Vợ chồng nghèo có thể thành triệu phú nhờ đọc báo PLVN?

(PLO) -Gần 6 năm qua, viên đá vẫn nằm yên trong góc tủ và có lẽ sẽ mãi là 1 viên đá bình thường nếu ông  ông Đỗ Em không tình cờ đọc được thông tin về viên đá giống của mình được trả giá cả trăm triệu trên báo Câu chuyện Pháp luật, một ấn phẩm của Pháp luật Việt Nam…
Vợ chồng nghèo có thể thành triệu phú nhờ đọc báo PLVN? Vợ chồng ông Em, bà Tùng bên viên đá quý hiếm

Nhặt đá để chơi

Ông Đỗ Em (77 tuổi, trú tại tổ 3, phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) kể, đầu năm 2011 trong quá trình xây nhà, vợ chồng ông có thuê thợ đào một cái giếng ngay trước cửa để lấy nước sinh hoạt hàng ngày. Do tuổi đã cao nên ông Em không trực tiếp cùng thợ xuống đào mà chỉ ở trên phụ giúp việc kéo đất mang đi đổ. Vì địa hình đồi núi nên việc trong đất có lẫn đá là bình thường. 

Chính vì vậy, ban đầu ông Em cũng không để ý đến viên đá được cho là do gỗ hóa thạch này. Ông cũng đem đổ đi như bao viên đá khác. Thế nhưng, trong lúc ngồi nghỉ ông vô tình đưa mắt nhìn thì thấy viên đá có điểm gì đó khá lạ mắt, hoàn toàn khác với những viên đá bình thường. Thấy lạ, ông đem rửa sạch rồi cất vào xó tủ.

Nghĩ đó là viên đá bình thường, chỉ có hình dạng bên ngoài khác lạ một chút nên vợ chồng ông cũng để tâm tìm hiểu thêm về nguồn gốc, giá trị của viên đá có hình thù kỳ lạ này. Thậm chí khi có cháu nhỏ ông bà vẫn thường mang ra để cho con trẻ chơi đùa, quăng quật khắp nhà. 

Ông Em chỉ vị trí chiếc giếng nơi đào được viên đá

Sau này, khi các con trưởng thành và chuyển đi ở riêng nhà chỉ còn 2 ông bà già ở với nhau, ông Em lại “ném” hòn đá vào trong một góc tủ chuyên đựng những thứ lặt vặt mà ông sưu tầm được.

Suốt 6 năm qua, viên đá vẫn nằm yên trong góc tủ như một vật vô giá trị. Và có lẽ nó vẫn sẽ nằm đó hoặc thậm chí bị lãng quên nếu chủ nhân của nó không tình cờ đọc được thông tin trên báo.

“Tôi vẫn thường theo dõi thông tin trên báo in. Tình cờ sáng ngày 2/7/2016 tôi có đọc được một bài báo đăng trên báo Câu chuyện Pháp luật nội dung viết về một người dân trong lúc đào giếng vô tình phát hiện một hòn đá nghi là do gỗ hóa thạch. Hòn đá đó được người ta trả giá rất cao. Nhìn hình thù của hòn đá trong bài báo thấy khá giống với viên đá trong tủ của mình nên tôi rất tò mò muốn tìm hiểu…”, ông Em chia sẻ.

Sau khi đọc thông tin và hình ảnh trên báo, ông Em lấy viên đá của mình từ trong góc tủ ra để so sánh thì thấy có nhiều điểm tương đồng nên ông tin rằng viên đá mà mình đang sở hữu có nguồn gốc từ gỗ hóa thạch. Nhưng vì đã cao tuổi, nhà lại chỉ có 2 vợ chồng già ở với nhau nên ông không biết cách nào để xác định nguồn gốc, giá trị của viên đá. 

Vì vậy, ông đã quyết định gọi điện nhờ phóng viên báo Câu chuyện pháp luật đến chụp hình của viên đá để nhờ các chuyên gia có kinh nghiệm xác định xem đây có phải là đá do gỗ hóa thạch không hay chỉ là 1 viên đá bình thường như trước đây vợ chồng ông vẫn nghĩ.

Theo quan sát ban đầu của chúng tôi thì viên đá có màu vàng nâu, thoạt nhìn thì rất giống với một cành cây mục. Tuy nhiên khi cầm bằng tay sẽ thấy cành cây này rất nặng, rắn chắc. Hòn đá trên dài khoảng 14cm, bề ngang 8cm và nặng khoảng 800gam. 

Không mong sẽ đổi đời

Hoàn cảnh hiện tại của vợ chồng ông Em cũng khá khó khăn. Các con đều đã trưởng thành và có gia đình riêng chỉ còn hai vợ chồng già sống nương tựa vào nhau. 

Bà Trương Thị Tùng (70 tuổi, vợ ông Em) chia sẻ: “Không phải vợ chồng tôi ở một mình vì con cái không nuôi nổi hay chúng không muốn nuôi mà vì vợ chồng tôi thương các con còn vất vả, kinh tế còn khó khăn. Chúng phải lo cuộc sống, giờ lại phải nuôi thêm bố mẹ già nữa thì khổ lắm. Tuy nói là ở mình nhưng hàng tháng các con vẫn chu cấp tiền cho bố mẹ nên cuộc sống của vợ chồng tôi cũng vẫn ổn”.

Ngoài tiền các con hỗ trợ, hàng ngày bà Tùng vẫn đi giao những đồ lặt vặt như bim bim, bánh kẹo… cho một số cửa hàng quen kiếm thêm 20 đến 30 ngàn. Gần như cả cuộc đời lam lũ, khó khăn là vậy thế nhưng khi được hỏi là ông bà có mong viên đá đang sở hữu giúp mình đổi đời hay không thì cả 2 đều trả lời dứt khoát là không.

Một số hình ảnh về viên đá được cho là do gỗ hóa thạch

Ông Em khẳng định là mình cũng đã đọc thông tin trên báo thấy viên đá của người ta có kích thước, hình dạng gần giống với của mình và được người ta trả đến cả chục triệu, thậm chí có tin đồn là hàng trăm triệu. Thế nhưng, ông không hy vọng viên đá của mình cũng sẽ bán được với cái giá như vậy.

Điều ông muốn đó là xác minh xem có phải mình đang sở hữu một viên đá hiếm và có giá trị cao không hay thực ra nó chỉ là 1 viên đá bình thường. Ông chỉ muốn thỏa cái tính tò mò của bản thân, cũng như không muốn một vật thật sự có giá trị về thẩm mỹ, tâm linh lại bị lãng quên trong góc tủ cũ của mình.

Bà Tùng vợ ông cũng chia sẻ: “Vợ chồng tôi nghèo cả đời rồi, giờ có đổi đời thì ở cái tuổi này cũng chẳng để làm gì. Điều chúng tôi mong muốn nhất lúc này là ông nhà tôi chữa khỏi được bệnh, 2 vợ chồng sống những năm cuối đời được khỏe mạnh, thanh thản bên con cháu ngoan ngoãn hiếu thảo là mãn nguyện rồi.

Nếu thực sự viên đá có giá trị cao như vậy thì cũng coi như là cái lộc trời cho nên sẽ để cái lộc đó cho con cháu được hưởng, chứ tuổi này thì chẳng có mong muốn, thiết tha gì nữa”.

Trước thông tin về viên đá khi đăng lên báo có thể sẽ gây ra rất nhiều tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình, vợ chồng ông Em vẫn tỏ ra khá lạc quan. Ông Em cười bảo:

“Vợ chồng tôi già cả, lại nghèo khó nhưng sống không làm hại ai bao giờ nên chắc cũng không ai nỡ làm khó ông bà già này đâu. Đã chắc gì viên đá của chúng tôi là do gỗ hóa thạch hay chỉ là đá bình thường. Và giá trị của gỗ hóa thạch có thực sự cao đến vậy hay chỉ là do người ta đồn thổi lên thôi”.

Theo các chuyên gia cho biết: gỗ hóa thạch là cây gỗ bị chôn vùi dưới lòng đất trong khoảng thời gian từ 4-12 triệu năm. Trong quá trình phát triển địa chất, khi cây bị chôn vùi xuống lòng đất thì biến thành than đá.

Trường hợp gặp điều kiện thuận lợi như trong đất có dung dịch silic (SiO2) thì nó sẽ tẩm vào các thớ cây, khiến cho cây cứng như đá. Độ cứng của gỗ hóa thạch ngang với mã não, tuy nhiên gỗ hóa thạch không nằm trong danh mục đá quí.

Việt Nam có 2 vùng thường xuất hiện gỗ hóa thạch là Lạng Sơn và Tây Nguyên. Ở Tây Nguyên cách đây từ 4 đến 12 triệu năm, các trận núi lửa tràn qua các rừng cây làm chôn vùi hầu hết những cánh rừng này. Trong dung nham của núi lửa có silic. Một số cây không bị đốt cháy mà được tẩm loại dung nhan này nên biến thành gỗ hóa thạch.

Ngày nay, người ta tìm thấy nhiều gỗ hóa thạch ở trong các lớp bùn đỏ. Sau mỗi trận mưa hoặc lũ, thỉnh thoảng lại trồi ra vài khúc gỗ hóa thạch này.

Nguyễn Luật – Cao Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬