Vì sao Thái Lan muốn xóa sổ công nghiệp sex?

(PLO) -Có lẽ bất mãn với thống kê của tổ chức Quốc tế Tiếp cận Thế giới, nên Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Kobkarn Wattanavrangkul đã đưa ra quyết định gây tranh cãi: Xóa sổ ngành công nghiệp tình dục ở nước này. 
Vì sao Thái Lan muốn xóa sổ công nghiệp sex? Công nghiệp tình dục ở Thái Lan đang đối mặt sức ép ngày càng lớn.

Theo ước tính, khoảng 70% du khách là nam giới tới Thái Lan với mục đích chính là tình dục và điều đó đồng nghĩa với việc, mấy năm gần đây có khoảng 4,2 triệu nam giới đã tới với nước này vì mục đích sex.

Từ những con số “biết nói”

Theo thống kê, Thái Lan đón khoảng 10 triệu du khách/năm, trong đó 70% là nam giới, và khách du lịch nước ngoài đã đóng góp đáng kể cho GDP của nước này. Nhưng bất chấp sự hấp dẫn của ngành công nghiệp sex, bà Kobkarn Wattanavrangkul vẫn quyết tâm đưa Thái Lan trở thành điểm thu hút khách du lịch bởi nền văn hóa, thiên đường mua sắm - nghỉ dưỡng, những bờ biển đẹp và những ngôi chùa Phật giáo cổ... Dư luận cho rằng, việc xóa sổ ngành công nghiệp sex sẽ khiến Thái Lan mất đi nhiều nguồn thu.

Bởi Thái Lan được coi là thiên đường về tình dục từ hàng thập kỷ qua, và ngành công nghiệp sex “nở rộ” từ thủ đô Bangkok tới thành phố Pattaya, và nhiều chiêu trò như “sex show” đã trở thành đặc sản đối với du khách nước ngoài mỗi khi tới Thái Lan. Điều đáng nói, tuy mại dâm là ngành công nghiệp phát triển ở Thái Lan, nhưng phần lớn hoạt động đều là bất hợp pháp.

Theo giới truyền thông, bà Kobkarn Wattanavrangkul, nữ Bộ trưởng Du lịch đầu tiên ở Thái Lan đã khởi động chiến dịch này ngay sau khi nhậm chức năm 2014, và “điểm đột phá” là thành phố Pattaya - tâm điểm của hoạt động mua bán dâm ở Thái Lan.

Giới chức Thái Lan nhận thấy rằng, sex tour - thuật ngữ của ngành công nghiệp tình dục đang để lại những hệ lụy khôn lường, đặc biệt là tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em và bóc lột tình dục, cùng những tai tệ nạn xã hội khác.

Theo thống kê mới nhất của Chương trình phòng chống HIV/AIDS của LHQ (UNAIDS), có khoảng 125.500 lao động tình dục đang hoạt động ở Thái Lan, có thu nhập khá cao so với mức trung bình ở Thái Lan - kiếm được khoảng 5.000 baht/đêm (khoảng 143 USD).

Một nghiên cứu cho thấy, 20% gái mại dâm ở Thái Lan có kết quả dương tính với HIV. Có một thực tế là nhiều cô gái tham gia bán dâm khi mới 15 tuổi để kiếm tiền cho gia đình. Và để có thể kiếm tiền nhiều hơn, nhiều cô phải sử dụng ma túy.

Các cô gái trẻ hành nghề mại dâm ngồi đợi khách ngoài quán bar tại phố đèn đỏ ở Bangkok.

Giới chức Thái đang thắt chặt quản lý hoạt động mại dâm và nữ Bộ trưởng Du lịch muốn xóa bỏ hình ảnh “du lịch tình dục” trong mắt du khách. 

Cảnh sát đã bắt đầu các cuộc truy quét tại các nhà thổ ở thủ đô Bangkok và tuyên bố, sẽ truy tố các đối tượng thuê lao động vị thành niên và người nhập cư trái phép. Và từ tháng 8/2016, Thái Lan sẽ bắt đầu “làm sạch” ngành du lịch với tên gọi “Tháng cho khách du lịch nữ”.

Nhưng bất chấp những vụ bắt giữ trong mấy tuần qua, hoạt động sex vẫn diễn ra gần như bình thường, chỉ khác không tấp nập và nhộn nhịp như trước. Nhiều người cho rằng, không dễ xóa sổ ngành công nghiệp tình dục bởi nó mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho quan chức và cảnh sát, chưa kể tới đóng góp khoảng 10% GDP của Thái Lan.

Tới chuyện của “Vua tình dục”

Hơn 5 năm trước, đảng Puea Thai đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử với tỷ lệ khá áp đảo 265/500 ghế tại Hạ viện và khi đó dư luận và cử tri Thái Lan đặc biệt quan tâm tới một trong những ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng của ông Chuwit Kamolvisit, người của đảng Rak Thailand (Yêu nước Thái) bởi cương lĩnh tranh cử khá ấn tượng -chống tham nhũng - trong khi sở hữu biệt danh “Vua tình dục”. 

Trước khi trở thành “Vua tình dục”, ông Chuwit Kamolvisit là nhân viên kế toán, sau đó kinh doanh bất động sản. Tháng 10/2008, ông Chuwit Kamolvisit cũng thất bại trong cuộc đua vào chiếc ghế Thị trưởng Bangkok.

Điều đáng nói là “Vua tình dục” luôn tuyên bố: thích ngồi trong hộp đêm với các em vây quanh, hút xì gà, uống rượu mạnh, hoặc champagne hơn tham chính bởi “chính trị là bẩn thỉu”, nhưng ông này lại thường xuyên tham gia vào các cuộc đua tranh. Danh tính của ông Chuwit Kamolvisit chỉ được dư luận biết tới sau khi kinh doanh massage.

Khi còn làm Thủ tướng, ông Thaksin Shinawatra từng thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra những vụ bê bối tham nhũng do ông Chuwit Kamolvisit cung cấp. “Vua tình dục” đã cung cấp tài liệu, chứng cứ về những vụ đòi và nhận hối lộ của 1.000 cảnh sát Thái Lan cho ông Thaksin Shinawatra. 

Sau những lời buộc tội của ông Chuwit Kamolvisit, Bộ trưởng Nội vụ khi đó là ông Pracha Malinont tuyên bố, mình trong sạch bởi không đi massage. Ông Chuwit Kamolvisit nổi tiếng trong giới kinh doanh, giới ăn chơi ở Bangkok bởi không những là chủ của 6 cửa hàng massage, mà còn quan hệ rộng với nhiều tầng lớp xã hội, trong đó có cả quan chức chính phủ, cảnh sát, lẫn thành viên xã hội đen. Ông Chuwit Kamolvisit từng công khai tuyên bố, đã hối lộ hàng trăm ngàn USD mỗi tháng cho cảnh sát Bangkok mới yên ổn làm ăn.

 Những hình ảnh phổ biến tại các phố đèn đỏ mang lại tai tiếng và hệ lụy khôn lường cho du lịch Thái Lan

“Vua tình dục” cho biết, ông đã phải nộp “thuế im lặng” đều đặn hàng tháng cho nhiều sỹ quan cảnh sát trong suốt 10 năm. Theo đó, trung bình mỗi tháng ông Chuwit Kamolvisit chi: 2.000 USD cho cấp trưởng, 1.200 USD cho cấp phó, 500 USD cho nhân viên điều tra, 250 USD cho bộ phận giao thông.

Ngoài số tiền kể trên, ông Chuwit Kamolvisit còn hối lộ nhiều tài sản có giá trị như ôtô, rượu ngoại, đồng hồ Rolex, thiết bị văn phòng, thể hội viên các câu lạc bộ chơi golf, bowling... cùng những buổi phục vụ miễn phí của nhân viên massage. Trong số những quan chức cảnh sát cao cấp nhận tiền của ông Chuwit Kamolvisit có một Thượng tướng.

Ông Chuwit Kamolvisit còn cho biết, có một số quan chức cấp cao của cảnh sát có cổ phần tại cửa hàng massage của ông. Chính vì thế điều này nên “Vua tình dục” Chuwit Kamolvisit từng tuyên bố “chính khách Thái Lan bẩn thỉu và 6 cửa hàng massage của ông đã tẩy sạch sẽ cả thân thể lẫn linh hồn của họ”. 

Sau khi “nộp thuế đầy đủ”, trung bình mỗi năm ông Chuwit Kamolvisit kiếm được 936 triệu bath (khoảng 24 triệu USD) từ 6 cửa hàng massage. Năm 2004, “Vua tình dục” từng trắng án khi Tòa hình sự Bangkok không đủ bằng chứng để kết tội.

Theo tài liệu của tòa, tháng 5/2003, ông Chuwit Kamolvisit phải đứng trước vành móng ngựa sau khi bà Paveena Hongsakul tố cáo “Vua tình dục” đã sử dụng 3 cô gái dưới 18 tuổi vào làm việc tại một trong 6 cửa hàng massage kể trên. Theo giới truyền thông, để vận hành 6 cửa hàng massage và thu hút khách, ông Chuwit Kamolvisit đã thuê 2.000 nhân viên nữ xinh đẹp và từng đề nghị đưa công nghệ massage vào thị trường chứng khoán nhưng bất thành.

Ông Chuwit Kamolvisit từng tiết lộ, kiếm 1 triệu baht (khoảng 30.000 USD) một đêm từ các dịch vụ massage. Nhiều người nói rằng, để thay đổi hình ảnh của mình trong mắt người dân khi ra tranh cử, ông Chuwit Kamolvisit tuyên bố, đã bán 3/6 cửa hàng massage, để chuyển sang kinh doanh khách sạn, quán bar.

3 cửa hàng còn lại phải bán lỗ để tham chính. Là chủ kinh doanh giàu kinh nghiệm nên ông Chuwit Kamolvisit rất biết cách thu hút sự chú ý của dư luận, cũng như tăng độ tin cậy trong những lời nói của mình.

Trong cuốn “Đồng baht bằng vàng” (dầy 120 trang), ông Chuwit Kamolvisit tiết lộ nhiều vụ bê bối, đòi và nhận hối lộ của hàng trăm quan chức chính phủ và cảnh sát. Tiếp sau cuốn “Đồng baht bằng vàng”, ông Chuwit Kamolvisit còn cho xuất bản thêm cuốn “Sự thú nhận của tôi” kể về cuộc sống riêng tư, cuộc sống trong tù, cũng như những thăng trầm trong cuộc đời kinh doanh. Cả 2 cuốn “Đồng baht bằng vàng” và “Sự thú nhận của tôi” đều bán chạy cho dù được in tới hàng vạn bản.../.

Ông Chuwit Kamolvisit (sinh ngày 29-8-1961, trong một gia đình có bố là người gốc Hongkong, mẹ là người Thái Lan) từng thể hiện quyết tâm chống tham nhũng bằng cách tự tay phá chiếc bồn tắm sử dụng trong cửa hàng massage của mình sau khi trở thành nghị sỹ Quốc hội.
Và để chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào chức Thị trưởng Bangkok, ông Chuwit Kamolvisit đã thành lập "First Thai Nation Party" cùng một ủy ban vận động bầu cử gồm 9 người và đảng này là tổ chức chính trị giúp “Vua tình dục” tiếp tục tranh cử trong các khóa tới. Nhưng khi đăng ký tranh cử cuộc bầu cử hôm 3-7-2011, ông Chuwit Kamolvisit lại là đại diện của đảng Rak Thailand./. 
Đông Ngàn-Bắc Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬