Vì sao “hà bá” vẫn có thể cướp mạng sống của hơn 2.000 trẻ em Việt mỗi năm?

(PLVN) - Con số đáng buồn này được đưa ra tại Hội nghị khoa học quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích lần thứ ba ngày 12/11/2019 mới đây. Phải chăng nỗ lực của các ban ngành chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa thể thắng được hà bá, khi mà môi trường sống có nhiều ao hồ, mương, kênh, rạch, sông, suối… vẫn luôn là nguy cơ tiềm ẩn?
Vì sao “hà bá” vẫn có thể cướp mạng sống của  hơn 2.000 trẻ em Việt mỗi năm? Dạy bơi cho trẻ là việc cần thiết

Là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trẻ em dưới 19 tuổi

Bà Vũ Thị Kim Hoa - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ tử vong do đuối nước. Như vậy, trung bình mỗi ngày có gần 5,5 trẻ bị đuối nước tử vong. “So với năm 2010, con số này đã giảm hơn 1.300 trường hợp nhưng đến nay đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc”- bà Hoa nói.

Báo cáo tại Hội nghị cũng cho thấy, mỗi năm đuối nước chiếm trên 45% số ca trẻ tử vong do tai nạn thương tích và là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trẻ em dưới 19 tuổi hàng năm. Trẻ nam bị đuối nước nhiều gấp hai lần trẻ nữ.

“Tai nạn thương tích là nguyên nhân chính gây tổn thất lớn về người và tài sản cho xã hội. Trong đó đuối nước tạo gánh nặng tổn thương đến sức khỏe an toàn của trẻ em, đặc biệt là hạnh phúc của các gia đình”- ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh

Ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm có khoảng trên 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước, 2/3 trường hợp xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo bà Anuradha Khanai, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu GHAI (Mỹ), tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần so với tỷ lệ của các nước phát triển.

Dạy bơi sống còn, chứ không bơi thông thường

Theo một thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, chỉ khoảng 30% học sinh tiểu học và THCS ở Việt Nam biết bơi. Trong khi đó, tỉ lệ đuối nước chiếm trên 45% các vụ tai nạn tử vong, thương tích ở trẻ em. Các chuyên gia cho rằng dạy bơi, học bơi là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em, nhất là môi trường sống của trẻ Việt Nam lại có nhiều ao, hồ, mương, kênh, rạch, sông, suối… tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.

Vì thế, để phòng chống đuối nước, phải nâng cao nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ. Đặc biệt là nâng cao kiến thức kỹ năng cho trẻ, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi cho trẻ.

 Thống kê sơ bộ về các vụ đuối nước trong 6 tháng đầu năm 2019

Từ tháng 6/2018, Bộ LĐ-TB&XH, WHO và Tổ chức GHAI đã hỗ trợ Việt Nam triển khai chương trình phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Giai đoạn 1, dự án được triển khai tại 21 huyện thuộc 8 tỉnh, thành gồm Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Đây là các địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất. Hơn 550 giáo viên dạy bơi đã được đào tạo. Đến nay, hơn 6.100 trẻ được học bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Đến cuối năm 2019, dự kiến trên 16.000 trẻ em từ 6 đến 15 tuổi được đào tạo về kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Dự án sẽ tiếp tục triển khai chương trình tại các tỉnh khác, đảm bảo giảm thiểu thương tích do đuối nước ở trẻ em 20%. “Trẻ em từ 6-15 tuổi sẽ được tham gia học bơi 15 buổi với thời gian từ 60- 90 phút. Sau khoá học, trẻ sẽ được kiểm tra và trẻ học bơi cần phải bơi được 25m và nổi trong 90 giây. Chúng tôi dạy trẻ kỹ năng bơi sống còn, không phải bơi thông thường”, bà Anuradha Khanai nhấn mạnh.

Về phía Cục Trẻ em, bà Vũ Thị Kim Hoa cho biết: “Hiện chúng tôi xây dựng tài liệu dạy bơi an toàn cho trẻ, mỗi trẻ sau khi kết thúc khóa học phải đạt tiêu chí bơi được 25m và nổi được 90 giây”.

Cần lắm sự trách nhiệm của nhiều người

Các cụ ngày xưa có câu “Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo”, nhưng đừng bắt trẻ phải “biết”, mà cần phải dạy cho trẻ “biết”, bởi đó là quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn của trẻ.

Từ thực tế phòng chống đuối nước cho trẻ em đã và đang được thực hiện, có thể thấy 10 năm qua, các chính sách và can thiệp phòng chống tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng của các bộ, ngành, địa phương đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ số người tử vong do tai nạn thương tích tại cộng đồng.

Nhiều địa phương đã kêu gọi các đơn vị, trường học, gia đình… cùng tham gia, góp phần giảm thiểu đuối nước, hướng đến tiêu chí “cộng đồng an toàn”, “ngôi nhà an toàn” và “trường học an toàn”. Đã có những cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực vào việc dạy bơi cho trẻ hoặc đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi để toàn dân có điều kiện học bơi… mà câu chuyện của người phụ nữ nghèo hơn 15 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp là một ví dụ.

Lý do khiến bà Sáu Thia trở thành “huấn luyện viên” dạy bơi cho trẻ em rất đơn giản nhưng cũng rất đỗi tình người. “Miền Tây sông nước mênh mông, chằng chịt, nhưng tôi coi ti vi thấy chỉ có 35% trẻ em ở khu vực này biết bơi đúng cách và thấy nhiều trường hợp trẻ em chết đuối mà thương lắm. Nên tôi muốn dạy mấy đứa nhỏ biết bơi để chúng tự bảo vệ mình được chứ đâu vì chuyện tiền bạc” - bà Sáu Thia cho biết.

 Bà Sáu Thia dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Nghĩ là làm, bà Sáu Thia quyết định mở lớp dạy bơi với hồ dã chiến dựng từ tre, sào trên các khúc sông cạn trên địa bàn xã. Hồ bơi của bà là những chiếc cọc tre đóng chặt xuống đáy sông, được bao lưới cẩn thận xung quanh, chiều ngang độ 4m, dài 8m và cao 2m.

Lớp học bơi của bà Sáu diễn ra đều đặn hàng ngày trong 3 tháng hè, mỗi buổi học diễn ra 1,5 giờ và khóa học kéo dài trong khoảng 10-15 ngày. Bà tận tình chỉ cách lặn, ngụp, đạp chân, quạt tay cho từng em. Bà Sáu Thia khẳng định em nào học nhanh thì chỉ cần 5 ngày là biết bơi, chậm thì 10 ngày.

Sau khi “tốt nghiệp” lớp học bơi của bà Sáu Thia, các em đều vượt qua kỳ sát hạch của Trung tâm văn hóa thể thao huyện Tháp Mười và được cấp giấy chứng nhận. 15 năm qua, bà Sáu Thia đã dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em vùng này. Trung bình mỗi năm bà dạy khoảng 8 lớp với khoảng 240 trẻ từ 7-15 tuổi.

Cao tuổi nên việc ngâm nước lâu mỗi ngày với bà Sáu Thia cũng không hề dễ dàng gì. “Ngâm mình dưới nước lâu, tối về xương khớp đau nhức lắm nhưng rồi nghĩ đến tụi nhỏ thì mọi cơn đau đều tan biến, chỉ mong trời mau sáng để được ra sông dạy tụi nó biết bơi”, bà Sáu Thia cho biết.

Trân trọng tấm lòng và những đóng góp của bà, nhiều năm qua, UBND xã, huyện đều trao Giấy khen và biểu dương, khen thưởng. Mới đây, bà Trần Thị Kim Thia được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em từ năm 1992 - 2017.

Năm 2017, bà Sáu Thia được Hãng thông tấn BBC của Anh bình chọn trong tốp 100 phụ nữ tiêu biểu có ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới. Năm 2018 bà là một trong 3 cá nhân ở Đồng bằng sông Cửu Long vinh dự nhận giải thưởng KOVA ở hạng mục “Sống đẹp” và bà cũng là một trong 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tháng 5/2019 vừa qua.

Từ câu chuyện của bà Sáu Thia có thể thấy, việc giành giật lại mạng sống những đứa trẻ từ tay “hà bá” cần lắm sự trách nhiệm của nhiều người, để cho mỗi ngày qua đi sẽ không còn những con số về những đứa trẻ thiệt mạng vì đuối nước xuất hiện trên báo đài truyền thông nữa.

Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc
(PLVN) - Được bổ nhiệm thần tốc vào vị trí điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau gần 1 năm ở cương vị này ông Nguyễn Như Quỳnh đã không thể hiện được năng lực trong công tác dẫn tới nhiều phàn nàn từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như nội bộ HNX. Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại nếu như HNX tiếp tục có người điều hành thiếu trình độ chuyên môn như ông Quỳnh, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?
(PLVN) - Ma luôn là hình ảnh ám ảnh cho dù con người có tin hay không. Ma xuất hiện rất nhiều trong ý tưởng và trong quan niệm sống của con người trên khắp hoàn cầu. Mỗi tôn giáo có lối giải thích khác nhau về ma, trong đó có cả Phật giáo. Vậy đạo Phật quan niệm về ma như thế nào, có mấy loại ma nơi trần thế? 

Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần
(PLVN) - Điều kiện để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần? Cách tính mức hưởng BHXH 1 lần như thế nào?... Đó là thắc mắc mà nhiều người lao động đặt ra. Giải đáp sau đây của BHXH Việt Nam sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.
Loading...
Bóng đá Việt Nam: Tinh thần không từ bỏ.

Bóng đá Việt Nam: Tinh thần không từ bỏ.

(PLVN) -Sau khi đội tuyển U22 lọt vào bán kết, đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục viết khúc hoan ca khi thắng đội chủ nhà Philippines 2-0 để tiến vào chung kết. Một ngày quá nhiều niềm vui trọn vẹn của bóng đá nước nhà và chúng ta đầy tin tưởng của bóng đá Nam, Nữ sẽ mang về tấm HCV cho thể thao nước nhà.

Nan giải bài toán chính sách hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp

Nan giải bài toán chính sách hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp
(PLVN) - Dẫu biết, đầu tư vào ứng dụng du lịch là một mảnh đất màu mỡ chưa được khai phá hết rủi ro. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn e ngại lĩnh vực này bởi thiếu thốn nhiều thứ, thiếu công nghệ, thiếu nhân sự, thiếu vốn,… đến thiếu cả chính sách.

“Đón Tết” với Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm

“Đón Tết” với Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm
(PLVN) - Hôm nay (6/12/2019), ngày mua sắm trực tuyến (Online Friday) lớn nhất năm diễn ra từ 0h với hơn 1.000 thương hiệu góp mặt, chuẩn bị 50.000 mặt hàng giảm giá đến 70%. Dự kiến hơn 2.500 tỷ đồng sẽ được giao dịch trong ngày này. 
Trốn truy nã và câu chuyện lý lịch tư pháp

Trốn truy nã và câu chuyện lý lịch tư pháp

(PLVN) - Như báo chí đưa tin, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) theo lệnh truy nã cách đây 26 năm về tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”. Thời điểm bị bắt, Huy đang làm Thư ký kiêm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong - Hòa Bình.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Đức phát triển ở tầm cao hơn

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Đức phát triển ở tầm cao hơn
(PLVN) - Chiều 5/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis nhân dịp sang Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Nhóm Điều hành chiến lược cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam – Đức lần thứ 5 (4/12).

Thực phẩm Nga thu hút sự quan tâm tại Vietnam Expo 2019

Thực phẩm Nga thu hút sự quan tâm tại Vietnam Expo 2019
(PLVN) - Thị trường Việt Nam đang chuộng những sản phẩm đến từ Nga sau nhiều sự kiện, hoạt động quảng bá hình ảnh sản phẩm, văn hoá ẩm thực của Nga thời gian vừa qua. Tại Vietnam Expo 2019 đang diễn ra tại TP HCM, Nga cũng có 2 gian hàng với những sản phẩm thu hút được nhiều sự quan tâm của khách tham gia hội chợ...

Diễn đàn kinh tế 2020: Động lực tăng trưởng từ thể chế!

Diễn đàn kinh tế 2020: Động lực tăng trưởng từ thể chế!
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc đã nhấn mạnh, mặc dù những năm qua Đảng và Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong cải cách về thể chế và môi trường kinh doanh (MTKD) song đây vẫn là động lực quan trọng để Việt Nam tiếp tục tích lũy động năng cho cho kỳ tăng trưởng mới…
Thu nội địa 11 tháng đạt 96,6% dự toán

Thu nội địa 11 tháng đạt 96,6% dự toán

(PLVN) - Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, 11 tháng năm 2019, tổng thu ngân sách nội địa đạt 1.128.157 tỷ đồng, bằng 96,6% so với dự toán, tăng 12,6% cùng kỳ năm 2018. Hầu hết các khoản thu đều có mức tăng trưởng khá.

Nghi vấn chất lượng vật liệu tại Dự án hồ chứa nước Bản Mồng

Nghi vấn chất lượng vật liệu tại Dự án hồ chứa nước Bản Mồng
(PLVN) - Nghi vấn tại hợp phần chính của Dự án hồ chứa nước Bản Mồng (xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp) quy mô 4.500 tỷ đồng, nguồn vật liệu đầu vào để xây dựng công trình không đạt như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã yêu cầu, khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình.

“Vén bức màn” nhiều ưu ái trong triển khai dự án nghìn tỷ ở Quảng Ngãi!

“Vén bức màn” nhiều ưu ái trong triển khai dự án nghìn tỷ ở Quảng Ngãi!
(PLVN) - Gần cuối tháng 6 vừa qua, “Thành phố giáo dục quốc tế - IEC (The International Education City) đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động tại TP Quảng Ngãi. Dự án do Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG)  đầu tư 1.000 tỷ đồng. Đáng nói, để thực hiện dự án này, dù không có trong các quy hoạch sử dụng đất, xã hội hóa và xây dựng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn điều chỉnh, thay đổi và trao gần 9 ha đất công viên, xây xanh cho doanh nghiệp triển khai một cách “siêu tốc”. Tại sao có sự ưu ái này, PLVN đã tìm hiểu, ghi nhận…
Hải Dương: Khánh thành nhà máy chế biến Nước rong biển với công suất 24.000 chai/giờ

Hải Dương: Khánh thành nhà máy chế biến Nước rong biển với công suất 24.000 chai/giờ

(PLVN) - Sau 15 năm liên tục phát triển nhanh và bền vững các sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất chế biến thạch rau câu, sáng ngày 5/12, Công ty TNHH Long Hải đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy chế biến Nước rong biển đóng chai tại Cụm công nghiệp Khu II, phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương nhằm tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người dân.