U Minh Hạ nhộn nhịp vào mùa cá đồng trúng vụ

(PLO) - Thời điểm này, có dịp đi ngang qua vùng ngọt hóa U Minh hạ thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời (Cà Mau) sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhộn nhịp của nông dân nơi đây đang tất bật bước vào mùa thu hoạch cá đồng. 

U Minh Hạ nhộn nhịp vào mùa cá đồng trúng vụ Bầu không khí nhộn nhịp chụp đìa bắt cá ở rừng U Minh hạ.
Nhờ áp dụng cách khai thác đảm bảo hợp lý và bảo vệ nguồn lợi cá đồng nên năm nay người dân U Minh không chỉ được mùa mà còn trúng giá cá đồng.
Được mùa, trúng giá
Theo tìm hiểu của phóng viên, vào thời điểm này lượng nước ở các kênh, mương rút nhanh, các loại cá đồng gom vào các ao, đìa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở đây khai thác. Có rất nhiều cách để thu hoạch, nhưng người dân U Minh vẫn chuộng cách chụp lưới và tát đìa. 
Bởi khai thác theo hai cách này, cá đồng có thể chọn lại khi chưa đạt yêu cầu để nuôi ở vụ tiếp theo. 
Gia đình anh Nguyễn Văn Tâm (ấp 11, xã Khánh Thuận, U Minh) cải tạo hơn 2000m2 mặt nước cho cá đồng tự nhiên trú ẩn. Ngoài ra, anh còn thả nuôi các loại cá đồng như: Cá rô, cá lốc và cá trê vàng… 
Từ đó, số lượng cá anh khai thác được là rất lớn. Không chỉ trúng mùa, anh Tâm còn bán được cá với giá khá cao. 
“Vụ này tôi thu hoạch được hơn 700kg cá đồng các loại, cá lốc (loại tốt), tôi cân cho thương lái 80 ngàn đồng/kg, cá rô loại lớn có giá 50 ngàn/kg, cá sặc cũng có giá từ 22 – 25/kg. Sau khi trừ đi chi phí vợ chồng tôi còn lãi hơn 30 triệu đồng. Có thể nói, việc trúng mùa cá đồng là chuyện bình thường ở rừng U Minh hạ này, nhưng giá cả thì năm nay có thể gọi là cao nhất”, anh Tâm phấn khởi chia sẻ.
Cùng là người nuôi và khai thác cá đồng khá lâu, anh Bùi Văn Giàn (ngụ xã Khánh Lâm, U Minh) cho biết: Vụ mùa năm nay anh chỉ mới chụp lưới hai ao cá, với diện tích khoảng 1000m2 mặt nước đã thu về hơn 15 triệu đồng. 
Anh Giàn nói: “Những năm qua, nhờ khai thác và bảo vệ hợp lý nguồn cá đồng nên vụ cá nào tôi cũng trúng mùa. Năm nay giá cao hơn năm trước từ 10 – 15 ngàn đồng/kg cho cùng một loại cá nên đa phần người nuôi cá đồng đều có lợi nhuận cao nên người dân đều rất phấn khởi. Thấy cá có giá nên tôi để dành lại một số cá con và cá giống để sản xuất ở vụ tiếp theo”.
Tiếp chuyện phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Thới Hưng xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời hồ hởi nói: “Năm rồi, trước tết gia đình tôi chụp đìa đã được hơn 3 triệu đồng, đến tát đìa được thêm gần 6 triệu nữa. Năm nay, tuy gia đình tôi chưa thu hoạch nhưng chắc rằng sẽ mang lại lợi nhuận khá hơn năm trước vì giá cá đồng tăng cao hơn gấp nhiều lần”. 
Theo người dân nơi đây, năm nay nước trong các lâm phần tương đối nhiều hơn các năm trước nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại cá đồng sinh sản và phát triển; vụ cá đồng năm nay người dân sống trên lâm phần rừng tràm cũng thu về nguồn thu đáng kể.
Phân loại cá đồng. 
Hướng nào để cá đồng “vươn xa”?!
Mặc dù lượng cá đồng ở U Minh hạ có nhiều nhưng trên thị trường hiện nay mặt hàng cá đồng vẫn rơi vào tình trạng khan hiếm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cá đồng các loại được người dân đem ra chợ bán rất ít và lượng cá mà các thương lái thu mua về bán lại cũng ít hơn mọi năm. 
Bởi, lượng cá đồng của người dân sau khi khai thác không chỉ có thương lái trong huyện mà còn có các thương lái ngoài huyện và thậm chí ngoài tỉnh đến đặt hàng để thu mua. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cá đồng tăng vọt. 
Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại diện tích cá đồng của tỉnh này khoảng hơn 7.200ha, chủ yếu tập trung ở hai huyện U Minh và Trần Văn Thời,  nằm chung trên diện tích trồng lúa và rừng tràm. 
Theo tình hình chung, tuy cá đồng là loại cá thu hoạch theo tự nhiên nên người dân không chủ động được năng suất, trong khi hiệu quả kinh tế của các cá khác (cá chình, cá bống tượng, cá thác lác cườm…) chẳng những cao hơn gấp nhiều lần, người dân còn chủ động được năng suất nên đã khiến diện tích nuôi cá đồng ngày một giảm dần.
Trước đây, các hộ dân ở những vùng ngọt hóa trong địa bàn tỉnh Cà Mau, trong đó có U Minh và Trần Văn Thời đã tận dụng diện tích ao, đìa quanh nhà để nuôi các loại cá đồng thì hiện nay họ đã chuyển sang nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao khác và có giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời chủ động được năng suất. 
Nguồn lợi cá đồng đã và đang trở thành nguồn tài nguyên quý giá của của tỉnh và cả nước, cần được bảo vệ và phát triển trong thời gian tới. 
Thiết nghĩ, ngay từ bây giờ chính quyền địa phương cần vạch ra những hướng đi cụ thể cho con cá đồng để người dân có hướng đi đúng hơn và mở rộng diện tích. Đặc biệt, phải có chính sách khuyến khích người dân khai thác, bảo vệ nguồn lợi cá đồng một cách hợp lý. 
Chưa hết, chính sách phù hợp cũng sẽ góp phần đảm bảo “đầu ra” ổn định. Có như thế, con cá đồng không chỉ là mặt hàng chủ lực trong nước mà còn có thể vươn xa hơn trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế./.
Xuân Thanh
Cùng chuyên mục
Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬