Tuyển sinh ĐH - CĐ 2014, ngành thừa nhân lực vẫn “hút”

(PLO) - Ngày mai (9/5), sở GD& ĐT của 63 tỉnh thành sẽ bàn giao hồ sơ đăng kí dự thi của thí sinh cho các trường Đại học, Cao Đẳng. Ngành kinh tế vốn đang thừa nhân lực, song theo thống kê, lượng hồ sơ đăng kí thi vào các trường Kinh tế vẫn chiếm số đông. 
Tuyển sinh ĐH - CĐ 2014, ngành thừa nhân lực vẫn “hút”
Hồ sơ ảo giảm 
Theo ông Nguyễn Văn Long (Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Năm nay, số lượng hồ sơ đã giảm 14.000 bộ .
Con số thống kê ở Sở GD&ĐT Vĩnh Long là 14.500 hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi ĐH - CĐ, giảm hơn 1.500 hồ sơ so với năm 2013.
 Đã bớt hồ sơ "ảo", nhưng nhiều thí sinh vẫn chọn những ngành thừa nhân lực (Ảnh minh họa)
Tại TPHCM, sở GD&DT thành phố lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm hơn 20.000 hồ sơ so với năm 2013. Ước chừng có khoảng 120.000 hồ sơ trong khi năm 2013 có trên 143.000 hồ sơ.
Thống kê của Sở GD-ĐT Đồng Nai cũng cho thấy lượng hồ sơ năm 2014 khoảng 42.000, giảm đến 6.000 hồ sơ so với năm 2013. Tương tự, Sở GD-ĐT Bình Thuận cho biết hồ sơ năm nay của học sinh cả tỉnh nộp là 24.098 hồ sơ (năm 2013 là 30.000 hồ sơ), giảm gần 6.000 hồ sơ. 
Tại Hà Nội, trả lời báo chí, ông Ngô Văn Sự (Phó trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Năm nay thành phố có 152.000 hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng, giảm hơn 10.000 so với năm trước. 
Tại tỉnh Thái Bình, Sở GD-ĐT thống kê toàn tỉnh năm nay có 35.000 hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng giảm 8.000 bộ so với năm ngoái. Năm 2013, con số này là trên 43.000 bộ.
Với việc số hồ sơ nộp dự thi của thí sinh tại rất nhiều tỉnh, thành lớn giảm mạnh có thể phần nào đó khẳng định được khả năng tự đánh giá năng lực bản thân và sự thay đổi nhận thức của các bạn học sinh trong việc lựa chọn hướng đi cho tương lai. Điều này cũng cho thấy rõ sự định hướng đúng đắn, khẳng định hiệu quả, ý nghĩa to lớn của hoạt động tư vấn tuyển sinh.
Ngành Kinh tế vẫn “hút”
Trái với dự đoán từ ban đầu, năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành kinh tế năm nay có xu hướng tăng.
Đây là điều khá ngạc nhiên trong bối cảnh kinh tế đang suy giảm, ngành kinh tế đang dư thừa nhân lực, người học dễ thất nghiệp khi ra trường. Hơn nữa, điểm thi đầu vào của các trường kinh tế danh tiếng cũng khá cao, rất nhiều trường cắt giảm chỉ tiêu đào tạo  kinh tế.
Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, Học viện Tài chính có 4.700 hồ sơ, ĐH Kinh tế quốc dân có 4.900 hồ sơ, Học viện Ngân hàng cũng có 4.900 hồ sơ và ĐH Thương mại có 3.800 hồ sơ... 
Tại Thanh Hóa, năm 2013, Học viện Tài chính chỉ đứng thứ 26 về lượng hồ sơ thí sinh dự thi thì năm nay vươn lên vị trí thứ 5 với khoảng 1.600 hồ sơ, ĐH Kinh tế quốc dân cũng vươn lên vị trí thứ 8 với 1.078 hồ sơ, ĐH Thương mại 1.064 hồ sơ...
Nguyễn Trung Kiên ( học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn- Điện Biên) chia sẻ: “Em rất thích học kinh tế, dù hiện tại kinh tế đang trong tình trạng khó khăn, nhân lực dư thừa. Nhưng em tin rằng kinh tế sẽ sớm được phục hồi và ổn định trở lại. Chỉ cần có đam mê và nỗ lực hết mình thì em nghĩ mình vẫn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong ngành kinh tế”.
Tiến sỹ Trần Mạnh Dũng ( Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng) cho biết: “Khối ngành kinh tế, cụ thể là tài chính - ngân hàng đang gặp khó khăn vì kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái. Do đó thị trường lao động, đầu ra của thí sinh gặp khó khăn so với trước. Tuy nhiên, nếu sinh viên vào học sau 4 năm sau thị trường sẽ khác, thí sinh yêu thích vẫn có thể tự tin dự thi".
Số lượng hồ sơ đăng kí thi ngành kinh tế tăng là nỗi lo ngại của các bạn thí sinh, vì tỉ lệ chọi sẽ khá cao, nhất là với những trường top đầu về kinh tế. Tuy nhiên đây cũng vẫn là tín hiệu đáng mừng vì đâu đó niềm tin về sự phục hồi trở lại của nền kinh tế đang phát triển theo hướng tích cực.


Nhật Hạ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống
(PLVN) - Nhằm nhìn nhận lại những kết quả của 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), chiều 15/11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến “Để pháp luật đi vào cuộc sống”.
Loading...
Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?

(PLVN) - Sự việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai từng chung chi nhiều tỉ đồng để “chạy” thêm quốc tịch Hoa Kỳ nhưng bất thành; trước đó bị cáo này cũng từng khai đã nhập thêm quốc tịch Antigua và Barbuda dù thủ tục không hợp lệ nhưng đã dấy lên lo ngại về việc người phạm tội tham nhũng nhập thêm quốc tịch để “chạy tội”.
'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'

'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'

(PLVN) - Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An bày tỏ quan điểm như trên về phát ngôn của cô giáo Đào Thị Hồng Phượng. Bà Thêu cũng cho rằng nhưng tiêu chí mà cô Phượng đưa ra là không đúng với tinh thần của hội phụ huynh.

SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận

SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận
(PLVN) - Ngày 29/11 tới, tại HNX, TCty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận, gồm 1.905.177 cổ phần (19,05 tỷ đồng theo mệnh giá), tương đương 92,10% vốn điều lệ với mức giá khởi điểm 12.600 đồng/cổ phần.

Sẽ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

  Sẽ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?
(PLVN) - Sáng nay (15/11), Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Nhiều Đại biểu (ĐB) đồng tình với quy định bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh vì nó đã gây quá nhiều hệ lụy, bức xúc trong xã hội. 

Cần thay đổi nhận thức về hồ sơ, giấy tờ

Cần thay đổi nhận thức về hồ sơ, giấy tờ
(PLVN) -Cho rằng nhiều bộ, ngành, địa phương, tỉ lệ phát hành văn bản điện tử, hồ sơ điện tử rất ít, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng thẳng thắn: “Chúng ta đừng đặt vấn đề là “do cơ quan tôi nhiều hồ sơ mật”… Chúng ta thay đổi nhận thức đi. Chúng ta đừng nói lý do đó để gây rào cản cho vấn đề đổi mới, cải cách”.