Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc

(PLO) - “Số tiền sai phạm khẳng định là kết luận thanh tra không có gì thay đổi, chỉ có việc duy nhất là làm rõ cái số tiền đó chi đi đâu, về đâu”, đó là khẳng định của bà Hoàng Thị Hường, Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An sáng nay khi trao đổi với PLVN.
Vụ “1 bát cơm 3 miếng thịt mỡ“: Sai phạm do Phó Giám đốc
Sáng 9/11, ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm BTXH  Nghệ An và bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm đã giải trình một số khoản thu chi với thanh tra của Sở LĐTB&XH Nghệ An. 
Theo bà Hường, tại buổi làm việc sáng 9/11, bà Phương Phó giám đốc Trung tâm có hai giải trình. Thứ nhất là việc tính định mức không đủ tiền ăn của đối tượng, nhưng đoàn không chấp nhận.
 Chị Phương giải trình một số khoản thu chi nhưng không được thanh tra chấp nhận
"Lý do không chấp nhận vì chị Phương quản lý không bằng sổ sách kế toán mà chỉ bằng sổ tay cá nhân. Tại sao 80 người ăn như nhau chị chỉ bớt lại 27 người, còn lại gần 60 người lại ăn đủ định mức…?, chị Phương giải trình là người cần trích tiền để mua xà phòng, dầu gội, đồ dùng cá nhân….Cái này về nguyên tắc là không được, thanh tra không chấp nhận nội dung giải trình này", bà Hường nhấn mạnh.

Nội dung giải trình thứ hai là khoảng tháng 8 và 9/2013, tổng số đối tượng quản lý trên 280 trường hợp, nhưng Sở lao động giám sát phát hiện việc cho đối tượng về nhà chỉ có mặt 130 đối tượng.
Việc cho đối tượng về nhà là không đúng, vì nếu đối tượng đang có nhà, có gia đình chăm sóc thì không đưa đối tượng vào trung tâm quản lý và hưởng trợ cấp.
Chị Phương bằng cách đối phó là tăng tên trên bảng chấm cơm, thời điểm có khi cao là 230 hoặc 218 người ăn, nhưng số lượng gạo nấu ăn thời điểm đó chỉ rõ 120-130 người ăn. Hai tháng này cũng là tháng có kế toán trưởng của Trung tâm mất đột ngột. 
 Giải trình của Phó giám đốc trung tâm BTXH về một số khoản thu chi
Trong nội dung giải trình anh Phú và chị Phương đã giải trình và trình một số tài liệu chứng minh việc thu chi của Trung tâm, nhưng việc quản lý không có sổ sách theo hệ thống tài chính nên đoàn không chấp nhận. “Chị Phương là phó Giám đốc, tốt nghiệp học đại học tài chính kế toán ra, phải hiểu rõ việc quản lý tài chính là bằng số sách kế toán chứ không thể bằng cảm tính, tình cảm”, bà Hường cho biết. 
Tại buổi giải trình sáng nay, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng số tiền hơn 538 triệu là để chi cho công tác phí của cán bộ, đời sống cán bộ công nhân viên (tiền trực, thưởng tết), tiền tiếp khách phục vụ cho hoạt động đơn vị nhưng về mặt nguyên tắc là không được phép, chi sai mục đích.
  "Về mặt tham ô tư túi đối với ông Phú là không có, nhưng để việc xảy ra thì hậu quả giám đốc trung tâm là người đứng đầu quản lý phải chịu trách nhiệm"
“Chúng tôi khẳng định, về mặt tham ô tư túi đối với ông Phú là không có, nhưng để việc xảy ra thì hậu quả giám đốc trung tâm là người đứng đầu quản lý phải chịu trách nhiệm, dù toàn bộ sai phạm do chị Phương làm…”, bà Hường cho hay.
Về việc năm 2013, đoàn thanh tra định kỳ do Sỏ LĐTB&XH Nghệ An đã tiến hành làm việc nhưng không phát hiện ra sai phạm, theo bà Hường thì trách nhiệm thuộc về trưởng đoàn thanh tra.
"Ai làm trưởng đoàn thanh tra chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình. Tuần vừa qua, lãnh đạo sở đã tiến hành họp giao các phòng ban họp kiểm điểm nghiêm túc những thiếu sót trong quá trình thanh tra, kiểm tra. Một số sai phạm trong quản lý đã nhắc nhở sữa chữa, còn một số sai phạm bớt xén chưa phát hiện được là do thiếu sót, nghiệp vụ chưa tinh sâu”, bà Hường nói.
 Bữa cơm tại Trung tâm đã được cải thiện nhiều hơn so với trước
Bà Hường cho biết thêm, trong 7 nội dung tố cáo có 3 nội dung đúng, 4 nội dung có đúng có sai, hai nội dung phản ánh một nội dung đúng, một nội dung sai. Số tiền sai phạm 778 triệu Giám đốc Sở đã có quyết định yêu cầu thu hồi lại của bà Nguyễn Thị Thu Phương, nộp lại quỹ cơ quan chờ xử lý. 
Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết: "Sau khi báo chí nêu về những trăn trở của anh Phú, chị Phương trong vụ việc, tôi đã chỉ đạo anh em thanh tra kiểm tra lại, để nghe giải trình, vừa tránh oan sai nhưng cũng phải nghiêm minh về pháp luật…”
 Các đối tượng xã hội nhận suất cơm trưa tại bếp ăn Trung tâm
Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã có quyết định đình chỉ công tác của giám đốc và phó giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An về những sai phạm trong quản lý tài chính. Với số tiền sai phạm theo kết luận đoàn thanh tra sở là 778 triệu đồng từ nhiều tiền trang cấp, tiền ăn, tiền của các đoàn từ thiện… 
Trả lời Báo PLVN trước đó, ông Phú cho rằng “Trong số tiền chi sai của Trung tâm thì tiền chi trả cho công tác phí cho anh em đi công tác hơn 140 triệu có chứng từ hóa đơn chứng minh. Còn số tiền còn lại phục vụ cho mục đích xây dựng phát triển trung tâm thì tôi đã chi cho việc quan hệ “đối nội đối ngoại”, gọi “nguồn” về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất”.
Ông Phú cho rằng một số tiền được chi công tác phí, hoạt động, quan hệ “đối nội đối ngoại”, gọi “nguồn” về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất
Còn bà Nguyễn Thị Thu Phương, cho rằng, “Một số khoản chi về mặt nguyên tắc thì không được chi tiền cho đối tượng khi các đối tượng không ăn sáng. Nhưng về mặt tình cảm, thì một số đối tượng là chị em phụ nữ trong trung tâm không ăn sáng xin được lấy tiền để mua một số vật dụng phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân tôi không thể không cho. Ngoài ra, số đối tượng là người già, không ăn sáng tại trung tâm, họ xin được nhận số tiền ăn sáng theo chế độ để mua gói mì tôm, ăn bánh mướt hay gì đó, tôi cũng không thể không cho…”. 
Vụ việc đang được cơ quan CQĐT Công an Nghệ Anm tiếp nhận xem xét hồ sơ. Báo PLVN tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc. 
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Đọc thêm

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu
(PLVN) - Thường trú ở Vĩnh Long thì có được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hay không? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.
Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép  ​
(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬