Vĩnh Long: Hơn 200 hộ dân nguy cơ “trắng tay”... vì khai thác cát

(PLO) - Trong khi các tỉnh, thành ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với tình trạng sạt lở liên tục dẫn đến mất nhà, mất đường, rừng phòng hộ, đê kè... thì người dân Vĩnh Long sống ven sông Hậu đang bức xúc, phải “đối đầu” với doanh nghiệp khai thác cát để bảo vệ sinh kế trước nguy cơ sạt lở có thể xảy ra.
Vĩnh Long: Hơn 200 hộ dân nguy cơ “trắng tay”... vì khai thác cát Sạt lở làm ngã biển báo hiệu đường thủy

Dân “kêu” vì kế sinh nhai bị “đe dọa”!

Người dân ven sông Hậu thuộc hai xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh và xã Phú Thành, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) phản ánh tình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại địa phương thế nhưng không hiểu gì lý do gì mà chính quyền lại cho doanh nghiệp khai thác cát. PLVN đã khảo sát ghi nhận thực tế nhận thấy ven hay bên bờ sông khu vực trên có nhiều điểm sạt lở, có những điểm sạt lở nghiêm trọng, đang đe dọa đến sinh kế của người dân.

Ông Phạm Văn Tâm (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh) cho biết: “Dân ở đây phải canh ngày canh đêm giữ xáng cạp cát vì lo sạt lở; khai thác cát kiểu này chắc dân không còn cục đất trên bờ quá! Không biết chúng tôi sẽ sống ở đâu, trong khi hàng đêm người dân phải canh trộm cát, không làm ăn gì được. Năm nào chúng tôi cũng bỏ tiền túi ra để kè bao đê”.

Ông Trương Văn Minh (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX. Bình Minh bức xúc: Ở đây sạt lở cả hai bên bờ sông, có nơi lở mất cả công đất (1.000m2). Dân sống ở nơi này chủ yếu nhờ vào trồng cây ăn trái. Nhưng giờ, sạt lở cây cối sụp xuống sông lòi hết cả rễ cây lên. Chẳng hiểu tại sao cơ quan chức năng lại cho khai thác cát để người dân chịu cảnh sạt lở(?). Trong khi đó, hàng năm người dân phải tự đấp đê chống sạt lở. Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền nhiều lần nhưng chẳng thấy ai giải quyết gì cả.

Chung nỗi bức xúc, bà Nguyễn Thị Ba (ngụ ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) nói: “Mỗi năm tôi bỏ ra 10 triệu có khi gần 20 triệu đồng để thuê người đắp bờ đê. Còn chính quyền thì lại cho khai thác cát nhưng chẳng lấy ý kiến người dân; đùng một cái là cho doanh nghiệp khai thác cát dẫn đến sạt lở đất người dân thì ai chịu trách nhiệm?! Hơn 200 hộ dân sinh sống nơi đây rồi sẽ ra sao? Mong chính quyền “tính toán” đối với các đơn vị khai thác cát để người dân được nhờ!”.

Dân bức xúc ngăn đơn vị khai thác cát…

Các hộ dân tại khu vực này còn cho biết do tình hình sạt lở có một phần do khai thác cát. Theo đó, từ đầu năm 2016, dân hai xã Phú Thành (Trà Ôn) và Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh) đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng và cả UBND tỉnh Vĩnh Long nhưng chẳng thấy cơ quan nào xem xét, giải quyết.

Vì sợ sạt lở người dân phải thay phiên canh giữ không cho xáng cạp cát

Đến ngày 27/5 vừa qua, hàng chục hộ dân hai xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh và Phú Thành, huyện Trà Ôn đã huy động phương tiện, thức ăn đồ uống, tổ chức trực trên sông ngăn chặn không cho xáng cạp khai thác cát vì lo sạt lở. Đồng thời, gọi điện thông báo cho UBND xã, thanh tra TN-MT tỉnh, Công an huyện Trà Ôn về tình trạng khai thác cát. 

Trước phản ứng của bà con, “lúc này, trên chiếc xáng đang khai thác cát xuất hiện gần 20 người để “bảo kê” việc khai thác cát” - một người dân thuật lại sự việc. Ông Bùi Văn Triều (ngụ ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) nói: Người dân nơi đây đã ba lần gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) yêu cầu cho dừng khai thác vì sạt lở rất nghiêm trọng, thiệt hại nhiều tài sản của dân nhưng cũng không được giải quyết.

“Không hiểu sao UBND  tỉnh cấp giấy phép cho Hợp tác xã (HTX) Tân Bình Minh đến đây khai thác mà chẳng họp lấy ý kiến nhân dân. Khi họ (đơn vị khai thác cát - PV) kéo xe cơ giới đến làm rầm rộ thì người dân mới biết chính quyền đã cấp phép khai thác cát” - ông Triều bức xúc. 

Để làm rõ thông tin, PV liên hệ với UBND TX Bình Minh thì được biết lãnh đạo thị xã bận đi công tác. Ông Nguyễn Thanh Phong - Quyền chánh văn phòng UBND TX Bình Minh xác nhận, có việc người dân kéo lại ngăn cản sà lan khai thác cát. Trước phản ứng của người dân hiện tỉnh có ý kiến tạm dừng khai thác. Ông Phong cho biết thêm, việc cấp phép khai thác cát là lâu rồi, trình tự thủ tục cấp phép do UBND tỉnh cấp.

“Phát triển thì cần phải có những dự án lớn, hiện nay các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn thiếu lượng cát san lắp trầm trọng, nên mong muốn sự đồng thuận của người dân” - ông Phong nói.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh văn phòng UBND tỉnh - người phát ngôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: “UBND tỉnh đã có ý kiến của lãnh đạo tỉnh giao cho Sở TN&MT trả lời”. Tuy nhiên, khi PV đến Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long liên hệ cung cấp thông tin thì nhân viên cho biết lãnh đạo Sở đã đi công tác và hứa sẽ cung cấp thông tin sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Được biết, ngày 15/1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang ký ban hành giấy phép số 121/GP-UBND cho phép HTX khai thác cát Tân Bình Minh khai thác cát lòng sông Hậu (nhánh trái), tại mỏ Mỹ Hòa - Phú Thành, thuộc xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh và xã Phú Thành, huyện Trà Ôn thời gian 6 năm. Diện tích khai thác hơn 0,35km2 với trữ lượng khai thác 600.000m3. Đơn vị khai thác cát này do ông Trần Vĩnh Hạ - Nguyên phó Chủ tịch UBND huyện Bình Minh (cũ) - nay là (TX Bình Minh) làm giám đốc.
Thành Thật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.
Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai
(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị
(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376