Ước mơ làm nông dân của những đứa trẻ làng chài ven Sông Hồng

Cuộc sống khốn khổ của những bậc phụ huynh nơi làng An Xá, Ba Đình, Hà Nội đã khiến những trẻ thơ ở đây không giám mơ ước xa vời, các em chỉ ước được làm nông dân, chăn bò, làm ruộng khi lớn lên.

Cuộc sống khốn khổ của những bậc phụ huynh nơi làng An Xá, Ba Đình, Hà Nội đã khiến những trẻ thơ ở đây không giám mơ ước xa vời, các em chỉ ước được làm nông dân, chăn bò, làm ruộng khi lớn lên.

những đứa trẻ ước mơ làm nông dân
Những đứa trẻ ước mơ làm nông dân

Khát khao lên bờ

Làng chài An Xá có khoảng 20 hộ dân sinh sống, họ đều là người của dân tỉnh lẻ như: Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hà Tây cũ lên sinh sống. Do không đủ tiền thuê nhà, họ phải sống cảnh lênh đênh trên mặt nước sông Hồng.

Trước đây cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào việc đánh bắt cá trên sông Hồng. Nhưng hiện nay họ không còn đánh bắt cá nữa mà bôn ba khắp thành phố Hà Nội để kiếm tiền với nhiều công việc khác nhau như: xe ôm, bốc vác, đạp xích lô,... họ làm bất cứ việc gì để có thể có tiền sống qua ngày.

Đến với làng An Xá một buổi chiều cuối năm chúng tôi hơi bất ngờ bởi hiện nay số hộ dân sống dưới nước đã giảm đi một nửa so với trước đây. Những hộ dân lên bờ thì thuê nhà sống ngay cạnh chỗ những hộ dân dưới nước.

Cuộc sống của những con người nơi đây đang phải chống cự với sự ô nhiễm môi trường. Các hộ dân sống dưới nước thì đang phải sống chung với sự ô nhiễm của nguồn nước, buộc họ phải lên bờ mua nước máy để dùng. Còn với những hộ dân sống trên bờ thuê nhà để ở thì phải sống chung với đống rác to ụ của thành phố đổ ra.

Râc của thành phố đang càng ngày lấn át không gian sống của họ
Râc của thành phố đang càng ngày lấn át không gian sống của những đứa trẻ

Cuộc sống của những đứa trẻ ở đây thì luôn sống trong sự nguy hiểm rình rập. Những cây cầu nhỏ bé nối liền nhà của các em trôi lềnh bềnh trên mặt nước sông Hồng và mặt đất có thể gãy hoặc sẩy chân là các em có thể rơi xuống dòng sông. Ở xóm chài lại không có chỗ để bọn trẻ có thể chơi đùa, nên những bãi bồi ngoài sông vẫn là chỗ chơi hàng ngày của trẻ con ở đây.

Cách đây hơn một năm, do rủ nhau ra bãi bồi chơi, một đứa trẻ đã bị chết đuối, gây nên nỗi xót xa cho những hộ dân ở đây. Cũng do các căn nhà dưới nước được người dân dựng lên bằng các tấm mền, nilon, giấy báo, nhựa, gỗ nên cũng cách đây 1 năm đã xảy ra một vụ cháy, cướp đi sinh mạng của một em nhỏ.

Nguy hiểm luôn luôn rình rập khi mà mơ ước lên bờ vẫn còn xa vời đối với những hộ dân dưới nước.

Những cây cầu bé nhỏ nối liền nhà của các em nhỏ với mặt đất
Những cây cầu bé nhỏ nối liền nhà của các em nhỏ với mặt đất

Ước mơ làm nông dân của những đứa trẻ

Hàng ngày ngoài những lúc đến trường thì những đứa trẻ 9 – 10 tuổi ở đây phải đi kiếm tiền cùng bố mẹ. Trước đây thì theo bố mẹ đi bốc gạch phụ hồ cùng bố mẹ. Nhưng giờ đây công việc hàng ngày của các em là đạp xích lô ngoài chợ cóc Phúc Xá để kiếm tiền. “Hằng ngày em đi học về nấu cơm ăn xong đi chở rau bằng xích lô ngoài chợ, một ngày em kiếm được 35 nghìn một ngày” – Vũ Xuân Trường, theo bố mẹ từ Nam Định lên Hà Nội từ bé chia sẻ công việc hàng ngày của mình.

Còn với Hùng bạn của Trường có sức khỏe hơn thì chở rau và hoa quả ở tận ngoài Cống Thối vào chợ, chở vào các buổi tối, Tùng được trả tới 100 nghìn một buổi tối. Công việc rất vất vả nhưng các em rất hồ hởi, phấn chấn làm việc bở các em đã giúp đỡ một phần nào đó cho bố mẹ.

Vũ Xuân Trường với công việc chở ra hàng ngày ngoài chợ của mình.
Vũ Xuân Trường với công việc chở ra hàng ngày ngoài chợ của mình.

Vũ Xuân Trường hiện đang là học sinh lớp 5 trường tiểu học Nghĩa Dũng, Long Biên, Hà Nội. Khi chúng tôi hỏi về mơ ước của em thì em trả lời “Em chỉ thích làm nông dân thôi, hoặc nếu không làm được nông dân thì em đi lái taxi”. Dường như cổng trường ĐH và các vị trí như giám đốc, bác sĩ, giáo viên,... đó là điều mà các em không bao giờ giám nghĩ tới.

Hoàng Văn Hoan lớp 3 trường tiểu học Nghĩa Dũng đều là học sinh giỏi ba năm liên tiếp chỉ muốn được đi làm ruộng khi lớn lên. Sau khi chúng tôi hỏi tại sao con không mơ ước làm giám đốc, giáo viên? Hoan suy nghĩ rồi trả lời “Nếu mà có thể thì con muốn làm bác sĩ để chữa ung thư cho mẹ”.

Còn Lã Thanh Tùng học cùng lớp với Hoan thì muốn được đi chăn bò khi lớn lên. Tùng chia sẻ trong niềm vui: “Vì ở quê em nhiều bò lắm, em thích chăn bò ngoài đồng”.

Ắt hẳn những ước mơ của các em nơi đây quá bé nhỏ cũng chỉ vì không giám ước mơ xa vời, bở nếu làm được nghề có vị trí cao trong xã hội buộc các em phải có tiền để trang trải. Nhưng cuộc sống khó khăn, khi cái ăn chưa đủ thì đó vẫn mãi là ước mơ xa với của trẻ nhỏ nơi này.

Hồ Sỹ Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬