Tuyển sinh ĐH - CĐ 2014, ngành thừa nhân lực vẫn “hút”

(PLO) - Ngày mai (9/5), sở GD& ĐT của 63 tỉnh thành sẽ bàn giao hồ sơ đăng kí dự thi của thí sinh cho các trường Đại học, Cao Đẳng. Ngành kinh tế vốn đang thừa nhân lực, song theo thống kê, lượng hồ sơ đăng kí thi vào các trường Kinh tế vẫn chiếm số đông. 
Tuyển sinh ĐH - CĐ 2014, ngành thừa nhân lực vẫn “hút”
Hồ sơ ảo giảm 
Theo ông Nguyễn Văn Long (Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Năm nay, số lượng hồ sơ đã giảm 14.000 bộ .
Con số thống kê ở Sở GD&ĐT Vĩnh Long là 14.500 hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi ĐH - CĐ, giảm hơn 1.500 hồ sơ so với năm 2013.
 Đã bớt hồ sơ "ảo", nhưng nhiều thí sinh vẫn chọn những ngành thừa nhân lực (Ảnh minh họa)
Tại TPHCM, sở GD&DT thành phố lượng hồ sơ ĐKDT năm nay giảm hơn 20.000 hồ sơ so với năm 2013. Ước chừng có khoảng 120.000 hồ sơ trong khi năm 2013 có trên 143.000 hồ sơ.
Thống kê của Sở GD-ĐT Đồng Nai cũng cho thấy lượng hồ sơ năm 2014 khoảng 42.000, giảm đến 6.000 hồ sơ so với năm 2013. Tương tự, Sở GD-ĐT Bình Thuận cho biết hồ sơ năm nay của học sinh cả tỉnh nộp là 24.098 hồ sơ (năm 2013 là 30.000 hồ sơ), giảm gần 6.000 hồ sơ. 
Tại Hà Nội, trả lời báo chí, ông Ngô Văn Sự (Phó trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Năm nay thành phố có 152.000 hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng, giảm hơn 10.000 so với năm trước. 
Tại tỉnh Thái Bình, Sở GD-ĐT thống kê toàn tỉnh năm nay có 35.000 hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng giảm 8.000 bộ so với năm ngoái. Năm 2013, con số này là trên 43.000 bộ.
Với việc số hồ sơ nộp dự thi của thí sinh tại rất nhiều tỉnh, thành lớn giảm mạnh có thể phần nào đó khẳng định được khả năng tự đánh giá năng lực bản thân và sự thay đổi nhận thức của các bạn học sinh trong việc lựa chọn hướng đi cho tương lai. Điều này cũng cho thấy rõ sự định hướng đúng đắn, khẳng định hiệu quả, ý nghĩa to lớn của hoạt động tư vấn tuyển sinh.
Ngành Kinh tế vẫn “hút”
Trái với dự đoán từ ban đầu, năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành kinh tế năm nay có xu hướng tăng.
Đây là điều khá ngạc nhiên trong bối cảnh kinh tế đang suy giảm, ngành kinh tế đang dư thừa nhân lực, người học dễ thất nghiệp khi ra trường. Hơn nữa, điểm thi đầu vào của các trường kinh tế danh tiếng cũng khá cao, rất nhiều trường cắt giảm chỉ tiêu đào tạo  kinh tế.
Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, Học viện Tài chính có 4.700 hồ sơ, ĐH Kinh tế quốc dân có 4.900 hồ sơ, Học viện Ngân hàng cũng có 4.900 hồ sơ và ĐH Thương mại có 3.800 hồ sơ... 
Tại Thanh Hóa, năm 2013, Học viện Tài chính chỉ đứng thứ 26 về lượng hồ sơ thí sinh dự thi thì năm nay vươn lên vị trí thứ 5 với khoảng 1.600 hồ sơ, ĐH Kinh tế quốc dân cũng vươn lên vị trí thứ 8 với 1.078 hồ sơ, ĐH Thương mại 1.064 hồ sơ...
Nguyễn Trung Kiên ( học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn- Điện Biên) chia sẻ: “Em rất thích học kinh tế, dù hiện tại kinh tế đang trong tình trạng khó khăn, nhân lực dư thừa. Nhưng em tin rằng kinh tế sẽ sớm được phục hồi và ổn định trở lại. Chỉ cần có đam mê và nỗ lực hết mình thì em nghĩ mình vẫn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong ngành kinh tế”.
Tiến sỹ Trần Mạnh Dũng ( Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng) cho biết: “Khối ngành kinh tế, cụ thể là tài chính - ngân hàng đang gặp khó khăn vì kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái. Do đó thị trường lao động, đầu ra của thí sinh gặp khó khăn so với trước. Tuy nhiên, nếu sinh viên vào học sau 4 năm sau thị trường sẽ khác, thí sinh yêu thích vẫn có thể tự tin dự thi".
Số lượng hồ sơ đăng kí thi ngành kinh tế tăng là nỗi lo ngại của các bạn thí sinh, vì tỉ lệ chọi sẽ khá cao, nhất là với những trường top đầu về kinh tế. Tuy nhiên đây cũng vẫn là tín hiệu đáng mừng vì đâu đó niềm tin về sự phục hồi trở lại của nền kinh tế đang phát triển theo hướng tích cực.


Nhật Hạ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.
Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 
Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?
(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm
(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm

Nhiều làng quê Nghệ An - Hà Tĩnh bị lũ nhấn chìm
(PLVN) - Do hoàn lưu bão số 9, mưa lớn, cộng với việc hàng loạt thủy điện đồng loạt xả lũ gây ngập lụt diện rộng trên toàn tỉnh Nghệ An, nhiều nơi nước dâng chạm nóc nhà, hoa màu, gia cầm, gia súc ngụp lặn trong nước. 

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam

Tang thương chất chồng do sạt lở núi ở Quảng Nam
(PLVN) - Ngày 30/10, lực lượng chức năng tìm thấy tổng cộng 4 thi thể tại khu sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Như vậy, tính đến chiều tối 30/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể và còn 11 người mất tích. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬