Ứng phó với dịch bệnh Covid-19: Bài học để xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống

(PLVN) - Sự nỗ lực của Việt Nam, nhất là các hoạt động hợp tác quốc phòng trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đã góp phần thiết thực trong xây dựng lòng tin chiến lược, củng cố vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời thúc đẩy việc xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, hợp tác, hữu nghị, ổn định và phát triển.
Ứng phó với dịch bệnh Covid-19: Bài học để xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam trao trang bị, vật tư y tế phòng, chống Covid-19 tặng Bộ Quốc phòng Campuchia.

Chia sẻ với báo chí về hoạt động hợp tác quốc phòng trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, thời điểm Việt Nam nhận chức Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), do  nhận thức được nguy cơ của dịch bệnh và đặc điểm quan trọng nhất của dịch bệnh Covid-19, chúng ta đưa ra quyết tâm: thứ nhất, một trong những trọng tâm hợp tác quốc phòng trong năm ASEAN 2020 là hợp tác phòng, chống dịch; thứ hai, chúng ta quyết tâm sẽ tiến hành với nội dung, thành phần đầy đủ tất cả các nội dung, sự kiện trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, chỉ có thời gian là điều chỉnh.

Trong bối cảnh đó, trước khi diễn ra ADMM Hẹp, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cân nhắc, tham vấn các nước và đề nghị với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN là ra Tuyên bố chung về hợp tác phòng, chống dịch của khu vực ASEAN và tham gia phòng, chống dịch trên phạm vi toàn cầu.

Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng thường phải chuẩn bị hơn một năm, ít nhất cũng phải 6 tháng, qua hai kỳ họp Bộ trưởng, nhưng trong tình huống như vậy chúng ta đã thúc đẩy và trong thời gian kỷ lục là hai ngày, chúng ta có được chữ ký 10 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với nội dung mạnh mẽ về hợp tác phòng, chống dịch bệnh.

Sự hợp tác không chỉ gói gọn trong phạm vi ASEAN mà chúng ta tuyên bố, ASEAN mong muốn và sẵn sàng hợp tác với các nước khác, đặc biệt là các đối tác để phòng, chống dịch bệnh; ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc, lúc bấy giờ đang là nơi bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, để Trung Quốc bớt dịch bệnh và đồng thời không để dịch bệnh lan ra các quốc gia khác. Đó là tinh thần chung của tuyên bố chung.

Thực sự, thế giới đã nhìn nhận dịch bệnh là một trong những vấn đề quốc phòng, ảnh hưởng tới an nguy các quốc gia, mang tính chất toàn cầu, xuyên biên giới. Đây là nhận thức mới cho các nước thấy rằng, bên cạnh chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh, thì gây nguy hiểm cho tính mạng con người cũng như an nguy của quốc gia có thể bắt đầu từ một con vi-rút.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Quốc phòng, trong hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 3 đề nghị: đó là diễn tập chống dịch bệnh; xây dựng bộ quy tắc ứng phó dịch bệnh và các phiên họp đặc biệt của Bộ Quốc phòng đã được cấp cao ASEAN đồng thuận. Như vậy là chúng ta đã có hành lang pháp lý. Thời gian tới đây, chúng ta sẽ tổ chức thực hiện.

Trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng song phương, QĐND Việt Nam đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quân đội các nước ứng phó dịch bệnh. Bộ Quốc phòng Việt Nam đã trao nhiều vật tư y tế, như khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay y tế, dung dịch sát khuẩn... tặng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Lào và Cam-pu-chia nhằm sẻ chia phần nào những khó khăn với quân đội các nước trong cuộc chiến chống đại dịch. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, ứng phó với dịch Covid-19 vừa là bảo vệ cho chúng ta, vừa đóng góp cho môi trường quốc tế và khu vực, đồng thời cũng tạo tiền lệ, bài học kinh nghiệm để chúng ta xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống trong tương lai. Qua dịch này là thời điểm để chúng ta có sự thay đổi cơ bản về nhận thức đối với một thách thức mới với các quốc gia cũng như đối với Quân đội. Đó là sự nguy hiểm thực sự của thách thức an ninh phi truyền thống.

Trên cơ sở đó, chúng ta phải coi đối phó với thách thức an ninh phi truyền thống, gồm có một số nội dung chứ không chỉ là dịch bệnh là nhiệm vụ thường xuyên của Quân đội. Khi động đến an nguy của đất nước và làm hại sinh mạng của người dân ở mức độ rộng thì phải coi là vấn đề quốc phòng.

Khi đã coi là nhiệm vụ quốc phòng, là nhiệm vụ thường xuyên của Quân đội thì phải có công tác nghiên cứu, nắm tình hình, hệ thống cảnh báo sớm, phải có công tác chuẩn bị và tổ chức lực lượng, huấn luyện, trang bị, hệ thống chỉ huy, chỉ đạo phù hợp và đặc biệt là phải có kết hợp quân - dân trong đối phó thách thức an ninh phi truyền thống.

Và cuối cùng, bài học quan trọng nhất là dự báo đúng tình hình và hạ quyết tâm sớm. Không chỉ từ khi mới có dịch, mà từ đầu nhiệm kỳ Quân ủy Trung ương đã xác định không chỉ là giúp dân, mà coi vấn đề này là an ninh phi truyền thống, là nhiệm vụ của Quân đội. Vì vậy, chúng ta mới chuẩn bị tốt trang bị, cử người đi học, thuốc men, các hệ thống chỉ huy phù hợp… Bài học quan trọng nhất là đánh giá đúng và quyết tâm cao của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. 

(Theo Cổng TTĐT BQP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn viên chức

Thứ trưởng Giao thông 'nặng lòng' khi nhiều nhân viên y tế rời Bộ không còn viên chức
(PLVN)  -Đầu tháng 1/2021, lãnh đạo Bộ GTVT và đại diện hơn 10 tỉnh, thành trong cả nước đã ký biên bản bàn giao nguyên trạng về con người, cơ sở vật chất của 16 cơ sở y tế trực thuộc Cục Y tế GTVT về trực thuộc các địa phương, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ xã “bắt tay” với dân nghèo chiếm đoạt tiền tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ xã “bắt tay” với dân nghèo chiếm đoạt tiền tại dự án nghìn tỷ
(PLVN) - Trong quá trình thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ tại dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (tỉnh Đắk Lắk), nhiều cán xã đã nhờ các hộ dân đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ và ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác sử dụng đất không đúng, dẫn đến bồi thường sai, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Khóa Việt Tiệp và cuộc chiến bảo vệ niềm tự hào hàng Việt

Khóa Việt Tiệp và cuộc chiến bảo vệ niềm tự hào hàng Việt
(PLVN) - Trải qua gần nửa thế kỷ gắn bó với người Việt Nam, Khóa Việt-Tiệp ngày nay không chỉ bó hẹp trong không gian gia đình, mà còn góp mặt ở các công trình lớn như tòa nhà thương mại, văn phòng. Luôn nỗ lực đa dạng chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng đáp ứng cuộc sống hiện đại, Việt-Tiệp quyết tâm phấn đấu giữ vững thương hiệu, xứng đáng là con chim đầu đàn trong ngành sản xuất khóa Việt Nam.

Tên trộm lần đầu làm cha ở tuổi 46 tiếp tục ngồi tù vì “chôm chỉa” được ma túy

Tên trộm lần đầu làm cha ở tuổi 46 tiếp tục ngồi tù vì “chôm chỉa” được ma túy
(PLVN) - Trên chuyến xe buýt nhiều người lên xuống, Ngọc phát hiện chiếc túi của một người phụ nữ nên quyết định “chôm chỉa”. Hồi hộp kiểm tra, Ngọc phát hiện có ma túy nên nảy sinh ý định đưa ra Hà Nội bán thì bị bắt. Hầu tòa, được nhìn mặt đứa con mới sinh 15 ngày qua điện thoại, Ngọc tỏ ra hạnh phúc vì lần đầu được làm bố ở tuổi 46.

Sự thật ít người biết về ca khúc Happy New Year thường vang lên mỗi dịp Tết đến xuân về

Sự thật ít người biết về ca khúc Happy New Year thường vang lên mỗi dịp Tết đến xuân về
(PLVN) - Mỗi dịp Tết đến xuân sang, nơi nơi lại vang lên giai điệu ca khúc “Happy New Year”, khiến lòng người rạo rực hân hoan chào đón năm mới, tiễn biệt năm cũ. Bài hát khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và nhiều người Việt có thể ngâm nga điệu nhạc dù không thuộc lời. Tuy nhiên đằng sau nền nhạc sôi động ấy, ít người biết rằng đây lại là một bài hát có nội dung buồn bã, ảm đạm và nhiều sự thật gây bất ngờ.

Thăm bảo tàng của ông vua quạt cổ Việt Nam

Thăm bảo tàng của ông vua quạt cổ Việt Nam
(PLVN) - Ngôi nhà số 2 phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trưng bày hàng trăm chiếc quạt cổ, trông như một bảo tàng thu nhỏ. Chủ nhân của ngôi nhà không ai khác là kỷ lục gia Trần Công Phúc, người giữ kỷ lục sở hữu nhiều quạt cổ nhất Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬