Tự hào vì con đang ở Trường Sa

(PLO) - Rất nhiều người mẹ là nông dân ở Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Khánh Hòa, Phú Yên... đang có con trai đi nghĩa vụ quân sự ở Trường Sa. Trong những lúc “nước sôi, lửa bỏng” thế này mới thấy lòng yêu thương, sự kiên cường của những người mẹ Việt Nam là vô bờ bến. Họ là động lực lớn giúp các tân binh trở nên gan dạ, ngoan cường nơi đầu sóng ngọn gió...
Tự hào vì con đang ở Trường Sa Các chiến sỹ trên đảo Sơn Ca sôi nổi giao lưu cùng Đoàn Văn công tỉnh Đồng Tháp
Nỗi niềm tân binh trước biển
Chiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng lên đường nhận nhiệm vụ công tác tại đảo Sinh Tồn Đông chỉ 10 ngày sau khi ba em qua đời. Hùng đã ra đảo được 8 tháng nay, chỉ 3 tháng nữa là em hoàn thành nghĩa vụ quân sự. 
Quê Hùng ở Ninh Thuận nên em không mấy bỡ ngỡ với cái nắng, cái gió của biển dù cuộc sống của người lính nơi đảo xa vất vả hơn nhiều so với ngày em còn ngồi trên ghế nhà trường. Vất vả bao nhiêu Hùng cũng chịu được, song ban đầu, điều mà em không sao “quen” được là nỗi nhớ nhà, thương mẹ cứ cồn lên mỗi khi đứng trước biển bao la. Hùng kể: “Trên em có hai anh, một chị. Em là con út trong gia đình nên được mẹ thương lắm. Ba mất rồi nên em thương mẹ nhất. Thỉnh thoảng em chỉ dám gọi điện về nhà xíu thôi, sợ mẹ lo”.  
Nhưng trái với nỗi lo của Hùng, mẹ em thường xuyên gọi điện động viên con trai giữ gìn sức khỏe, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Mẹ còn bảo rằng gia đình mình tự hào nhất xóm vì có con trai đang ở Trường Sa”. Các anh sỹ quan ở đảo cũng quan tâm, dìu dắt Hùng như em út trong nhà. Chính vì thế, chỉ sau 8 tháng ở đảo Sinh Tồn Đông, Hùng đã trở nên rắn rỏi, tự tin hơn hẳn. Hùng bảo: “3 tháng nữa em sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhưng chắc chắn em không bao giờ quên được thời gian được rèn luyện ở Trường Sa”. 
Tin con sẽ trưởng thành hơn nhờ nắng gió Trường Sa
Nếu không có gì thay đổi thì tháng 7 này hai chiến sỹ Lê Văn Bắc và Nguyễn Văn Hòa đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Đảo Đá Lớn B cũng sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về nhà. Lê Văn Bắc quê ở Quảng Trạch, Quảng Bình, còn Nguyễn Văn Hòa ở Yên Khánh, Ninh Bình. Hai tân binh ở hai miền quê khác nhau đã trở nên thân thiết, cùng động viên nhau phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. 
Chiến sỹ Lê Văn Bắc và chiến sỹ Nguyễn Văn Hòa
đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Đảo Đá Lớn B
Bắc bảo: “Nhà em làm nông nghiệp, tuy ở Quảng Bình nhưng nhà em xa biển, trước đây em cũng không biết thế nào là đảo nổi, đảo chìm, nay thì em biết rồi. Bố mẹ em rất tự hào vì có con đi nghĩa vụ quân sự ở Trường Sa nên em tự thấy mình phải luôn cố gắng để không phụ lòng tin tưởng của bố mẹ”. 
Còn Hòa thì cho biết: “Nhà em có 6 anh chị em, em là con út nên ban đầu bố mẹ cứ lo là em ra đảo không biết có chịu đựng được không. Cuộc sống ở đảo khác nhiều so với tưởng tượng ban đầu của em nhưng chúng em chịu đựng được. Bố mẹ em ban đầu còn lo lắng nhưng giờ thì đã yên tâm vì thấy em trưởng thành hơn. Em cũng đã có người yêu ở nhà, bạn gái em rất tin tưởng ở em”. 
Trong rất nhiều tân binh tôi gặp ở Trường Sa, chỉ duy nhất chiến sỹ Nguyễn Văn Hải ở đảo Sinh Tồn Đông vẫn giữ được làn da trắng trẻo, thư sinh. Thấy tôi lấy làm lạ trước nước da của mình, Hải ra sức thanh minh: “Em ra đảo được 9 tháng rồi, da trắng không phải vì em lười luyện tập đâu nhé, mà vì da em không bắt nắng đấy thôi. Được thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Trường Sa là vinh hạnh lớn đối với mỗi thanh niên như chúng em nên không ai nhắc thì chúng em vẫn tự giác phấn đấu”. Hải cũng tâm sự bố mẹ em tin tưởng vào con trai lắm, “bố mẹ em thường bảo rất tin là con sẽ trưởng thành hơn, sống tốt hơn sau những ngày được rèn luyện trong Quân đội”. 
Ở Trường Sa, có câu nói của một tướng lừng danh thế giới được các sỹ quan hải quân dạy cho tân binh của mình: “Người lính mà không ước mơ trở thành tướng là một người lính tồi”. Những người lính đi trước không chỉ giúp các em hoàn thành nghĩa vụ quân sự của một thanh niên đối với đất nước mà còn hướng các em biết ước mơ để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nhớ những lời động viên ấy, những  thanh niên lần đầu đến với Trường Sa đang ngày đêm phấn đấu để trở thành “người lính tốt” nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬