Vợ chồng có được “ly ngân”, không ly hôn?

(PLO) - Chồng giận vợ nên tiêu xài sạch sành sanh số tiền vợ chồng dành dụm. Người vợ khởi kiện, đòi chồng phải trả cho mình một nửa. Tòa chấp nhận yêu cầu, nhưng cái khó là bản án sẽ được thi hành như thế nào, khi họ vẫn là vợ chồng?
Vợ chồng có được “ly ngân”, không ly hôn?
Gửi đơn đến TAND một ngày cuối năm 2014, chị Huỳnh Kim Huệ (ngụ xã An Điền, huyện Thạnh Phú, Bến Tre) nêu trong đơn khởi kiện rằng, chị và anh Trần Trấn Tú được gia đình hai bên tổ chức cưới hỏi đàng hoàng vào năm 2013.
Sau khi cưới, chị theo anh Tú về sống với ba mẹ chồng. Tuy nhiên, do ba mẹ chồng quá khó tính nên chị chỉ sống chung được đúng một tháng 14 ngày thì vợ chồng dọn về bên ngoại ở. Và cũng từ đó, trong thời gian ngắn, chị và anh Tú bắt đầu mâu thuẫn, rồi anh Tú về hẳn bên ba mẹ ruột của anh sống.
Trong thời kỳ hôn nhân, ba mẹ chồng có cho chị và anh Tú một chiếc xe Wave Alpha do anh Tú đứng tên. Cũng trong thời gian này, công việc của chị là nhận may đồ, kết cườm áo tại nhà; còn anh Tú thì làm việc tại cảng cá Ba Tri.
Vợ chồng tiết kiệm, gói gém dành dụm được số tiền 50 triệu. Cả hai thống nhất để anh Tú đứng tên đem gửi ngân hàng vào ngày 7/2/2014. Nhưng đến ngày 8/3/2014, anh Tú đã tự ý đến ngân hàng rút hết tiền mà không được sự đồng ý của chị.
Nay chị khởi kiện, chỉ yêu cầu anh Tú phải trả cho chị 25 triệu đồng, tức phân nửa số tiền trong 50 triệu đồng đó. Còn về hôn nhân, chị không yêu cầu giải quyết, vì chị còn thương anh Tú, muốn hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.
Được tòa triệu tập, anh Tú thừa nhận là trong thời gian chung sống, vợ chồng có làm dành dụm được số tiền 50 triệu đồng gửi ngân hàng. Nhưng từ lúc vợ chồng mâu thuẫn, anh tức giận nên đã đến ngân hàng rút hết số tiền về tiêu xài cá nhân hết. Vì vậy, nay vợ anh đòi giao trả phân nửa trong đó, anh không đồng ý vì hiện anh không còn tiền.
Do hòa giải không thành, TAND huyện Thạnh Phú đưa vụ án ra xét xử. Theo tòa, việc chị Huệ yêu cầu anh Tú giao trả số tiền trên là phù hợp. Bởi lẽ số tiền đó là tài sản chung giữa hai vợ chồng, được thống nhất gửi ngân hàng. Anh Tú tự ý đi rút hết và tiêu xài hết vào việc cá nhân mà không được sự đồng ý của vợ, là đã ảnh hưởng đến quyền lợi của chị Huệ. Vì vậy yêu cầu của chị Huệ được tòa chấp nhận. Tòa tuyên buộc anh Tú phải trả cho vợ 25 triệu.
Sau phiên xử, cả hai bên đều không kháng cáo, VKSND huyện cũng không kháng nghị. Vấn đề pháp lý trong vụ này là việc thi hành án sẽ diễn ra như thế nào khi quan hệ hôn nhân giữa chị Huệ và anh Tú vẫn còn và thu nhập có được của hai người trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu không có thỏa thuận khác?
Theo một chuyên gia Thi hành án (THA) dân sự, đây là một vụ việc khá hi hữu trong thực tế. Tuy nhiên, về mặt quy định, khi bản án có hiệu lực pháp luật và chị Huệ có đơn yêu cầu thì việc THA phải được tiến hành bình thường, dù hai bên đương sự vẫn đang là vợ chồng của nhau.
Theo đó, nếu anh Tú không chịu thi hành án, cơ quan THA vẫn phải tiến hành thủ tục xác minh tài sản riêng, thu nhập riêng của anh Tú, nếu có thì sẽ bán đấu giá để trả cho chị Huệ.
Nếu anh Tú không có tài sản riêng, thu nhập riêng thì sẽ xử lý tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo thông tin các bên cung cấp thì ba mẹ chồng có cho anh chị một chiếc xe Wave Alpha do anh Tú đứng tên chủ sở hữu nên cơ quan THA sẽ kê biên, xử lý tài sản này theo tỉ lệ mỗi người hưởng một nửa giá trị, sau đó khấu trừ phần tiền phải THA của anh Tú.
Nếu số tiền anh Tú được hưởng từ việc bán chiếc xe máy không đủ THA thì phải xử lý các tài sản chung khác như nhà, đất, đồ dùng sinh hoạt gia đình đáng giá (nếu có).
Trong trường hợp vợ chồng không còn tài sản chung nào khác đáng giá thì cơ quan THA không còn cách nào khác là trả đơn yêu cầu THA theo Điều 51 Luật THA dân sự. Khi nào chị Huệ phát hiện ra anh Tú có tài sản khác hoặc vợ chồng tạo lập được tài sản khác mà chị Huệ yêu cầu thì cơ quan THA sẽ cho THA trở lại./.
Minh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 
Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376