Tự hào vì con đang ở Trường Sa

(PLO) - Rất nhiều người mẹ là nông dân ở Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Khánh Hòa, Phú Yên... đang có con trai đi nghĩa vụ quân sự ở Trường Sa. Trong những lúc “nước sôi, lửa bỏng” thế này mới thấy lòng yêu thương, sự kiên cường của những người mẹ Việt Nam là vô bờ bến. Họ là động lực lớn giúp các tân binh trở nên gan dạ, ngoan cường nơi đầu sóng ngọn gió...
Tự hào vì con đang ở Trường Sa Các chiến sỹ trên đảo Sơn Ca sôi nổi giao lưu cùng Đoàn Văn công tỉnh Đồng Tháp
Nỗi niềm tân binh trước biển
Chiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng lên đường nhận nhiệm vụ công tác tại đảo Sinh Tồn Đông chỉ 10 ngày sau khi ba em qua đời. Hùng đã ra đảo được 8 tháng nay, chỉ 3 tháng nữa là em hoàn thành nghĩa vụ quân sự. 
Quê Hùng ở Ninh Thuận nên em không mấy bỡ ngỡ với cái nắng, cái gió của biển dù cuộc sống của người lính nơi đảo xa vất vả hơn nhiều so với ngày em còn ngồi trên ghế nhà trường. Vất vả bao nhiêu Hùng cũng chịu được, song ban đầu, điều mà em không sao “quen” được là nỗi nhớ nhà, thương mẹ cứ cồn lên mỗi khi đứng trước biển bao la. Hùng kể: “Trên em có hai anh, một chị. Em là con út trong gia đình nên được mẹ thương lắm. Ba mất rồi nên em thương mẹ nhất. Thỉnh thoảng em chỉ dám gọi điện về nhà xíu thôi, sợ mẹ lo”.  
Nhưng trái với nỗi lo của Hùng, mẹ em thường xuyên gọi điện động viên con trai giữ gìn sức khỏe, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Mẹ còn bảo rằng gia đình mình tự hào nhất xóm vì có con trai đang ở Trường Sa”. Các anh sỹ quan ở đảo cũng quan tâm, dìu dắt Hùng như em út trong nhà. Chính vì thế, chỉ sau 8 tháng ở đảo Sinh Tồn Đông, Hùng đã trở nên rắn rỏi, tự tin hơn hẳn. Hùng bảo: “3 tháng nữa em sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhưng chắc chắn em không bao giờ quên được thời gian được rèn luyện ở Trường Sa”. 
Tin con sẽ trưởng thành hơn nhờ nắng gió Trường Sa
Nếu không có gì thay đổi thì tháng 7 này hai chiến sỹ Lê Văn Bắc và Nguyễn Văn Hòa đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Đảo Đá Lớn B cũng sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về nhà. Lê Văn Bắc quê ở Quảng Trạch, Quảng Bình, còn Nguyễn Văn Hòa ở Yên Khánh, Ninh Bình. Hai tân binh ở hai miền quê khác nhau đã trở nên thân thiết, cùng động viên nhau phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. 
Chiến sỹ Lê Văn Bắc và chiến sỹ Nguyễn Văn Hòa
đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Đảo Đá Lớn B
Bắc bảo: “Nhà em làm nông nghiệp, tuy ở Quảng Bình nhưng nhà em xa biển, trước đây em cũng không biết thế nào là đảo nổi, đảo chìm, nay thì em biết rồi. Bố mẹ em rất tự hào vì có con đi nghĩa vụ quân sự ở Trường Sa nên em tự thấy mình phải luôn cố gắng để không phụ lòng tin tưởng của bố mẹ”. 
Còn Hòa thì cho biết: “Nhà em có 6 anh chị em, em là con út nên ban đầu bố mẹ cứ lo là em ra đảo không biết có chịu đựng được không. Cuộc sống ở đảo khác nhiều so với tưởng tượng ban đầu của em nhưng chúng em chịu đựng được. Bố mẹ em ban đầu còn lo lắng nhưng giờ thì đã yên tâm vì thấy em trưởng thành hơn. Em cũng đã có người yêu ở nhà, bạn gái em rất tin tưởng ở em”. 
Trong rất nhiều tân binh tôi gặp ở Trường Sa, chỉ duy nhất chiến sỹ Nguyễn Văn Hải ở đảo Sinh Tồn Đông vẫn giữ được làn da trắng trẻo, thư sinh. Thấy tôi lấy làm lạ trước nước da của mình, Hải ra sức thanh minh: “Em ra đảo được 9 tháng rồi, da trắng không phải vì em lười luyện tập đâu nhé, mà vì da em không bắt nắng đấy thôi. Được thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Trường Sa là vinh hạnh lớn đối với mỗi thanh niên như chúng em nên không ai nhắc thì chúng em vẫn tự giác phấn đấu”. Hải cũng tâm sự bố mẹ em tin tưởng vào con trai lắm, “bố mẹ em thường bảo rất tin là con sẽ trưởng thành hơn, sống tốt hơn sau những ngày được rèn luyện trong Quân đội”. 
Ở Trường Sa, có câu nói của một tướng lừng danh thế giới được các sỹ quan hải quân dạy cho tân binh của mình: “Người lính mà không ước mơ trở thành tướng là một người lính tồi”. Những người lính đi trước không chỉ giúp các em hoàn thành nghĩa vụ quân sự của một thanh niên đối với đất nước mà còn hướng các em biết ước mơ để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nhớ những lời động viên ấy, những  thanh niên lần đầu đến với Trường Sa đang ngày đêm phấn đấu để trở thành “người lính tốt” nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 
Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬