Vợ chồng có được “ly ngân”, không ly hôn?

(PLO) - Chồng giận vợ nên tiêu xài sạch sành sanh số tiền vợ chồng dành dụm. Người vợ khởi kiện, đòi chồng phải trả cho mình một nửa. Tòa chấp nhận yêu cầu, nhưng cái khó là bản án sẽ được thi hành như thế nào, khi họ vẫn là vợ chồng?
Vợ chồng có được “ly ngân”, không ly hôn?
Gửi đơn đến TAND một ngày cuối năm 2014, chị Huỳnh Kim Huệ (ngụ xã An Điền, huyện Thạnh Phú, Bến Tre) nêu trong đơn khởi kiện rằng, chị và anh Trần Trấn Tú được gia đình hai bên tổ chức cưới hỏi đàng hoàng vào năm 2013.
Sau khi cưới, chị theo anh Tú về sống với ba mẹ chồng. Tuy nhiên, do ba mẹ chồng quá khó tính nên chị chỉ sống chung được đúng một tháng 14 ngày thì vợ chồng dọn về bên ngoại ở. Và cũng từ đó, trong thời gian ngắn, chị và anh Tú bắt đầu mâu thuẫn, rồi anh Tú về hẳn bên ba mẹ ruột của anh sống.
Trong thời kỳ hôn nhân, ba mẹ chồng có cho chị và anh Tú một chiếc xe Wave Alpha do anh Tú đứng tên. Cũng trong thời gian này, công việc của chị là nhận may đồ, kết cườm áo tại nhà; còn anh Tú thì làm việc tại cảng cá Ba Tri.
Vợ chồng tiết kiệm, gói gém dành dụm được số tiền 50 triệu. Cả hai thống nhất để anh Tú đứng tên đem gửi ngân hàng vào ngày 7/2/2014. Nhưng đến ngày 8/3/2014, anh Tú đã tự ý đến ngân hàng rút hết tiền mà không được sự đồng ý của chị.
Nay chị khởi kiện, chỉ yêu cầu anh Tú phải trả cho chị 25 triệu đồng, tức phân nửa số tiền trong 50 triệu đồng đó. Còn về hôn nhân, chị không yêu cầu giải quyết, vì chị còn thương anh Tú, muốn hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.
Được tòa triệu tập, anh Tú thừa nhận là trong thời gian chung sống, vợ chồng có làm dành dụm được số tiền 50 triệu đồng gửi ngân hàng. Nhưng từ lúc vợ chồng mâu thuẫn, anh tức giận nên đã đến ngân hàng rút hết số tiền về tiêu xài cá nhân hết. Vì vậy, nay vợ anh đòi giao trả phân nửa trong đó, anh không đồng ý vì hiện anh không còn tiền.
Do hòa giải không thành, TAND huyện Thạnh Phú đưa vụ án ra xét xử. Theo tòa, việc chị Huệ yêu cầu anh Tú giao trả số tiền trên là phù hợp. Bởi lẽ số tiền đó là tài sản chung giữa hai vợ chồng, được thống nhất gửi ngân hàng. Anh Tú tự ý đi rút hết và tiêu xài hết vào việc cá nhân mà không được sự đồng ý của vợ, là đã ảnh hưởng đến quyền lợi của chị Huệ. Vì vậy yêu cầu của chị Huệ được tòa chấp nhận. Tòa tuyên buộc anh Tú phải trả cho vợ 25 triệu.
Sau phiên xử, cả hai bên đều không kháng cáo, VKSND huyện cũng không kháng nghị. Vấn đề pháp lý trong vụ này là việc thi hành án sẽ diễn ra như thế nào khi quan hệ hôn nhân giữa chị Huệ và anh Tú vẫn còn và thu nhập có được của hai người trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu không có thỏa thuận khác?
Theo một chuyên gia Thi hành án (THA) dân sự, đây là một vụ việc khá hi hữu trong thực tế. Tuy nhiên, về mặt quy định, khi bản án có hiệu lực pháp luật và chị Huệ có đơn yêu cầu thì việc THA phải được tiến hành bình thường, dù hai bên đương sự vẫn đang là vợ chồng của nhau.
Theo đó, nếu anh Tú không chịu thi hành án, cơ quan THA vẫn phải tiến hành thủ tục xác minh tài sản riêng, thu nhập riêng của anh Tú, nếu có thì sẽ bán đấu giá để trả cho chị Huệ.
Nếu anh Tú không có tài sản riêng, thu nhập riêng thì sẽ xử lý tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo thông tin các bên cung cấp thì ba mẹ chồng có cho anh chị một chiếc xe Wave Alpha do anh Tú đứng tên chủ sở hữu nên cơ quan THA sẽ kê biên, xử lý tài sản này theo tỉ lệ mỗi người hưởng một nửa giá trị, sau đó khấu trừ phần tiền phải THA của anh Tú.
Nếu số tiền anh Tú được hưởng từ việc bán chiếc xe máy không đủ THA thì phải xử lý các tài sản chung khác như nhà, đất, đồ dùng sinh hoạt gia đình đáng giá (nếu có).
Trong trường hợp vợ chồng không còn tài sản chung nào khác đáng giá thì cơ quan THA không còn cách nào khác là trả đơn yêu cầu THA theo Điều 51 Luật THA dân sự. Khi nào chị Huệ phát hiện ra anh Tú có tài sản khác hoặc vợ chồng tạo lập được tài sản khác mà chị Huệ yêu cầu thì cơ quan THA sẽ cho THA trở lại./.
Minh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376