Vì sao đề án cải cách lương lại "treo"?

Sau nhiều lần lỡ hẹn, đề án cải cách tiền lương của Chính phủ vẫn chưa thể trình tại hội nghị Trung ương sắp tới... “Những mục tiêu của đề án cải cách tiền lương chưa thể làm được ngay bởi hiện nay biên chế vẫn còn quá đông”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Sau nhiều lần lỡ hẹn, đề án cải cách tiền lương của Chính phủ vẫn chưa thể trình tại hội nghị Trung ương sắp tới.

Về nguyên nhân của sự chậm trễ này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi lý giải, yêu cầu của cải cách lương cần phải được làm đồng bộ với các cải cách khác thì mới khả thi.

“Những mục tiêu của đề án cải cách tiền lương chưa thể làm được ngay bởi hiện nay biên chế vẫn còn quá đông”, ông Lợi cho biết.

Ông Bùi Sỹ Lợi: Biên chế còn quá đông.
Ông Bùi Sỹ Lợi: Biên chế còn quá đông.

“Bài toán đặt ra cho các nhà cải cách ở đây là phải tiến hành giải pháp tổng thể sắp xếp lại bộ máy biên chế nhà nước, đánh giá tình hình thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính. Có như vậy mới tăng được năng suất lao động và tạo nguồn đề cải cách lương”, ông Lợi nói.

Những vấn đề nói trên vẫn đang được cơ quan chức năng nghiên cứu, tìm giải pháp đồng bộ để thực hiện. “Làm cụ thể như thế nào thì các bộ ngành đã được giao nhiệm vụ và sắp tới sẽ có nhiều đề án được trình”, ông Lợi cho biết.

Ông Lợi cũng chỉ ra những khó khăn để thực hiện được mục tiêu cải cách lương theo lộ trình dự kiến.

Theo đó, chính sách cải cách lương đặt ra mục tiêu đến năm 2016, lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế 2 năm nay không có nhiều mảng sáng.

Kinh tế năm 2012 chỉ tăng trưởng 5,03%, tỷ lệ DN giải thể tăng, lao động thất nghiệp cũng tăng. Tổng đầu tư cho toàn xã hội giảm, các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động không đạt. Lộ trình tăng lương trong năm qua cho cả khu vực DN và khối hành chính sự nghiệp đã phải trì hoãn và số tiền tăng lương dự kiến cũng đã phải cắt giảm…

“Vì vậy mới có chuyện lương tối thiểu trong khu vực hành chính sự nghiệp chỉ đáp ứng được 38,4% nhu cầu sống tối thiểu”, ông Lợi nói.

Đề án cải cách tiền lương do Bộ Nội vụ chủ trì soạn thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chờ đợi của dư luận suốt thời gian qua một phần bởi tính chất quan trọng. Nhưng một phần khác cũng bởi chuyện đề án này liên tục được nâng lên, đặt xuống, rồi trì hoãn nhiều lần…

Một năm trước, trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã cam kết phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng đề án cải cách tiền lương, BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2012 - 2020 để báo cáo Chính phủ trình hội nghị Trung ương 5 vào tháng 4/2012. Tuy nhiên, đến sát hội nghị Trung ương, cơ quan soạn thảo lỡ hẹn bởi chưa thể chốt phương án tiền lương, và rằng, đây là một đề án lớn, phức tạp...

Phải tiến hành giải pháp tổng thể sắp xếp lại bộ máy biên chế nhà nước... Ảnh minh họa: Bình Minh
Phải tiến hành giải pháp tổng thể sắp xếp lại bộ máy biên chế nhà nước... Ảnh minh họa.

Hội nghị Trung ương 5 khi đó đã yêu cầu trong năm 2012-2013 phải ưu tiên điều chỉnh tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, soát xét lại chế độ tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước, khắc phục tình trạng bất hợp lý, chênh lệch quá lớn giữa cán bộ quản lý và người lao động.

Trung ương Đảng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu xây dựng đề án cải cách chế độ tiền lương giai đoạn 2013-2020 cùng với các đề án có liên quan, tạo bước đột phá trong việc tạo nguồn, bảo đảm cho cải cách tiền lương, thu được kết quả; tiến hành đồng bộ cải cách tiền lương với cải cách hành chính, tinh giản bộ máy tổ chức, biên chế, tái cấu trúc nền tài chính công và các lĩnh vực có liên quan khác.

Đề án cải cách tiền lương giai đoạn 2013-2020 dự kiến sẽ được trình tại Hội nghị Trung ương 7 sắp tới. Nhưng rồi, cùng với sự chậm trễ trong việc thực hiện các cải cách đồng bộ khác, đề án này lại tiếp tục “treo”.

Theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020, Chính phủ xác định, đến năm 2020, lương của cán bộ, công chức, viên chức được cải cách cơ bản, bảo đảm được cuộc sống và gia đình ở mức trung bình khá trong xã hội. Nhưng với lộ trình cải cách như hiện nay, cùng với tình trạng suy thoái kinh tế chưa thể phục hồi trong một sớm một chiều, xem ra mục tiêu “trung bình khá” vẫn còn quá xa vời.

Theo VietnamNet

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376