Vĩnh Long: Hơn 200 hộ dân nguy cơ “trắng tay”... vì khai thác cát

(PLO) - Trong khi các tỉnh, thành ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với tình trạng sạt lở liên tục dẫn đến mất nhà, mất đường, rừng phòng hộ, đê kè... thì người dân Vĩnh Long sống ven sông Hậu đang bức xúc, phải “đối đầu” với doanh nghiệp khai thác cát để bảo vệ sinh kế trước nguy cơ sạt lở có thể xảy ra.
Vĩnh Long: Hơn 200 hộ dân nguy cơ “trắng tay”... vì khai thác cát Sạt lở làm ngã biển báo hiệu đường thủy

Dân “kêu” vì kế sinh nhai bị “đe dọa”!

Người dân ven sông Hậu thuộc hai xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh và xã Phú Thành, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) phản ánh tình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại địa phương thế nhưng không hiểu gì lý do gì mà chính quyền lại cho doanh nghiệp khai thác cát. PLVN đã khảo sát ghi nhận thực tế nhận thấy ven hay bên bờ sông khu vực trên có nhiều điểm sạt lở, có những điểm sạt lở nghiêm trọng, đang đe dọa đến sinh kế của người dân.

Ông Phạm Văn Tâm (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh) cho biết: “Dân ở đây phải canh ngày canh đêm giữ xáng cạp cát vì lo sạt lở; khai thác cát kiểu này chắc dân không còn cục đất trên bờ quá! Không biết chúng tôi sẽ sống ở đâu, trong khi hàng đêm người dân phải canh trộm cát, không làm ăn gì được. Năm nào chúng tôi cũng bỏ tiền túi ra để kè bao đê”.

Ông Trương Văn Minh (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX. Bình Minh bức xúc: Ở đây sạt lở cả hai bên bờ sông, có nơi lở mất cả công đất (1.000m2). Dân sống ở nơi này chủ yếu nhờ vào trồng cây ăn trái. Nhưng giờ, sạt lở cây cối sụp xuống sông lòi hết cả rễ cây lên. Chẳng hiểu tại sao cơ quan chức năng lại cho khai thác cát để người dân chịu cảnh sạt lở(?). Trong khi đó, hàng năm người dân phải tự đấp đê chống sạt lở. Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền nhiều lần nhưng chẳng thấy ai giải quyết gì cả.

Chung nỗi bức xúc, bà Nguyễn Thị Ba (ngụ ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) nói: “Mỗi năm tôi bỏ ra 10 triệu có khi gần 20 triệu đồng để thuê người đắp bờ đê. Còn chính quyền thì lại cho khai thác cát nhưng chẳng lấy ý kiến người dân; đùng một cái là cho doanh nghiệp khai thác cát dẫn đến sạt lở đất người dân thì ai chịu trách nhiệm?! Hơn 200 hộ dân sinh sống nơi đây rồi sẽ ra sao? Mong chính quyền “tính toán” đối với các đơn vị khai thác cát để người dân được nhờ!”.

Dân bức xúc ngăn đơn vị khai thác cát…

Các hộ dân tại khu vực này còn cho biết do tình hình sạt lở có một phần do khai thác cát. Theo đó, từ đầu năm 2016, dân hai xã Phú Thành (Trà Ôn) và Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh) đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng và cả UBND tỉnh Vĩnh Long nhưng chẳng thấy cơ quan nào xem xét, giải quyết.

Vì sợ sạt lở người dân phải thay phiên canh giữ không cho xáng cạp cát

Đến ngày 27/5 vừa qua, hàng chục hộ dân hai xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh và Phú Thành, huyện Trà Ôn đã huy động phương tiện, thức ăn đồ uống, tổ chức trực trên sông ngăn chặn không cho xáng cạp khai thác cát vì lo sạt lở. Đồng thời, gọi điện thông báo cho UBND xã, thanh tra TN-MT tỉnh, Công an huyện Trà Ôn về tình trạng khai thác cát. 

Trước phản ứng của bà con, “lúc này, trên chiếc xáng đang khai thác cát xuất hiện gần 20 người để “bảo kê” việc khai thác cát” - một người dân thuật lại sự việc. Ông Bùi Văn Triều (ngụ ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) nói: Người dân nơi đây đã ba lần gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) yêu cầu cho dừng khai thác vì sạt lở rất nghiêm trọng, thiệt hại nhiều tài sản của dân nhưng cũng không được giải quyết.

“Không hiểu sao UBND  tỉnh cấp giấy phép cho Hợp tác xã (HTX) Tân Bình Minh đến đây khai thác mà chẳng họp lấy ý kiến nhân dân. Khi họ (đơn vị khai thác cát - PV) kéo xe cơ giới đến làm rầm rộ thì người dân mới biết chính quyền đã cấp phép khai thác cát” - ông Triều bức xúc. 

Để làm rõ thông tin, PV liên hệ với UBND TX Bình Minh thì được biết lãnh đạo thị xã bận đi công tác. Ông Nguyễn Thanh Phong - Quyền chánh văn phòng UBND TX Bình Minh xác nhận, có việc người dân kéo lại ngăn cản sà lan khai thác cát. Trước phản ứng của người dân hiện tỉnh có ý kiến tạm dừng khai thác. Ông Phong cho biết thêm, việc cấp phép khai thác cát là lâu rồi, trình tự thủ tục cấp phép do UBND tỉnh cấp.

“Phát triển thì cần phải có những dự án lớn, hiện nay các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn thiếu lượng cát san lắp trầm trọng, nên mong muốn sự đồng thuận của người dân” - ông Phong nói.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh văn phòng UBND tỉnh - người phát ngôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: “UBND tỉnh đã có ý kiến của lãnh đạo tỉnh giao cho Sở TN&MT trả lời”. Tuy nhiên, khi PV đến Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long liên hệ cung cấp thông tin thì nhân viên cho biết lãnh đạo Sở đã đi công tác và hứa sẽ cung cấp thông tin sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Được biết, ngày 15/1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang ký ban hành giấy phép số 121/GP-UBND cho phép HTX khai thác cát Tân Bình Minh khai thác cát lòng sông Hậu (nhánh trái), tại mỏ Mỹ Hòa - Phú Thành, thuộc xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh và xã Phú Thành, huyện Trà Ôn thời gian 6 năm. Diện tích khai thác hơn 0,35km2 với trữ lượng khai thác 600.000m3. Đơn vị khai thác cát này do ông Trần Vĩnh Hạ - Nguyên phó Chủ tịch UBND huyện Bình Minh (cũ) - nay là (TX Bình Minh) làm giám đốc.
Thành Thật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬