội đồng Kỷ luật của Bộ LĐ,TB&XH xem xét hình thức xử lý cụ thể.
Trước đó, như PLVN đã phản ánh cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của NXB LĐXH  in hình minh họa nghệ sỹ Công Lý cởi trần, chỉ mặc một chiếc quần nhỏ, mình để trần, đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân trên trang bìa thiếu nghiêm túc, phản cảm.
Việc lắp ghép, đưa hình ảnh thiếu thẩm mỹ của nghệ sỹ Công Lý trên bìa cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” không chỉ là sự coi thường pháp luật của Nhà nước mà còn coi thường cả độc giả, bởi pháp luật nói chung, Bộ luật Dân sự nói riêng đều thể hiện tính nghiêm túc, sự thượng tôn pháp luật, đưa ra những quy định pháp lý yêu cầu đối tượng áp dụng phải thực hiện, trong khi ngay bìa của cuốn sách, đơn vị xuất bản đã vi phạm... Bộ luật Dân sự khi tự ý sử dụng hình ảnh của nghệ sỹ Công Lý.
“Hạt sạn” trong xuất bản phẩm nói trên không chỉ ảnh hưởng đến chuẩn mực vốn có của một cuốn sách về pháp luật và còn “gieo” vào đầu độc giả những liên tưởng hết sức tiêu cực, hình ảnh  bìa cuốn sách luật đã  khiến giới làm luật trong cả nước vô cùng bức xúc và phẫn nộ. 
Trước phản ứng không hay từ dư luận, ngày 19/11, Cục Xuấn bản In và Phát hành đã đưa ra Quyết định số 46/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với NXB LĐXH 128 triệu đồng vì những sai phạm trong hoạt động xuất bản cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”. 
Cùng ngày, Cục Xuất bản In và Phát hành đồng thời cũng ban hành một Quyết định khác (số 45/QĐ-XPVPHC), xử phạt quyển sách “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” cũng do NXB LĐXH cấp phép xuất bản. Mức phạt đối với những sai phạm trong cuốn này là 124 triệu đồng. 
Tuấn Anh - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động
(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376