Tuyển sinh đại học: “Vơ bèo vạt tép” vẫn không đủ

(PLO) - Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại phát hiện có những trường vượt chỉ tiêu đăng ký tới gần 40%. Nhưng “phạt cứ phạt, tuyển cứ tuyển” là thực tế nhiều năm qua…
Thản nhiên "vượt rào"
Mới đây, qua kiểm tra 18 trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) về việc tự  xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phát hiện sai phạm và đã có văn bản tước quyền tự xác định chỉ tiêu năm 2015 đối với 4 trường. Đó là ĐH Thăng Long, ĐH Công đoàn, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM và CĐ Dược Trung ương. Cả bốn trường này đều đăng ký chỉ tiêu vượt trên 30% trở lên so với năng lực thực tế về đội ngũ giảng viên. 
Ngoài ra, tạm ngừng tuyển sinh đối với Trường ĐH Công nghệ và quản lý Hữu Nghị (Hà Nội) vì trường không đảm bảo các điều kiện về đất đai, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên cơ hữu, chương trình đào tạo, giáo trình và tuyển thí sinh không đủ điều kiện nhập học từ năm 2009 đến năm 2013... 
Trong số 11/18 trường báo cáo sai về đội ngũ giáo viên, một số trường đã xác định đội ngũ giảng viên đang làm nghiên cứu sinh (NCS), thạc sĩ nhưng chưa tốt nghiệp vào danh sách giảng viên có trình độ NCS, thạc sĩ. Thậm chí có trường đưa toàn bộ đội ngũ cán bộ phòng ban vào làm công tác giảng dạy nhưng số giờ lên lớp giảng dạy thực tế rất ít hoặc có trường đăng ký cả số giảng viên dự báo sẽ được tuyển dụng. 
Cụ thể như: Trường CĐ Thương mại, Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và nhiều trường thuộc khu vực phía Bắc.
Có thể nói, đây là vấn đề lặp đi lặp lại từ nhiều năm nay. Tháng 2/2014, cùng với việc công bố hơn 200 ngành ĐH ngừng tuyển sinh năm 2014, Bộ GD-ĐT cũng công bố 296 ngành CĐ ở 74 cơ sở giáo dục ĐH không đủ điều kiện đào tạo. Tuy nhiên, dù chuẩn tối thiểu không đạt nhưng những ngành này vẫn được Bộ cho tuyển sinh trong năm 2014. 
Đáng nói, nhiều trường có uy tín cũng có tên trong danh sách này như: Trường ĐH Sài Gòn 11 ngành, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM 4 ngành. Nhiều trường ngoài công lập như Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Hoa Sen 3 ngành, Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng có nhiều ngành không đủ chuẩn. 
Trong số những ngành không đủ chuẩn, rất nhiều ngành giảng viên trình độ đại học không có nhưng đã tuyển sinh gần cả chục khóa với hàng trăm sinh viên/ngành.
Ảnh minh hoạ 

Lý giải cho căn bệnh “phạt cứ phạt” này, một vị hiệu trưởng một trường ĐH cho rằng, chỉ cần thu học phí của 5 - 10 sinh viên là đủ số tiền phải nộp phạt nên trường sẵn sàng chịu phạt để có thêm sinh viên. Thực tế, nhiều trường tuyển vượt 20-40% nhưng chỉ tiêu tuyển mới không giảm mà lại còn cao hơn so với năm trước. 
Chỉ cần có nhiều sinh viên để thu học phí?
Hiện các trường ĐH mở tràn lan, các ngành học cũng tràn lan và hiện đã có tới gần 500 trường ĐH, CĐ. Thế nhưng cách đây ít lâu, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với các chuyên gia nước ngoài thực hiện kiểm định thí điểm 20 trường ĐH thuộc “tốp trên” của Việt Nam. 
Kết quả kiểm định cho thấy, không có một trường ĐH nào đạt chuẩn cơ sở vật chất như nhà học, phòng thí nghiệm, giáo trình… còn đội ngũ giảng viên vẫn luôn là “điệp khúc” thiếu và yếu. Điều này dẫn đến hệ quả tất yếu là “sản phẩm” của giáo dục đào tạo ĐH có chất lượng thấp, thậm chí là “hàng giả, hàng nhái” không đáp ứng được nhu cầu xã hội. 15 vạn sinh viên thất nghiệp là con số đáng báo động và ai cũng hiểu lỗi là ở chính chất lượng đào tạo, ở chương trình phát triển ĐH không phù hợp với nhu cầu xã hội.
GS.VS Phạm Minh Hạc bày tỏ lo ngại, phải chăng các trường chạy theo “lợi nhuận” nên ra sức vượt chỉ tiêu, thương mại hóa giáo dục ĐH. Thực tế, ở ta chỉ một số trường có ngành đào tạo chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội. Ngay cả các nước Mỹ, Pháp họ cũng thấy rằng thương mại hóa giáo dục là rất nguy hiểm và đưa ra các giải pháp hạn chế như: giảm ngành của từng trường ĐH; sáp nhập các trường; giải thể những trường chất lượng kém. Còn ở Việt Nam thì dường như chẳng hề có động tĩnh gì để giải quyết vấn đề này. 
“Điều cốt lõi là trường ĐH có đào tạo ra người đáp ứng được yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc không? Các trường chỉ lo làm sao có nhiều người học để thu nhiều học phí. Đó chính là sự lệch lạc nặng nề” - GS.VS Phạm Minh Hạc đặt câu hỏi.  
Và ở góc độ “người trong cuộc”, nhiều hiệu trưởng trần tình, với các nguyện vọng tuyển sinh hàng năm, có quá nhiều thí sinh “ảo”, nếu trường chỉ tuyển đúng chỉ tiêu, hạn chót các em tới không đủ thì khi đó biết làm thế nào? Thế nên, từ nhiều năm nay, dù các trường ĐH mở ra khắp các tỉnh, thành nhưng vẫn có trường thí sinh đếm trên đầu ngón tay và những trường tốp trên thì “gạt” không hết thí sinh. 
Âu đó cũng là sự cạnh tranh tự nhiên để các trường chưa đạt chất lượng  tự “soi” lại mình…
Bộ không nên dung túng cho các trường vi phạm!
“Việc xác định chỉ tiêu là căn cứ vào điều kiện đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, diện tích đất… để đảm bảo chất lượng. Vì thế, với những trường không đủ điều kiện như vậy thì chắc chắn chất lượng cũng sẽ không đảm bảo. Khi Bộ giao chỉ tiêu là cũng có sự điều chỉnh đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội, tránh việc nhiều em đổ xô vào ngành “hot” rồi ra trường lại không có việc. Bộ không nên dung túng cho các trường vi phạm, phải coi chỉ tiêu chính là pháp lệnh, là mấu chốt để đảm bảo chất lượng, nên cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc chứ không thể để như hiện nay” - PGS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập. 
Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

(PLVN) - Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội xưa thuộc vùng Tổng Gối (phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông xưa) là nơi lưu truyền hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo mang tên Chèo tàu. Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!
(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬