Vị tướng áo vải “Hai Mạnh”

Trong một lần ra Thủ đô báo cáo tình hình chiến trường Khu 5 với Bác Hồ, tướng Chu Huy Mân đã được Bác tiếp chuyện thân mật. Nói về vai trò Tư lệnh kiêm Chính ủy của ông, Bác cười vui: “Chú gánh cả hai vai cho khỏe”. Từ đó, đồng đội của Chu Huy Mân đã gọi ông với cái tên thân thương: “Anh Hai Mạnh” - mạnh về chính trị và mạnh về quân sự…

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 – 17/3/2013), hôm qua, Tỉnh ủy Nghệ An, Ban Tuyên giáo T.Ư, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Chu Huy Mân với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”.

Chân dung Đại tướng Chu Huy Mân.
Chân dung Đại tướng Chu Huy Mân.

Một tài năng quân sự - chính trị xuất sắc

Đại tướng Chu Huy Mân tên thật là Chu Văn Điều, sinh ngày 17/3/1913, trong một gia đình nông dân nghèo, hiếu học, tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An (nay thuộc TP.Vinh, Nghệ An).

Năm 16 tuổi, ông thoát ly gia đình tích cực hoạt động trong phong trào yêu nước. Năm 1930, tham gia phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và gia nhập “Đội Tự vệ Đỏ”. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, được Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Nguyễn Ái Quốc soi đường ông đã cố gắng cống hiến và sớm được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương ở tuổi 17. Năm 24 tuổi, ông bị thực dân Pháp bắt giam và kết án khổ sai đày đi biệt xứ 6 năm, hết nhà lao Vinh đến nhà lao Đắc Tô, Đắc Lay, Kon Tum…

Từ tháng 3/1977, ông là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự T.Ư; Trưởng Ban kiểm tra Đảng ủy Quân sự T.Ư. Năm 1980, ông được Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa IV) giao kiêm chức Hiệu trưởng Trường Nguyễn Ái Quốc. Đồng chí Chu Huy Mân được phong quân hàm Thiếu tướng năm (1958); thăng quân hàm vượt cấp từ Thiếu tướng lên Thượng tướng (năm 1974); Đại tướng (năm 1980).

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư - nêu rõ, đồng chí Chu Huy Mân thuộc lớp Đảng viên đầu tiên của Đảng, được rèn luyện, chiến đấu, trưởng thành trong cao trào cách mạng Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 và các phong trào cách mạng tiếp theo, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945;

Ông là một trong những cán bộ lãnh đạo ưu tú của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta, một vị tướng lĩnh tài ba, xông pha trên nhiều chiến trường, chiến dịch, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Đại tướng, chiều cùng ngày người nhà cùng đoàn đại biểu làm lễ cắt băng khánh thành Nhà thờ tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân tại xã Hưng Hòa, TP.Vinh, Nghệ An và đặt tên đường Chu Huy Mân tại TP.Vinh.

Ðại tướng Chu Huy Mân là một tài năng quân sự - chính trị xuất sắc, có tầm chiến lược và cũng rất giỏi về chiến dịch, chiến thuật.

Trí tuệ, tài năng quân sự - chính trị mẫn tiệp của đồng chí Chu Huy Mân được thử thách tôi luyện trong đấu tranh cách mạng, góp phần bồi đắp triết lý giữ nước, nghệ thuật chiến tranh nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Là cán bộ chính trị, quân sự gắn bó keo sơn, đồng cam cộng khổ với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào, góp công xây dựng, vun đắp liên minh chiến đấu và tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào. Giai đoạn 1954-1963, đồng chí Chu Huy Mân được giao làm Chính uỷ Quân khu 4, Quân khu Tây Bắc, làm Đoàn trưởng, Bí thư Đảng uỷ Đoàn 100 (Đoàn chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào), là Trưởng đoàn cố vấn Việt Nam cho Chính phủ liên hiệp Lào của Thủ tướng Xavana Phuma…

b
Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư - phát biểu tại Hội thảo.

Trong đời thường, Đại tướng Chu Huy Mân là người hòa mình với quần chúng, lắng nghe tâm tư, ý kiến của mọi người, đó là nguyên tắc sống, làm việc của ông từ khi mới bước vào hoạt đông cách mạng. Ngay cả khi đảm trách những vị trí quan trọng của Đảng, Nhà nước và quân đội, ông luôn là người đem những hiểu biết, kinh nghiệm của mình truyền thụ cho thế hệ sau.

Trọn cuộc đời cống hiến cho đất nước, cho dân tộc với 76 năm tuổi Đảng, 61 năm tuổi quân, Đại tướng Chu Huy Mân, vị đại tướng của QĐND Việt Nam với cái tên Hai Mạnh - mạnh về chính trị, mạnh về quân sự - sẽ còn sống mãi trong lòng cán bộ, đồng bào và đồng chí cả nước. Tác phong giản dị, gần gũi, đạo đức trong sáng, khiêm tốn, tinh thần dũng cảm, kiên cường của vị tướng áo vải là minh chứng cho sức mạnh Việt Nam.

Một tấm gương sáng

Trải qua hơn 75 năm hoạt động cách mạng ở nhiều vùng, nhiều địa phương, chiến đấu ở những chiến trường trọng điểm và làm nhiệm vụ quốc tế, Đại tướng Chu Huy Mân đã kiên trì vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, kiên trung bất khuất trước kẻ thù. Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên cường, bất khuất, suốt đời trung thành, tận tuỵ với nước, với dân; cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; luôn có tinh thần tiến công, lạc quan cách mạng, chủ động, quyết đoán và sáng tạo; hết lòng thương yêu đồng bào, đồng chí; có tinh thần quốc tế trong sáng, thuỷ chung.

Đại tướng Chu Huy Mân luôn tự hào về quê hương Nghệ An giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng.

Tại hội thảo, ông Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, quê hương Nghệ An luôn tự hào về người con yêu quý, gương mẫu của mình. Cách mạng thành công, đất nước sạch bóng quân thù, giang sơn thu về một mối, trên cương vị và trọng trách mới, đồng chí vẫn thường xuyên quan tâm đến phong trào tỉnh nhà.

Những lần về thăm quê hương, Đại tướng  luôn để lại cho Đảng bộ, quân và dân Nghệ An nhiều ấn tượng sâu sắc, nghĩa tình, nhất là tình cảm, sự quan tâm của đồng chí đối với cán bộ cách mạng lão thành, gia đình có công với nước, những người có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm chăm sóc, giáo dục, cổ vũ thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống cha ông.

Ông Phơc
Ông Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm của đồng chí Chu Huy Mân là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với Đảng bộ, quân và dân Nghệ An trong sự nghiệp xây dựng Nghệ An vươn lên trở thành tỉnh khá như lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu.

Trong bài tham luận của mình, Trung tướng Mai Quang Phấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng - nhấn mạnh: Trong quân đội, Đại tướng Chu Huy Mân không chỉ là người lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, nhạy bén, sắc sảo mà còn rất giỏi về chỉ đạo chiến dịch, chiến thuật và là người có nhiều cống hiến xuất sắc trong việc xây dựng QĐND Việt Nam là quân đội của dân, do dân vì dân. Những đóng góp to lớn và quan trọng của Đại tướng đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn chiến đấu đầu gian khổ hy sinh cũng như trong điều kiện hòa bình, nhất là khi Đại tướng đảm nhiệm trọng trách Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Năm 1967, trong một lần ra Thủ đô báo cáo tình hình chiến trường Khu 5 với Bác Hồ, tướng Chu Huy Mân đã được Bác tiếp chuyện thân mật. Nói về vai trò Tư lệnh kiêm Chính ủy của ông, Bác cười vui: “Chú gánh cả hai vai cho khỏe”. Từ đó, đồng đội của Chu Huy Mân đã gọi ông với cái tên thân thương: “Anh Hai Mạnh” - mạnh về chính trị và mạnh về quân sự…

Ngô Toàn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Đọc thêm

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.
Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 
Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬