Vợ chồng già ly hôn với lý do không ngờ

(PLO) - Hai vợ chồng đều là người có học thức, vun vén tổ ấm đã 23 năm, có chung hai mặt con. Nhưng ở tuổi xế chiều, hạnh phúc của họ lại tan vỡ. Họ ly hôn vì “không hợp”, “mong muốn thời gian còn lại thoải mái”.
Vợ chồng già ly hôn với lý do không ngờ

Phiên tòa diễn ra giữa tháng 6/2018 “ấn tượng” các thành viên HĐXX bởi đương sự đều lớn tuổi. Buổi xét xử diễn ra trật tự, có đối đáp nhưng rất ôn tồn, khác hẳn với các phiên tòa ly hôn, vợ chồng tranh lời kể tội của nhau.  

Người chồng là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội còn vợ làm việc cho một tổ chức chuyên về nghiên cứu động vật. Ông bà kết hôn từ năm 1995, tự nguyện đến với nhau. Họ có chung hai mặt con, đứa lớn hiện đang du học ở Úc, đứa bé mới 12 tuổi. Tháng 4/2017, người chồng bất ngờ gửi đơn ly hôn vợ.

Đứng trước tòa, nguyên đơn tóc bạc trắng, lưng hơi khom vịn vào mặt bằng làm điểm tựa, người đàn ông trình bày bản thân quyết định đưa chuyện hôn nhân ra tòa đã trải qua hơn 20 năm suy xét. Ông nói trong cuộc sống, vợ chồng có nhiều chuyện không hợp, “chúng tôi chia tay nhau với mong muốn thời gian còn lại thoải mái, còn nhìn mặt nhau. Dù sao cũng từng chung sống”.

Người chồng nói với tòa tha thiết muốn ly hôn vì hai vợ chồng “đều là người có trình độ”. Ông trầm giọng kể với HĐXX rằng con gái út lúc đầu đồng ý ở với bố nhưng sau đó xin được ở với mẹ, là người cha, ông tôn trọng quyết định của con. Khi được hỏi về chuyện cấp dưỡng, người bố trả lời toàn bộ thu nhập chỉ có lương, bản thân là con trưởng đang phải nuôi bố mẹ già nhưng sẽ để dành 2 triệu đồng mỗi tháng nuôi con, ông tự nguyện đóng góp đến khi con trưởng thành vì con là số một.

Đến lượt trình bày ý kiến, người vợ nói trong cuộc sống gia đình nào cũng có mâu thuẫn. Thời điểm chồng gửi đơn ly hôn, bà đang đi công tác nước ngoài nên rất bất ngờ. Người phụ nữ chùng mặt, trải lòng rằng nhìn thấy nhiều bạn bè lần lượt từ giã cõi trần, bản thân nhận thấy cuộc sống thật ngắn ngủi: “Tôi nghĩ làm sao sống tử tế nên năm 2018 quay về Việt Nam, muốn làm tốt nhất cho gia đình. Hệ luỵ ly hôn rất lớn, gia đình xây dựng 20 năm rồi mà giờ phá đi, con cái sẽ như thế nào”.

Bà nói tiếp, bản thân chồng ốm yếu, tình cảm có thể không còn như ban đầu nhưng chồng là bố của các con nên bà quay lại, thế nhưng chồng vẫn dứt khoát ly hôn. Bị đơn không yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con, tài sản chung không có gì nên không yêu cầu tòa phân xử.

Lấn cấn duy nhất của bị đơn là kết hôn, chung sống với chồng 23 năm, đến lúc này nếu theo yêu cầu khởi kiện của chồng thì bà ra đi tay trắng với một đứa con. Bà có đề nghị HĐXX xem xét yêu cầu giải quyết chỗ ở của mình, xem xét ngôi nhà gia đình đang ở. Theo bà, thời điểm bố mẹ chồng cho nhà, vợ chồng đã kết hôn nhưng để chồng một mình đứng tên các giấy tờ. Chủ tọa giải thích hợp đồng cho tài sản thể hiện nhà đất đang ở được cho riêng nguyên đơn. Tòa có yêu cầu bị đơn cung cấp chứng cứ nhưng bà không đưa ra được. Nếu bị đơn cho rằng bị thiệt thòi, tòa giành quyền khởi kiện tranh chấp nhà đất trong vụ án khác.

“Tôi tin tưởng nên cho chồng đứng tên. Nếu chỉ dựa vào giấy trắng mực đen thì chúng tôi không cần đến tòa. Tôi ở trên nhà đất ấy với tư cách người vợ chứ không phải người dưng. Nếu không thì chồng muốn tôi ra khỏi nhà lúc nào cũng được. 23 năm tôi lại đi ra tay trắng với con thì không chấp nhận được, tôi có công sức xây dựng ngôi nhà hiện tại từ nhà cấp bốn thành nhà tầng như bây giờ”. Đáp lại lập luận này, HĐXX nói rất chia sẻ với bị đơn nhưng mọi phán quyết đều dựa trên việc thu thập chứng cứ.

Chủ tọa đặt vấn đề nếu ly hôn, bị đơn chưa tìm được chỗ ở thì nguyên đơn có cho mẹ con bị đơn lưu cư không? Sau một hồi suy nghĩ, người chồng trả lời cho lưu cư 1 năm.

Tất cả im lặng sau một hồi trình bày, vị chủ tọa hỏi các bên có cần đối đáp nữa không? Nếu không đối đáp nữa coi như thuận tình ly hôn? Cả nguyên đơn và bị đơn gật đầu. Thế nhưng HĐXX vẫn thận trọng, quyết dời phần tuyên án sang buổi chiều. Sau khi xác nhận lại lần nữa quan điểm các đương sự, HĐXX chấp thuận để hai vợ chồng đương sự ly hôn. 

Tú Uyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬