Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu

(PLO) - Theo số liệu công bố chính thức của Tổng cục Thống kê, ngày 1/11/2013, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 90 triệu chào đời. 
 Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu ra đời
Như vậy, Việt Nam đã thực hiện vượt mức chỉ tiêu “Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020” với giới hạn quy mô dân số không vượt quá 93 triệu người vào năm 2015 và 98 triệu người vào năm 2020. 
Với 90 triệu người, dân số Việt Nam đang trong giai đoạn “cơ cấu dân số vàng”, tức là ít nhất có 2 người trong tuổi lao động nuôi một người trong độ tuổi phụ thuộc (trẻ em dưới 15 tuổi và người từ 65 tuổi trở lên), có đông lực lượng lao động, ổn định nguồn nhân lực, chăm sóc được người cao tuổi và trẻ em, Quỹ bảo hiểm xã hội cân bằng.
Tại sao những con số này lại quan trọng đến vậy? Bởi đây là vấn đề chi phối toàn bộ các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối nội, đối ngoại của một đất nước. Hay nói cách khác, dân số là “bài toán mẹ” của tất cả các “bài toán con” trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội. 
Tuy nhiên, bên cạnh thành công thì vẫn còn đó những thách thức, vì giai đoạn “cơ cấu dân số vàng” chỉ kéo dài trong khoảng 30-35 năm. 
Vì vậy, theo ông Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ khi xây dựng Luật Dân số nhất thiết cần nhìn thẳng vào những thành công và không thành công về công tác dân số, tiếp thu các bài học kinh nghiệm của quốc tế, trên cơ sở thực tiễn phát triển về kinh tế - xã hội của đất nước... để sao cho gia đình hạnh phúc, đất nước phát triển bền vững luôn là bức tranh tâm điểm của công tác dân số ở Việt Nam.


Vân Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên

Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên
(PLVN) - Như các số báo trước đã giới thiệu, vị trí tiếp theo trong “Tứ đại phú hào” Sài Gòn xưa là đại phú hộ Trần Trinh Trạch, cha đẻ của “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy. Trần Trinh Trạch giàu lên nhờ tổ chức đánh bạc,về sau “luật nhân quả” báo ứng, con cháu của ông cũng vì cờ bạc mà tán gia bại sản, chết trong cơ hàn.
Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

(PLVN) - Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United. Vô địch lượt đi đã gần như nằm trong tầm tay của thầy trò Solskjaer. Cả mùa giải vẫn còn dài phía trước, nhưng những gì đã thể hiện là đủ để người hâm mộ đặt niềm tin vào một mùa giải thần kỳ của “quỷ đỏ”. 

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Đã có chồng con nhưng vì tiền mà Thủy bất chấp “đạo làm vợ” qua lại bất chính với người đàn ông hơn mình 27 tuổi. Để rồi sau đó, Thủy bị chính người tình “bán đứng” khi nhờ vận chuyển ma túy. Kết cục của mối tình ấy là Thủy phải chôn chân mình trong nhà giam suốt quãng đời còn lại, trong khi người tình đã cao chạy xa bay.

Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết

Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết
(PLVN) - “Nói như thế để càng thấy rõ rằng ý nghĩa rất quan trọng của cuộc bầu cử lần này, chúng ta phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬