Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc

(PLO) - “Số tiền sai phạm khẳng định là kết luận thanh tra không có gì thay đổi, chỉ có việc duy nhất là làm rõ cái số tiền đó chi đi đâu, về đâu”, đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường, Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An sáng nay khi trao đổi với PLVN.
Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc
Sáng 9/11, ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm BTXH  Nghệ An và bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm đã giải trình một số khoản thu chi với thanh tra của Sở LĐTB&XH Nghệ An. 
Theo bà Hường, tại buổi làm việc sáng 9/11, bà Phương Phó giám đốc Trung tâm có hai giải trình. Thứ nhất là việc tính định mức không đủ tiền ăn của đối tượng, nhưng đoàn không chấp nhận.
 Chị Phương giải trình một số khoản thu chi nhưng không được thanh tra chấp nhận
"Lý do không chấp nhận vì chị Phương quản lý không bằng sổ sách kế toán mà chỉ bằng sổ tay cá nhân. Tại sao 80 người ăn như nhau chị chỉ bớt lại 27 người, còn lại gần 60 người lại ăn đủ định mức…?, chị Phương giải trình là người cần trích tiền để mua xà phòng, dầu gội, đồ dùng cá nhân….Cái này về nguyên tắc là không được, thanh tra không chấp nhận nội dung giải trình này", bà Hường nhấn mạnh.

Nội dung giải trình thứ hai là khoảng tháng 8 và 9/2013, tổng số đối tượng quản lý trên 280 trường hợp, nhưng Sở lao động giám sát phát hiện việc cho đối tượng về nhà chỉ có mặt 130 đối tượng.
Việc cho đối tượng về nhà là không đúng, vì nếu đối tượng đang có nhà, có gia đình chăm sóc thì không đưa đối tượng vào trung tâm quản lý và hưởng trợ cấp.
Chị Phương bằng cách đối phó là tăng tên trên bảng chấm cơm, thời điểm có khi cao là 230 hoặc 218 người ăn, nhưng số lượng gạo nấu ăn thời điểm đó chỉ rõ 120-130 người ăn. Hai tháng này cũng là tháng có kế toán trưởng của Trung tâm mất đột ngột. 
 Giải trình của Phó giám đốc trung tâm BTXH về một số khoản thu chi
Trong nội dung giải trình anh Phú và chị Phương đã giải trình và trình một số tài liệu chứng minh việc thu chi của Trung tâm, nhưng việc quản lý không có sổ sách theo hệ thống tài chính nên đoàn không chấp nhận. “Chị Phương là phó Giám đốc, tốt nghiệp học đại học tài chính kế toán ra, phải hiểu rõ việc quản lý tài chính là bằng số sách kế toán chứ không thể bằng cảm tính, tình cảm”, bà Hường cho biết. 
Tại buổi giải trình sáng nay, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng số tiền hơn 538 triệu là để chi cho công tác phí của cán bộ, đời sống cán bộ công nhân viên (tiền trực, thưởng tết), tiền tiếp khách phục vụ cho hoạt động đơn vị nhưng về mặt nguyên tắc là không được phép, chi sai mục đích.
  "Về mặt tham ô tư túi đối với ông Phú là không có, nhưng để việc xảy ra thì hậu quả giám đốc trung tâm là người đứng đầu quản lý phải chịu trách nhiệm"
“Chúng tôi khẳng định, về mặt tham ô tư túi đối với ông Phú là không có, nhưng để việc xảy ra thì hậu quả giám đốc trung tâm là người đứng đầu quản lý phải chịu trách nhiệm, dù toàn bộ sai phạm do chị Phương làm…”, bà Hường cho hay.
Về việc năm 2013, đoàn thanh tra định kỳ do Sỏ LĐTB&XH Nghệ An đã tiến hành làm việc nhưng không phát hiện ra sai phạm, theo bà Hường thì trách nhiệm thuộc về trưởng đoàn thanh tra.
"Ai làm trưởng đoàn thanh tra chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình. Tuần vừa qua, lãnh đạo sở đã tiến hành họp giao các phòng ban họp kiểm điểm nghiêm túc những thiếu sót trong quá trình thanh tra, kiểm tra. Một số sai phạm trong quản lý đã nhắc nhở sữa chữa, còn một số sai phạm bớt xén chưa phát hiện được là do thiếu sót, nghiệp vụ chưa tinh sâu”, bà Hường nói.
 Bữa cơm tại Trung tâm đã được cải thiện nhiều hơn so với trước
Bà Hường cho biết thêm, trong 7 nội dung tố cáo có 3 nội dung đúng, 4 nội dung có đúng có sai, hai nội dung phản ánh một nội dung đúng, một nội dung sai. Số tiền sai phạm 778 triệu Giám đốc Sở đã có quyết định yêu cầu thu hồi lại của bà Nguyễn Thị Thu Phương, nộp lại quỹ cơ quan chờ xử lý. 
Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết: "Sau khi báo chí nêu về những trăn trở của anh Phú, chị Phương trong vụ việc, tôi đã chỉ đạo anh em thanh tra kiểm tra lại, để nghe giải trình, vừa tránh oan sai nhưng cũng phải nghiêm minh về pháp luật…”
 Các đối tượng xã hội nhận suất cơm trưa tại bếp ăn Trung tâm
Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã có quyết định đình chỉ công tác của giám đốc và phó giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An về những sai phạm trong quản lý tài chính. Với số tiền sai phạm theo kết luận đoàn thanh tra sở là 778 triệu đồng từ nhiều tiền trang cấp, tiền ăn, tiền của các đoàn từ thiện… 
Trả lời Báo PLVN trước đó, ông Phú cho rằng “Trong số tiền chi sai của Trung tâm thì tiền chi trả cho công tác phí cho anh em đi công tác hơn 140 triệu có chứng từ hóa đơn chứng minh. Còn số tiền còn lại phục vụ cho mục đích xây dựng phát triển trung tâm thì tôi đã chi cho việc quan hệ “đối nội đối ngoại”, gọi “nguồn” về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất”.
Ông Phú cho rằng một số tiền được chi công tác phí, hoạt động, quan hệ “đối nội đối ngoại”, gọi “nguồn” về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất
Còn bà Nguyễn Thị Thu Phương, cho rằng, “Một số khoản chi về mặt nguyên tắc thì không được chi tiền cho đối tượng khi các đối tượng không ăn sáng. Nhưng về mặt tình cảm, thì một số đối tượng là chị em phụ nữ trong trung tâm không ăn sáng xin được lấy tiền để mua một số vật dụng phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân tôi không thể không cho. Ngoài ra, số đối tượng là người già, không ăn sáng tại trung tâm, họ xin được nhận số tiền ăn sáng theo chế độ để mua gói mì tôm, ăn bánh mướt hay gì đó, tôi cũng không thể không cho…”. 
Vụ việc đang được cơ quan CQĐT Công an Nghệ Anm tiếp nhận xem xét hồ sơ. Báo PLVN tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc. 
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬