Về nơi... xây nhà lầu cho gia súc ở

(PLO) - Mỗi khi mùa lũ tràn về, người dân thôn Mỹ Phước, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam lại "trắng tay" vì gia súc chết. Để hạn chế tình trạng trên, họ quyết định xây nhà lầu cho gia súc ở...
Về nơi... xây nhà lầu cho gia súc ở Cầu thang dẫn lên tầng lầu của tòa nhà cao tầng cho trâu, bò, heo ở.
Mô hình hiệu quả…
 Bà Huỳnh Thị Phương là người đầu tiên xây nhà cao tầng cho trâu, bò, heo với căn nhà nằm dọc bờ sông Thu Bồn rộng hơn 60m2. Theo bà Phương, căn nhà này nằm ở phía sau nhà được bà đầu tư 100 triệu năm 2009 chỉ để cho bò và đàn heo gần 100 con ở, còn vợ chồng bà và các con ở cái nhà cấp 4 cũ kĩ phía trước.
Học tập bà Phương, người dân trong thôn Mỹ Phước, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam liền xây nhà lầu bằng bê tông kiên cố cho trâu, bò, heo mỗi khi mùa lũ đến có chỗ trú ẩn.
“Là nhà nông, ngoài làm ruộng vợ chồng tui còn chỉ trông vào mấy con lợn này để cho các con ăn học, trang trải gia đình nên rất coi trọng việc bảo vệ đàn lợn. Và cũng kể từ khi xây dựng căn nhà lầu ni, mưa lũ về nhanh, vợ chồng tui không còn phải lo lắng phải đưa đàn heo, đàn bò chạy lũ khổ cực đủ trăm bề. Nếu không có nhà tránh lũ cho chúng, gia đình tôi sẽ trắng tay trong tích tắc… Có nhà kiên cố ri con người còn biết đường chạy trú tránh, chứ nói chi gia súc. Nhưng khi thấy tui đầu tư tiền triệu xây nhà lầu cho trâu, bò, heo ở tránh lũ, ai ở xa về không hiểu nên bảo bà con tui ở đây xài sang, nhà ở không lo mà đi lo xây nhà cao tầng cho trâu bò, tui mặc kệ…”, bà Phương tâm sự.
Mặt sau của căn nhà lầu cho heo, bò ở. 
Cũng theo bà Phương, căn nhà lầu của bà xây dựng đầu tiên vào năm 2009, mỗi mùa lũ về bà con hàng xóm lại đưa heo, trâu bò đến gửi tạm. Tuy không được nhiều nhưng cũng giúp đỡ được nhiều gia đình. Tiêu biểu nhất như trận lũ lịch sử cách đây 3 năm là năm 2012, căn nhà lầu cho heo của bà Phương là nơi trú ngụ của hơn 200 con heo của bà con trong làng.
…Và bài học tránh lũ
Năm nay đã ngoài 80 tuổi, cụ Bảy, cho biết ở cái vùng lũ dọc sông Thu Bồn nếu không xây nhà cao tầng cho trâu, bò, heo ở thì rất dễ bị mất trắng mỗi khi lũ bất ngờ đổ về. Đó là mấy năm gần đây bão lũ, thiên tai thất thường, nhất là khi các nhà máy thủy điện xả lũ bất ngờ, bà con  phía hạ lưu phải chủ động ứng phó.
Mô hình xây nhà tránh lũ cho trâu, bò, heo của nhà bà Phương rất hiệu quả nên con cháu nhà cụ Bảy cũng áp dụng xây cho đàn bò lai 20 con và đàn heo gần 50 con với mức đầu tư hơn 100 triệu đồng xây chuồng trại cao tầng vượt đỉnh lũ để cho bò và heo ở. Bởi theo cụ Bảy, đàn heo và bò lai của cụ lên đến gần nửa tỷ đồng. Nếu không đầu tư xây dựng nhà cao tầng cho nó ở, lỡ lũ về đột ngột trôi mất là trắng tay. “Ở đây bò, heo, trâu sang hơn người, được ở nhà lầu; còn dân ở nhà đất” – cụ Bảy tếu táo nói.
Gặp chúng tôi, Trưởng thôn Mỹ Phước ông Nguyễn Tố không ngần ngại chia sẻ niềm vui khi bà con trong làng ý thức được việc làm này. Nhờ ý thức được tài sản của mình do mình tự bảo vệ, và cũng kinh qua nhiều lần bão lũ nên người dân đã tự “phát kiến” ra xây nhà lầu cho trâu, bò, heo, thấy rất mừng. Đến nay mỗi khi lũ về ông không còn phải chạy từng nhà vận động bà con chạy lũ. Có nhà lầu kiên cố, thấy nước lên là bà con đưa bò, heo, gà lên lầu cao tránh lũ. Nhờ vậy mà suốt mấy năm qua không còn cảnh tư thương ép giá mua rẻ heo, bò của bà con mỗi mùa lũ về. Không có gì vui hơn - ông Nguyễn Tố bộc bạch như thế.
Theo thông tin ông Nguyễn Thận, Chủ tịch UBND xã Duy Phước Nguyễn Thận cung cấp, hiện cả thôn Mỹ Phước đã có hơn 100 căn nhà cao tầng được bà con dọc sông Thu Bồn xây dựng để cho bò, heo, gà ở tránh lũ có tổng giá trị đầu tư gần 10 tỷ đồng./.
Hà Kiều
Cùng chuyên mục
Tìm thấy 7 hài cốt liệt sỹ ở lòng hồ đập Trấm

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sỹ ở lòng hồ đập Trấm

(PLVN) - Ngày 16/7, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và quy tập 7 hài cốt liệt sỹ tại khu vực Động Mít thuộc lòng hồ đập Trấm (thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). 

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬