Vịnh Hạ Long bị “bức tử” bởi khách sạn Royal Lotus HaLong ?

(PLO) - Mới đây, Cảnh sát môi trường, Công an TP Hạ Long đã kiểm tra và phát hiện ra đường ống xả thải của khách sạn Royal Lotus HaLong vi phạm các quy định về môi trường, vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2 – 5 lần nên đã tiến hành lập lập biên bản và báo cáo lên UBND TP Hạ Long và UBND TP Hạ Long đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị xử phạt thật nặng khách sạn này, “làm gương” cho những khách sạn, nhà hàng cố tình làm trái pháp luật khác. 
Vịnh Hạ Long bị “bức tử” bởi khách sạn Royal Lotus HaLong ? Khách sạn Royal Lotus HaLong đã vi phạm bảo vệ môi trường.
Hiện, công tác rà soát ô nhiễm môi trường ở các Phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng, TP Hạ Long đang được tiến hành. Nhiều khách sạn, nhà hàng cố tình coi thường pháp luật, cố tình “bức tử” vịnh Hạ Long sẽ bị “sờ gáy”.
Sự thật bẽ bàng
Ngày 25/6/2014, Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường đã có kết quả quan tắc và phân tích số: 2014.06.38-2. Kết luận, thật bất ngờ: tại vị trí lấy mẫu nước thải, chỉ tiêu BOD đơn vị tính mg/L, kết quả phân tích 35,12; giá trị giới hạn QCVN14:2008/BTNMT = 50. Căn cứ theo tiên chuẩn này thì BOD 152,2 đã vượt tiêu chuẩn cho phép 3,04 lần. Chỉ tiêu phân tích Amoni (NH4) thì lượng Amoni là 35,12, vượt chuẩn cho phép 3,5 lần.
Sau khi xác định được những vi phạm về môi trường, căn cứ vào quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng của TP Hạ Long đã báo cáo sự việc lên UBND TP Hạ Long và đề nghị “nghiêm trị” các sai phạm, vi phạm pháp luật của khách sạn này. Sau đó UBND TP Hạ Long đã có tờ trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị cơ quan này xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với khách sạn Royal Lotus HaLong nhằm răn đe, nghiêm trị đối với những hành vi, vi phạm môi trường.
Trao đổi với phóng viên, một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết: trước đó, ngày 16/6, Công an TP Hạ Long đã phối hợp cùng Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường – Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ninh và Công an phường Bãi Cháy đã bất ngờ tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của Khách sạn Bông Sen Hoàng Gia (tên tiếng anh: Royal Lotus Hotel HaLong), có địa chỉ tại tổ 5, khu 9A, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Tại đây, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước thải tại tòa nhà 15 tầng của khách sạn Royal Lotus – HaLong, có tọa độ X: 423745; Y: 2318331. Tại hiện trường, các cơ quan chức năng đã phát hiện một đường ống thoát nước phi 300 đang chảy từ phía khách sạn ra hệ thống thoát nước chung của TP Hạ Long, rồi từ hệ thống nước xả này chảy ra vịnh Hạ Long. Mẫu nước lấy từ nguồn nước thải này được đoàn công tác cho vào 3 chai lấy mẫu nước của Trung tâm quan trắc phân tích để đưa đi xét nghiệm, sinh hóa.
Còn ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “TP Hạ Long là một thành phố du lịch, vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên nổi tiếng của thế giới, bởi vậy việc bảo vệ môi trường hết sức quan trọng, chúng tôi sẽ cương quyết xử lý nghiêm các cá nhân, doanh nghiệp nào vi phạm bảo vệ môi trường. Có thế mới đảm bảo một TP Hạ Long du lịch xanh, sạch, văn minh, đúng tiêu chí của đô thị loại I ”.
Nhiều khách sạn, nhà hàng chưa “sờ gáy”
Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết: ngày 9/7/2014, UBND TP Hạ Long đã có công văn số 85/TT-UBND gửi UBND Tỉnh Quảng Ninh về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với chi nhánh Cty CP TM & DL Hoàng Liệt, tại tổ 5, Khu 9A, Phường Bãi Cháy. Căn cứ theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, hành vi xả thải của Khách sạn Royal Lotus HaLong đã vi phạm điểm đ, khoản 2, điều 13 của nghị định. Cũng căn cứ theo khoản 5, điều 13 quy định: “Phạt tăng thêm 2% đối với mỗi thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 2 đến dưới 5 lần... Và để răn đe và “làm gương” cho các đối tượng khác, UBND TP Hạ Long đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xử phạt 214 triệu đồng(gọi tròn số). Buộc phải chi trả 7 triệu đồng tiền kinh phí phân tích mẫu môi trường cho Công an TP Hạ Long.
Qua điều tra, chúng tôi được biết: việc xử lý các sai phạm của khách sạn Royal Lotus HaLong này là cả một quá trình theo dõi, giám sát của các cơ quan chức năng để nhằm bảo vệ vịnh Hạ Long trong sạch hơn. Đi thực tế tại hiện trường, phóng viên thấy hệ thống nước thải chung hiện đang ngày đêm chảy xuống vịnh Hạ Long, trong đó có đường ống nước thải của khách sạn Royal Lotus HaLong đang đêm ngày “giết hại” môi trường vịnh Hạ Long. Được biết, giám đốc khách sạn này do ông Phạm Xuân Sáng, sinh năm 1983, có hộ khẩu tại xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, TP Hà Nội làm giám đốc. Khách sạn Royal Lotus HaLong do Chi nhánh Công ty cổ phần thương mại và du lịch Hoàng Liệt làm chủ đầu tư. Đây cũng là khách sạn 4 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế, chuyên cung cấp các dịch vụ hoàn hảo và chuyên nghiệp. Tọa lạc trên trục đường chính và có tầm nhìn bao quát Vịnh Hạ Long, khách ở chỉ mất 5 phút đi bộ để tới Bến tàu du lịch Bãi Cháy và vài phút để đến trung tâm thương mại Hạ Long. Khách sạn Royal Lotus Halong có khoảng 147 phòng nghỉ tiện nghi, sang trọng cùng các dịch vụ như: bể bơi trong nhà, nhà hàng Lotus Wine Dine phục vụ các món ăn Âu, Á, nhà hàng Nhật bản Hana Hana, Leaf Lobby Lounge, Bai Bua Thái Spa, phòng GYM…
Còn Luật sư Hà Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: “Việc UBND TP Hạ Long cương quyết xử lý các sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là hành động đúng đắn và kịp thời trước khi quá muộn. Luật sư cũng hiến ý kiến, để đảm bảo cho môi trường vịnh Hạ Long trong lành, Chính quyền TP Hạ Long cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần phải thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát tất cả các khách sạn, nhà hàng đang kinh doanh, làm ăn xung quanh vịnh Hạ Long để làm rõ xem các đơn vị này có vi phạm môi trường hay không và yêu cầu ký cam kết bảo vệ môi trường, nếu vi phạm thì nên rút giấy phép kinh doanh”.
PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Theo Báo Xây Dựng
Cùng chuyên mục
Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...
Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 
Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬