Vợ làm báo, khó tìm, dễ mất

(PLO) - Đó là tuyên bố “xanh rờn” của chính “người trong cuộc”, sau 6 năm “dấn thân vào cuộc sống gia đình” với một nữ nhà báo.
Vợ làm báo, khó tìm, dễ mất Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Yêu một cô nhà báo là điều vượt ngoài trí tưởng tượng của tôi, một anh chàng vốn thích các cô liễu yếu, đào tơ, mong manh dễ vỡ. Nhưng đời chẳng như mơ, vớ vẩn thế nào tôi lại bị vợ "hạ gục" từ buổi gặp đầu tiên. 
Vợ tôi, một cô nàng “cá tính của cá tính”, cô là phóng viên chuyên viết về tệ nạn mại dâm, ma tuý và các vấn đề xã hội. Lăn lóc trong môi trường “đáy của xã hội” nhiều mà “sang chảnh” ở những cuộc họp quan trọng trong nước, quốc tế cũng chẳng ít nên chả gì mà nàng không tường tận.
Tôi vẫn còn nguyên cái cảm giác hốt hoảng khi trong buổi hẹn hò say đắm trước khi đưa nàng về ra mắt bố mẹ, dọc đường tôi có ý rẽ vào một nhà nghỉ khu X thì nàng ngăn và thản nhiên nói: không vào khu vực này, hay có “đội liên ngành” kiểm tra đột xuất. Nàng có thể diễn giải một cách hấp dẫn về các thể loại bao cao su cũng như biết tuốt tuồn tuột, tất tần tật về “các dạng hành vi tính dục”, bao gồm cả nam và nữ.
Nhưng choáng hơn cả đó là tôi thường xuyên phải “chấp nhận” nàng xem web đen để…viết bài cho sinh động hoặc phải làm “xe ôm bất đắc dĩ” chở nàng đi rình rập mấy anh chàng đồng tính.
Khi lấy chồng, nàng tình nguyện chuyển “mảng”, sang làm y tế, xã hội. Nhưng đây mới là lúc tôi lo lắng bởi với công việc mới này, nàng thường xuyên tiếp xúc với những “anh chàng bác sĩ” đào hoa, hấp dẫn, chí ít cũng như hoặc gần như chồng nàng (tôi là một bác sĩ ngoại khoa). Tỉ lệ thấy nàng đi ăn trưa với đồng nghiệp của tôi hoặc mấy anh trình dược viên hơi bị nhiều trong khi ca trực đêm của tôi ở bệnh viện cứ ngày một tăng. Có lúc tôi thậm chí dò hỏi: này, có phải em can thiệp lãnh đạo bệnh viện anh để anh đi trực đêm nhiều như thế không?.
Thành thật mà nói, ở với một cô nhà báo kiến thức uyên thâm, thông minh, hài hước, luôn biết làm mới mình rất thú vị. Bạn bè có việc nọ việc kia nhờ vả cũng mát mặt bởi nàng luôn chu đáo, tận tình, hiệu quả. Công việc gia đình, đối xử hai bên nàng cũng “trên kín dưới bền”, đến cô em chồng còn phải khen “đúng là chị ấy ra xã hội nhiều nên biết điều và rất biết sống”. 
Công việc của tôi nhiều áp lực, nàng cũng chia sẻ ra trò, nhờ nàng, tôi ngày càng chú tâm được cho chuyên môn, tuy không thăng tiến nhưng thực sự thấy nàng như cộng sự, chia sẻ được mọi điều.
Nhưng tôi vẫn có một nỗi lo sợ mơ hồ, ấy là khả năng bay bổng của nàng, dân chuyên văn mà. Cái mộng mơ của người đàn bà đã có gia đình trước màu tím hoa bằng lăng, màu đỏ hoa phượng vĩ hay những con sóng biển xanh đâu đó tận chân trời làm tôi lo mình sẽ “lạc nhịp” trong cuộc đời của cô ấy. Bạn bè của nàng 7 cô thì 3 cô ly hôn, 2 cô ly thân và 1 cô chờ ly dị, cô còn lại cứ gặp là than chán chồng. 
Đêm về, nàng gối đầu lên ngực chồng, mái tóc tém tinh nghịch cọ vào ngực tôi rồi thủ thỉ, nói chuyện người mà như chuyện mình, làm tôi cứ giật mình thon thót. Nàng bảo, phụ nữ làm báo khó hạnh phúc, bi kịch thường ở hai dạng: dạng thứ nhất là dễ chán chồng vì công việc hay tiếp xúc với những thành phần tiên tiến trong xã hội. Tiếp xúc với ông nọ, ông kia to quen rồi, về nhìn chồng dễ thấy chồng hèn kém, dễ so sánh với người nọ người kia.
“Lúc mới lấy nhau, chồng hơn vợ 1 cái đầu, một thời gian sau chồng vì công việc của mình nên không thay đổi gì nhiều còn vợ do phải up date thường xuyên nên có khi lại ở vai ngược lại “hơn chồng một cái đầu”. Rồi thấy không còn cùng “tầng bay”, không còn đồng cảm nữa, bi kịch của người phụ nữ làm báo thường nằm ở chỗ đó”, nàng tâm sự. Còn dạng thứ hai đơn giản hơn: bị chồng bỏ. Do cường độ công việc cao, nhiều nữ nhà báo phải chấp nhận làm mẹ đơn thân, bị chồng bỏ, chồng chê vì không có thời gian chăm sóc gia đình. 
Khi lấy vợ làm báo, tôi đã có sự cảm thông sâu sắc với nghề của vợ, cũng như nàng thừa biết tận chân tơ kẽ tóc công việc của tôi. Không phải tôi không bực mình hay chán vợ, nhất là những lúc hai bố con ngồi nhìn nhau cùng tô mì nguội lạnh vì vợ còn mải biên tập bài với dàn trang, thiết kế gì đó ở nhà in nhưng tình yêu với nàng lớn hơn. Tôi vẫn đùa nàng rằng tôi cố gắng phấn đấu để không bị nàng…bỏ vì cảm giác “thua vợ 1 cái đầu”. 
Mà để “siêu” hơn nhà báo, không phải là chuyện dễ… 
Nguyên Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.
Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”

(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.
Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬