Vĩnh Long: Hơn 200 hộ dân nguy cơ “trắng tay”... vì khai thác cát

(PLO) - Trong khi các tỉnh, thành ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với tình trạng sạt lở liên tục dẫn đến mất nhà, mất đường, rừng phòng hộ, đê kè... thì người dân Vĩnh Long sống ven sông Hậu đang bức xúc, phải “đối đầu” với doanh nghiệp khai thác cát để bảo vệ sinh kế trước nguy cơ sạt lở có thể xảy ra.
Vĩnh Long: Hơn 200 hộ dân nguy cơ “trắng tay”... vì khai thác cát Sạt lở làm ngã biển báo hiệu đường thủy

Dân “kêu” vì kế sinh nhai bị “đe dọa”!

Người dân ven sông Hậu thuộc hai xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh và xã Phú Thành, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) phản ánh tình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại địa phương thế nhưng không hiểu gì lý do gì mà chính quyền lại cho doanh nghiệp khai thác cát. PLVN đã khảo sát ghi nhận thực tế nhận thấy ven hay bên bờ sông khu vực trên có nhiều điểm sạt lở, có những điểm sạt lở nghiêm trọng, đang đe dọa đến sinh kế của người dân.

Ông Phạm Văn Tâm (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh) cho biết: “Dân ở đây phải canh ngày canh đêm giữ xáng cạp cát vì lo sạt lở; khai thác cát kiểu này chắc dân không còn cục đất trên bờ quá! Không biết chúng tôi sẽ sống ở đâu, trong khi hàng đêm người dân phải canh trộm cát, không làm ăn gì được. Năm nào chúng tôi cũng bỏ tiền túi ra để kè bao đê”.

Ông Trương Văn Minh (ngụ ấp Mỹ Phước 2, xã Mỹ Hòa, TX. Bình Minh bức xúc: Ở đây sạt lở cả hai bên bờ sông, có nơi lở mất cả công đất (1.000m2). Dân sống ở nơi này chủ yếu nhờ vào trồng cây ăn trái. Nhưng giờ, sạt lở cây cối sụp xuống sông lòi hết cả rễ cây lên. Chẳng hiểu tại sao cơ quan chức năng lại cho khai thác cát để người dân chịu cảnh sạt lở(?). Trong khi đó, hàng năm người dân phải tự đấp đê chống sạt lở. Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền nhiều lần nhưng chẳng thấy ai giải quyết gì cả.

Chung nỗi bức xúc, bà Nguyễn Thị Ba (ngụ ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) nói: “Mỗi năm tôi bỏ ra 10 triệu có khi gần 20 triệu đồng để thuê người đắp bờ đê. Còn chính quyền thì lại cho khai thác cát nhưng chẳng lấy ý kiến người dân; đùng một cái là cho doanh nghiệp khai thác cát dẫn đến sạt lở đất người dân thì ai chịu trách nhiệm?! Hơn 200 hộ dân sinh sống nơi đây rồi sẽ ra sao? Mong chính quyền “tính toán” đối với các đơn vị khai thác cát để người dân được nhờ!”.

Dân bức xúc ngăn đơn vị khai thác cát…

Các hộ dân tại khu vực này còn cho biết do tình hình sạt lở có một phần do khai thác cát. Theo đó, từ đầu năm 2016, dân hai xã Phú Thành (Trà Ôn) và Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh) đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng và cả UBND tỉnh Vĩnh Long nhưng chẳng thấy cơ quan nào xem xét, giải quyết.

Vì sợ sạt lở người dân phải thay phiên canh giữ không cho xáng cạp cát

Đến ngày 27/5 vừa qua, hàng chục hộ dân hai xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh và Phú Thành, huyện Trà Ôn đã huy động phương tiện, thức ăn đồ uống, tổ chức trực trên sông ngăn chặn không cho xáng cạp khai thác cát vì lo sạt lở. Đồng thời, gọi điện thông báo cho UBND xã, thanh tra TN-MT tỉnh, Công an huyện Trà Ôn về tình trạng khai thác cát. 

Trước phản ứng của bà con, “lúc này, trên chiếc xáng đang khai thác cát xuất hiện gần 20 người để “bảo kê” việc khai thác cát” - một người dân thuật lại sự việc. Ông Bùi Văn Triều (ngụ ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn) nói: Người dân nơi đây đã ba lần gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) yêu cầu cho dừng khai thác vì sạt lở rất nghiêm trọng, thiệt hại nhiều tài sản của dân nhưng cũng không được giải quyết.

“Không hiểu sao UBND  tỉnh cấp giấy phép cho Hợp tác xã (HTX) Tân Bình Minh đến đây khai thác mà chẳng họp lấy ý kiến nhân dân. Khi họ (đơn vị khai thác cát - PV) kéo xe cơ giới đến làm rầm rộ thì người dân mới biết chính quyền đã cấp phép khai thác cát” - ông Triều bức xúc. 

Để làm rõ thông tin, PV liên hệ với UBND TX Bình Minh thì được biết lãnh đạo thị xã bận đi công tác. Ông Nguyễn Thanh Phong - Quyền chánh văn phòng UBND TX Bình Minh xác nhận, có việc người dân kéo lại ngăn cản sà lan khai thác cát. Trước phản ứng của người dân hiện tỉnh có ý kiến tạm dừng khai thác. Ông Phong cho biết thêm, việc cấp phép khai thác cát là lâu rồi, trình tự thủ tục cấp phép do UBND tỉnh cấp.

“Phát triển thì cần phải có những dự án lớn, hiện nay các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn thiếu lượng cát san lắp trầm trọng, nên mong muốn sự đồng thuận của người dân” - ông Phong nói.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hoàng Học - Chánh văn phòng UBND tỉnh - người phát ngôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: “UBND tỉnh đã có ý kiến của lãnh đạo tỉnh giao cho Sở TN&MT trả lời”. Tuy nhiên, khi PV đến Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long liên hệ cung cấp thông tin thì nhân viên cho biết lãnh đạo Sở đã đi công tác và hứa sẽ cung cấp thông tin sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Được biết, ngày 15/1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang ký ban hành giấy phép số 121/GP-UBND cho phép HTX khai thác cát Tân Bình Minh khai thác cát lòng sông Hậu (nhánh trái), tại mỏ Mỹ Hòa - Phú Thành, thuộc xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh và xã Phú Thành, huyện Trà Ôn thời gian 6 năm. Diện tích khai thác hơn 0,35km2 với trữ lượng khai thác 600.000m3. Đơn vị khai thác cát này do ông Trần Vĩnh Hạ - Nguyên phó Chủ tịch UBND huyện Bình Minh (cũ) - nay là (TX Bình Minh) làm giám đốc.
Thành Thật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19
(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.
Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc thông cáo về việc ghi nhận ca dương tính thứ 3 với SARS-COV-2 trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Hành khách trên chuyến bay QH1403 (Hà Nội- Buôn Ma Thuột) khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376